xs
xsm
sm
md
lg

ศพกัปตันเรือจีนโผล่กลางน้ำโขง-พบถูกใส่กุญแจมือลอยติดกองขยะ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - พบแล้วศพกัปตันเรือจีน ที่ถูกตรวจพบขนยาบ้าขึ้นฝั่งเชียงแสนเมื่อ 5 ต.ค.54 สภาพถูกใส่กุญแจมือ ลอยติดกองขยะกลางน้ำ เจ้าหน้าที่คาดถูกปล้นก่อนใช้เรือขนยาบ้าเข้าไทย

วันนี้ (7 ต.ค.) พ.ต.อ.ภพกร คูณเจริญสุข ผกก.สภ.เชียงแสน, นายสุรชาติ จันทวัชรากร นายด่านศุลกากรเชียงแสน และ พ.ต.ท.ธนิวัฒน์ หิรัญเชวงศักดิ์ สารวัตรตำรวจน้ำเชียงแสน ได้รับแจ้งว่า มีผู้พบศพลอยในแม่น้ำโขงและไปติดอยู่บริเวณท่าเรือเชียงแสน ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ต.เวียง อ.เชียงแสน จึงไปตรวจสอบพบศพชายอายุประมาณ 35 ปี สภาพเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3 วัน ลอยไปติดอยู่กับกองขยะและเศษไม้บริเวณท่าเรือที่ออกแบบเป็นโป๊ะลอยอยู่กลางแม่น้ำโขง จึงให้เจ้าหน้าที่ดึงศพขึ้นมาทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบศพดังกล่าว คือ นายหวง หย่ง ซึ่งเป็นกัปตันเรือสัญชาติจีนชื่อเรือ Hua Ping สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นนุ่งกางเกงขายาว แต่พบว่าถูกใส่กุญแจมือติดกันด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.54 เจ้าหน้าที่ได้พบศพชายไม่ทราบชื่อลักษณะเป็นคนจีนอายุประมาณ 30 ปีเศษ ลอยมาในแม่น้ำโขงตรงบริเวณใกล้หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย แล้ว 1 ศพ และที่ท่าขึ้นลงกระบือเขตหมู่บ้านป่าสักหางเวียง ต.เวียง อ.เชียงแสน ถัดจากท่าเรือเชียงแสนเพียงเล็กน้อยอีก 1 ศพ รวมทั้งหมด 3 ศพ โดยสองศพแรกมีสภาพถูกผ้ามัดปิดใบหน้าและคอหัก

ซึ่งหลังพบศพเจ้าหน้าที่ได้นำศพไปเก็บที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อทำการชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง และแจ้งให้สถานกงสุลใหญ่ ประเทศจีน ประจำ จ.เชียงใหม่ ให้ได้รับทราบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า โดยวันที่ 5 ต.ค.54 ที่ผ่านมา กองกำลังผาเมืองโดย นรข.เขตเชียงราย ฉก.ม.3 ทหารพราน 31 ตำรวจน้ำ ตำรวจภูธร ฯลฯ ได้ร่วมกันตรวจยึดเรือสินค้าจีนในแม่น้ำโขงได้ 2 ลำ คือ เรือ Hua Ping บรรทุกกระเทียมและแอปเปิ้ล และเรือ Yu Xing 8 Hao บรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง แล่นมาตามแม่น้ำโขงจนถึงเขตหมู่บ้านสบรวก ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน ตรงกันข้ามเกาะดอนซาว สปป.ลาว ที่การข่าวระบุว่า พึ่งถูกขบวนการค้ายาเสพติดติดอาวุธในแม่น้ำโขง ที่ออกอาละวาดยึดเรือเอาไว้

เมื่อเจ้าหน้าที่นำกำลังพร้อมเรือเร็วเข้าปิดล้อม ปรากฏว่า คนในเรือพากันกระโดดน้ำและลงเรือเล็กหนีไปหมด เหลือเพียงชายไม่ทราบชื่อเสียชีวิตอยู่บนเรือพร้อมปืนอาก้า 1 กระบอก และที่เรือ Hua Ping พบกระสอบจำนวน 3 ใบ ภายในมียาบ้าจำนวน 520,000 เม็ด และเรือ Yu Xing 8 Hao พบกล่องต้องสงสัยจำนวน 1 กล่อง ภายในมียาบ้าจำนวน 400,000 เม็ด รวมของกลางยาบ้าทั้งหมด 920,000 เม็ด มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท

ซึ่งกองกำลังผาเมือง ระบุว่า ถูกกองกำลังติดอาวุธยึดก่อนถึงเขตไทยประมาณ 25 กิโลเมตร จากนั้นมีการนำยาบ้าบรรทุกเพื่อจะลักลอบนำเข้าฝั่งไทย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ของไทยดักเอาไว้กลางแม่น้ำโขง และเข้าควบคุมเรือได้เสียก่อน

เบื้องต้นจึงสันนิษฐานว่า ทั้งหมดถูกคนร้ายปล้นและฆ่าทิ้งแม่น้ำโขง ก่อนเข้าควบคุมเรือ แต่ยังไม่ทันนำยาเสพติดเข้าฝั่งไทยก็ถูกกองกำลังผาเมืองตรวจยึดได้เสียก่อน

กองกำลังผาเมืองยืนยันด้วยว่า ได้ประสานกับทางการจีนและได้รับคำขอบคุณในการดูแลสถานการณ์ดังกล่าวแล้วด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...