xs
xsm
sm
md
lg

9 ทหาร กกล.ผาเมือง มอบตัวคดีฆ่าผู้อื่น-ซ่อนศพลูกเรือจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - นายทหารชั้นสัญญาบัตรกองกำลังผาเมือง พร้อมลูกทีม รวม 9 นาย เข้ามอบตัวคดี “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา - พยายามปิดบังซ่อนเร้นศพ” หลังเกิดเหตุปล้นเรือจีนกลางน้ำโขง ทำลูกเรือตายยกลำ 12 ศพ และกองกำลังติดอาวุธอีก 1 ศพ เหนือสามเหลี่ยมทองคำนอกเขตไทย จน จนท.ไทย เข้าควบคุมเรือ - ค้นเจอยาบ้าร่วมล้านเม็ด พร้อมปฏิเสธทุกข้อหา

วันนี้ (28 ต.ค.54) ที่กองบังคับการตำรวจภูธร (ภ.) จ.เชียงราย พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร.เป็นประธานในการประชุมสอบสวนคดีเรือสินค้าจีน 2 ลำคือ เรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง Hua Ping และเรือขนกระเทียมและแอปเปิ้ล Yu Xing 8 ถูกกองกำลังติดอาวุธปล้นและยิงกัปตันเรือพร้อมลูกเรือจนเสียชีวิตยกลำรวม 12 ศพ และกองกำลังติดอาวุธเสียชีวิต 1 คน รวม 13 ศพ เหตุเกิดบริเวณสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-พม่า-สปป.ลาว ก่อนที่กองกำลังผาเมืองของไทยนำโดยหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย จะเข้าควบคุมเรือเมื่อแล่นเข้าฝั่งไทยบริเวณเขตหมู่บ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน และเมื่อค้นบนเรือพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ 920,000 เม็ด เหตุเกิดวันที่ 5 ต.ค.54ที่ผ่านมา

โดยที่ประชุมได้มีการรวบรวมข้อมูลด้านการสืบสวนและสอบสวน จนบ่งชี้ผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี จึงได้แจ้งไปยังบุคคลต่างๆ ให้ได้รับทราบเพื่อจะได้เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสอบสวน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เจ้าหน้าที่จากกองปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยมีนายตำรวจระดับสูงหลายนายไปคุมคดีด้วยตัวเอง เช่น พล.ต.ต.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบช.ตำรวจสอบสวนกลาง ว่าที่ ผบช.ภ.ภาค 5 , พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.เชียงราย ในฐานะผู้ดูแลพื้นที่ในการคลี่คลายคดี

วันเดียวกันนี้มีกระแสว่า จะมีนายทหารและทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุจะเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนในคดีจำนวน 9 นาย จึงทำให้มีบรรดาสื่อมวลชนจากประเทศจีนและไทยเดินทางไปเฝ้าติดตามการทำข่าวเป็นจำนวนมาก

แต่การเดินทางไปให้ปากคำของผู้ที่เกี่ยวข้อง มีการใช้ประตูทางลับที่ไม่ใช่ทางเข้าออกปกติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่-ผู้เข้ามอบตัวส่วนใหญ่แต่งกายชุดพลเรือน จึงทำให้ไม่มีผู้ใดสามารถสังเกตได้ว่า เป็นบุคคลใดบ้าง ขณะที่การสอบสวนใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ทาง พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ จึงลงมาแถลงข่าวกับสื่อมวลชนด้วยความเคร่งเครียดพร้อมแจ้งล่วงหน้าว่า คดีนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจึงจะแถลงเท่าที่ทำได้เท่านั้น

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นที่ทราบกันว่าเกิดขึ้นวันที่ 5 ต.ค.54ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ไทย ได้ยึดยาเสพติดบนเรือได้เป็นจำนวนมาก จากนั้นมีการแถลงข่าวโดยกองกำลังผาเมือง เกี่ยวกับผลการดำเนินการในวันที่ 6 ต.ค.54 ต่อมาวันที่ 7-8 ต.ค.54 จะค่อยๆ พบศพผู้เสียชีวิตที่เป็นกัปตันและลูกเรือจีนรวมทั้งหมด 12 ศพ รวมกับผู้ที่เสียชีวิตบนเรือพร้อมปืนอาก้าเป็น 13 ศพ

ซึ่งรัฐบาลจีนถือว่าผู้เสียชีวิตที่เป็นกัปตันและลูกเรือเป็นคนสัญชาติจีน จึงได้ประสานความร่วมมือให้ประเทศไทยได้คลี่คลายคดี และทาง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ตนลงไปกำกับดูแลคดีนี้เป็นการเฉพาะด้วย ซึ่งที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้พยายามรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ กล่าวอีกว่า กระทั่งวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังผาเมืองรวมจำนวน 9 นาย เป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร 2 นาย ชั้นยศ พ.ต.จำนวน 1 นาย และ ร.ท.จำนวน 1 นาย ที่เหลือเป็นชั้นประทวน ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า "ร่วมกันฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา" และ "ปิดบังซ้อนเร้นศพ"
“ตรวจสอบพบว่าเรื่องนี้ทางกองกำลังผาเมืองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแต่เป็นการปฏิบัติเฉพาะกลุ่ม สำหรับการขยายผลเรื่องพยานหลักฐานจะได้ดำเนินการต่อไป”

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ ระบุอีกว่า ทั้ง 9 นาย เป็นคนที่เกี่ยวข้องกับชุดปฏิบัติการในวันเกิดเหตุ และในเรื่องนี้ทางกองทัพ ได้ให้ความร่วมมือกับชุดคลี่คลายคดีของตำรวจเป็นอย่างดี โดยทาง ผบ.ทบ.-แม่ทัพภาคที่ 3 -ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้ประสานงานกับทางตำรวจโดยตลอด

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังแจ้งข้อกล่าวหาแล้วก็ถือว่าทหารทั้ง 9 นาย เป็นผู้ต้องหา แต่ทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธ ซึ่งตามขั้นตอนพนักงานสอบสวนก็จะมอบให้กองทัพมารับตัวกลับไป

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าหลังจากแถลงข่าวในช่วงสั้นๆ ทาง พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ ได้กล่าวขอบคุณสื่อมวลชน และเดินกลับไปยังห้องประชุมอย่างรวดเร็ว โดยไม่ตอบคำถามอื่นๆ เพิ่มเติม

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทางตำรวจได้แบ่งชุดคลี่คลายคดีนี้ออกเป็น 3 ชุด คือ ชุดสอบสวน ชุดสืบสวนสวน และชุดผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบหลักฐานต่างๆ โดยมีนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการที่เกี่ยวกับการคลี่คลายคดีต่างๆ เข้าดูแลโดยตรง

ขณะที่สถานการณ์ในแม่น้ำโขง ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน เรือสินค้าจีนที่เคยขนสินค้าในแม่น้ำโขงในเขตสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจไทย พม่า สปป.ลาว และมณฑลหยุนหนัน จีนตอนใต้ ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้แล่นในแม่น้ำโขงเหมือนเดิม หลังจากทางการจีนประกาศให้กลับประเทศตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.54 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทาง พล.ต.ปราการ ชลยุทธ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเคยแถลงข่าวหลังวันเกิดเหตุ 1 วันว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากกองกำลังติดอาวุธคาดว่าเป็นกลุ่มนายจายหน่อคำ หรือที่เรียกกันว่า “หน่อคำ” เข้าปล้นเรือสินค้าจีนและขนยาเสพติดมากับเรือก่อนที่ทางเจ้าหน้าไทยจะพบเรือลอยลำมากลางแม่น้ำโขง จึงเข้าควบคุมเรือก็พบมีการเสียชีวิตบนเรือแล้ว

ขณะที่ทางการจีนให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากโดยมีการส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงลงไปประสานและร่วมชุดคลี่คลายคดีต่างๆ รวมทั้งมีสื่อมวลชนจีนติดตามทำข่าวอย่างต่อเนื่องด้วย
สำหรับรายชื่อนายทหารที่ถูกดำเนินคดีประกอบด้วย พ.ต.เชิดพงศ์ ช่วยบำรุง จนท.ฝ่ายการข่าว กองกำลังผาเมือง ,ร.ท.อนุสรณ์ สอนถม หัวหน้าชุดปฏิบัติการลาดตระเวนไกล กองกำลังผาเมือง และทหารชั้นประทวนซึ่งเป็นลูกทีมประกอบด้วย จ.ส.อ.เฉลิมพล อินทร ,ส.อ.อิทธิศักดิ์ น้อมถิ่น ,ส.อ.คณิศร ศุขจักร ,ส.อ.ชัชวาล สรรพช่าง ,ส.อ.ปัจจะ คำผัด, ส.อ.เพิด จันทะ และ ส.อ.พันธ์ศักดิ์ เผ่าบ้านฟาง
นักท่องเที่ยวยกเลิกทัวร์น้ำโขง เชื่อจีนใช้จังหวะนี้จัดระเบียบการเดินเรือใหม่
นักท่องเที่ยวยกเลิกทัวร์น้ำโขง เชื่อจีนใช้จังหวะนี้จัดระเบียบการเดินเรือใหม่
เชียงราย – ผอ.ศูนย์กระจายสินค้าและท่องเที่ยวสิบสองปันนาประจำจังหวัดเชียงราย ชี้จีนสั่งห้ามเรือแล่นในแม่น้ำโขงตั้งแต่จีนตอนใต้-อ.เชียงของ หลังเกิดเหตุกองกำลังติดอาวุธปล้นเรือจีนพร้อมสังหารหมู่ลูกเรือ ส่งผลกระทบการท่องเที่ยวตามเส้นทางแม่น้ำโขงไปจีนตอนใต้ ต้องยกเลิกทัวร์ที่นักท่องเที่ยวจองไว้ล่วงหน้าจำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังหันไปพึ่งเส้นทางท่องเที่ยวทางบกแทนได้ อีกทั้งเชื่อว่าทางจีนอาจใช้จังหวะนี้จัดระเบียบการเดินเรือใหม่ ขณะที่ประธาน คสศ.ระบุเหตุที่เกิดขึ้นทำให้ต้องเริ่มต้นสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันใหม่ พร้อมจี้ จนท.เร่งคลี่คลายคดีให้ชัดเจน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...