xs
xsm
sm
md
lg

ระยองสั่งหยุดเรียนหลังฝนตกหนักไม่หยุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระยอง - จังหวัดระยอง สั่งหยุดโรงเรียนชั่วคราวหลังฝนตกต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วม ระยะทางยางกว่า 700 เมตร ด้านสำนักปฏิบัติธรรมสวนป่า รีบเก็บวัตถุโบราณอายุประมาณไม่ต่ำกว่า 200 ปีไปไว้ยังที่ปลอดภัย

วันนี้ (12 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมถนนสายกะเฉด-สำนักทอง เทศบาลตำบลแกลงกะเฉด อำเภอเมืองระยอง ตั้งแต่ตลาดกะเฉด ขึ้นไปเป็นระยะทางกว่า 700 เมตร ทำให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดแกลงบน ไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนได้ ทางโรงเรียนจึงสั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 วัน ส่วนรถยนต์เก๋งและรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านไปมาได้ ต้องหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

นายไพรัตน์ ตั้งแต่ง รองนายกเทศมนตรีตำบลแกลงกะเฉด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เทศบาลได้ประกาศเตือนภัยเรื่องน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากมีฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมได้ จึงขอให้ชาวบ้านระมัดระวังน้ำท่วมและให้เก็บข้างของเครื่องใช้ไว้บนที่สูง และเมื่อเวลา 01.00 น.วันเดียวกันได้มีฝนตกตลอดทำให้เกิดน้ำท่วมสูง 1 เมตรไหลเข้าบ้านเรือนราษฎรพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลกะเฉด รวม 60 หลังคาเรือน

รวมทั้งพืชสวนผลไม้ถูกน้ำท่วมขัง แต่ชาวบ้านยังไม่ยอมที่จะทิ้งบ้านเพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน เทศบาลฯได้ประสานจังหวัดขอสนับสนุนเรือท้องแบนเพื่อช่วยเหลือราษฎร แต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุน และยังน่าเป็นห่วงหมู่บ้านหนองบัว และหนองตาหริ่ง พื้นที่ หมู่ 3 และหมู่ 6 ตำบลแกลง เนื่องจากขณะนี้ระดับกำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุน อาจเกิดน้ำท่วมได้

วันเดียวกัน บริษัท สินทองไทยรับเบอร์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตำบลกะเฉด น้ำป่าได้ไหลทะลักลงมา ทำให้น้ำไหลท่วมห้องพักคนงานรวม 60 ห้อง คนงานต้องช่วยกันขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ไปไว้ในโรงงานก่อน

ส่วนที่สำนักปฏิบัติธรรมสวนป่า หมู่ 3 ตำบลแกลง น้ำได้ไหลเข้าท่วมตั้งแต่เวลา 05.00 น.ขณะนี้น้ำสูงระดับหน้าอก พระภายในสำนักปฎิบัติธรรมฯต้องรีบเก็บวัตถุโบราณ อาทิ บาตร ลูกนิมิต เหรียญรัชกาลที่ 5 แหวนทอง พลอย และเงินสมัยโบราณ คาดว่าอายุประมาณไม่ต่ำกว่า 200 ปีที่ขุดพบขณะขุดหลุมเสาเพื่อก่อสร้างสำนักปฏิบัติธรรมหลังใหม่ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ตั้งวัดท่าเรือเก่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี แต่ปัจจุบันวัดท่าเรือได้ย้ายไปสร้างใหม่ พื้นที่ตรงนี้จึงใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรม ไปเก็บไว้ยังที่ปลอดภัย

ด้าน นายสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง เผยว่า เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักบริเวณรอบพื้นที่น้ำตกเขาชะเมา และน้ำตกคลองปลากั้ง หมู่ 2 ตำบลน้ำเป็น ทำให้ต้นไม้ล้มจำนวนหลายต้น เกรงน้ำป่าที่ไหลลงจากเขามีความรุนแรงอาจทำให้เกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวน้ำตกได้ จึงสั่งปิดชั่วคราวและในวันเดียวกันนี้จะเรียกประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านและคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวงในการวางแผนและเฝ้าระวังเหตุอุทกภัยและน้ำป่าไหลหลาก

นายจักรพงษ์ เปี่ยมเมตตา นายอำเภอบ้านค่าย กล่าวว่า ได้ออกสำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 6 ตำบลหนองละลอก ได้รับความเสียหายจำนวน 500 หลังคาเรือน และถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทำให้สัญจรผ่านไปมาด้วยความลำบาก รวมทั้งไร่นาได้รับความเสียหายนับ 100 ไร่

นายประกอบ พร้อมเพรียง รอง ผอ.โรงเรียนบ้านค่าย กล่าวว่า น้ำไหลเข้าท่วมโรงเรียนและบ้านพักครูตั้งแต่เวลา 02.00 น.ทำให้ครูออกจากบ้านพักไม่ได้ จึงประสานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองละลอก นำเรือมาช่วย และสั่งปิดโรงเรียน 2 วัน วันที่ 12-13 กันยายน

ส่วนความเสียหายเบื้องต้นบ้านพักครูจำนวน 12 หลัง รถยนต์ส่วนตัวของครูและรถโรงเรียนจำนวนหลายคัน เครื่องดนตรี แอร์ และเอกสารได้รับความเสียหายจำนวนมาก สาเหตุน้ำท่วมน่าจะมาจากเจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำดอกกรายและอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ ปล่อยน้ำออกจากอ่างเนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างมีปริมาณสูงมากจึงต้องระบายน้ำออก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...