xs
xsm
sm
md
lg

น้ำเหนือหลากฝนถล่มซ้ำทะลักท่วมแปลงนาข้าวนับพันไร่ใน “บางบาล” ชาวนาเร่งระดมสูบออก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พระนครศรีอยุธยา - น้ำเหนือหลากผสมกับฝนตกหนัก ทำให้แปลงนาข้าวนับพันไร่ในเขตอำเภอบางบาล พระนครศรีอยุธยา จมน้ำเสียหาย ชาวนาต้องลงแขกนำเครื่องสูบน้ำจำนวนมากมาระดมสูบน้ำออกจากแปลงนาตลอด 24 ชม.

วันนี้ (15 มิ.ย.) ชาวนาจำนวนมากจาก ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ระดมเครื่องสูบน้ำขาด 8-10 นิ้วจำนวน 15 เครื่อง ตั้งสูบน้ำออกจากแปลงข้าวนาปรังและนาปีจำนวนกว่า 1,000 ไร่ ลงลำรางบางหวาย ที่เป็นลำคลองชลประทานขนาดเล็ก หลังจากพบว่ามีประมาณน้ำท่วมสูงในแปลงนาข้าวกว่า 1 เมตร

ทั้งนี้ เนื่องจากประตูน้ำที่ปากคลองบางกุ้ง และคลองบางแพ่ง ที่อยู่ใกล้พื้นที่แปลงนาข้าว ของกรมชลประทาน มีสภาพชำรุด ทำให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้ามาตามลำคลองหลายลำคลองในทุ่งนาที่มีเส้นทางน้ำเชื่อมต่อกัน และน้ำได้ไหลเข้าท่วมแปลงนาข้าวดังกล่าว

ประกอบกับช่วงนี้มีฝนตกหนัก เมื่อน้ำจำนวนมากทั้งที่มาจากผลของน้ำเหนือหลากและน้ำฝนหนักในพื้นที่ ทำให้น้ำท่วมสูงในแปลงนา และชาวนาต้องเร่งช่วยเหลือตนเองในการทำทุกวิถีทางเพื่อให้ระดับน้ำลดลง ช่วยให้ต้นข้าวรอดพ้นจากการจมน้ำเสียหาย

นางสมใจ สมใจ อายุ 57 ปีชาวนาในพื้นที่ดังกล่าว (สมใจ คือชื่อและนามสกุล ก็คือ สมใจ เช่นกัน) กล่าวว่า บ้านของตนเองพร้อมญาติ ทำงานกว่า 50 ไร่ที่อยู่ในพื้นที่นาจมน้ำ โดยในพื้นที่นาจมน้ำนี้มีนา 2 ประเภท คือ ต้นข้าวนาปรังที่อายุ 2 เดือนกำลังแตกกอและบางแปลงก็อายุ 3 เดือน กำลังตั้งท้องเตรียมออกรวง ซึ่งเมื่อน้ำในแปลงนาสูงต้นข้าวนาปรังก็จะจมน้ำตายได้ และต้นข้าวบางแปลงก็เป็นแปลงข้าวนาปี ซึ่งเพิ่งจะหว่านพันธุ์ข้าวลงไปอายุเพียงกว่า 1 เดือน และกำลังงอกแทงยอดข้าว ก็มาถูกน้ำท่วมอีก สรุปได้ว่าในพื้นที่ดังกล่าวทั้งข้าวนาปรังและข้าวนาปี กำลังได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมสูงในทุ่ง

นายฤทัย นัยยุติ อายุ 47 ปี ชาวนาอีกคน กล่าวว่า น้ำเหนือหลากและน้ำฝนในปีนี้มาเร็วกว่าทุกปี และมาเป็นจำนวนมากจนชาวนาตั้งตัวรับไม่ทัน เพราะในทุกๆ ปีที่ผ่านมาช่วงเดือนมิถุนายนน้ำในทุ่งจะไม่มาก โดยหากน้ำมากแบบนี้จะเป็นในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี หรือเรียกว่าช่วงก่อนเข้าพรรษาน้ำจะไม่ท่วมทุ่ง โดยน้ำจะท่วมทุ่งก็ช่วงออกพรรษาเท่านั้น แต่ปีนี้สภาพอากาศแปรปรวนฝนตกหนักแต่ต้นฤดู ทำให้น้ำเหนือหลากเร็วและมีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้เกิดความเสียหายแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ชาวนาต้องเร่งแก้ไขปัญหากันเอง ด้วยการช่วยกันทำคันล้อมเสริมคันแปลงนาให้สูงและเร่งสูงน้ำออกจากแปลงนาข้าว แบบลงแขกช่วยกัน ด้วยการระดมรถเครื่องสูบน้ำมาช่วยกันสูงน้ำออกแปลงนา ขณะนี้มีเครื่อง 15 เครื่อง สูบน้ำตลอด 24 ชม. และสูบมา 2 วันแล้วยังไม่ชนะ แต่ละเครื่องมีค่าใช่จ่ายเป็นค่าน้ำมันเครื่องละ 200 บาท รวมแล้วพวกตนเองเสียค่าน้ำมันไปวันละ 3,000 บาท/วัน ในการสูงน้ำ และคงต้องสูบต่อไปอีกหลายวันกว่าจะหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น