xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.3 สั่งจัดการเด็ดขาด จนท.รัฐเอี่ยวทำไม้เถื่อนเมืองมะขามหวาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3
พิษณุโลก - แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุชัด จนท.รัฐเกี่ยวข้องตัดไม้ อ่างเก็บน้ำห้วยนา-เพชรบูรณ์ สั่งดำเนินการเต็มที่ ไม่มีเว้น แจงตัวแทนผู้ว่าฯ 17 จังหวัด ห่วงดินโคลนถล่มในภาคเหนือหากยังคงตัดไม้ทำลายป่า

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค 3 เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมีตัวแทนของผู้ว่าราชการ 17 จังหวัด, ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด, เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ กอ.รมน.จังหวัด รับทราบปัญหาสถานการณ์ป่าไม้และการเร่งปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพื้นที่ 84 หน่วยงานเป้าหมาย ก่อนฤดูฝนนี้

พล.ท.วรรณทิพย์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นห่วงการตัดไม้ภาคเหนือเพื่อปลูกมันสัมปะหลัง, ข้าวโพด และปลูกยางพาราแทบทุกจังหวัดในภาคเหนือ กังวลว่าหากมีฝนตกหนักต่อเนื่องนาน 7-15 วัน อาจเกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มรุนแรงกว่าภาคใต้ การตัดไม้ในป่าสงวนไม่น่าเกิดขึ้น ควรรณรงค์ให้ผู้มีอาชีพเกษตรกรปลูกข้าวโพด มันสำปะหลัง ทำอย่างไรหาทางยุติการทำไม้ ส่วนอาชีพทำเฟอร์นิเจอร์ก็ควรเลิกตัดไม้ในป่าสงวน ควรนำไม้จากป่าปลูกแทน รถไม้เถื่อนที่วิ่งแถบเชียงใหม่และลำปางไม่ควรมีแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อยุติปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า ให้ทุกจังหวัดทำโครงการยึดคืนผืนป่า และปลูกต้นไม้ขึ้นทั้ง 17 จังหวัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เร็วๆ นี้ พร้อมกันนี้ ส่งเสริมอาชีพให้เกษตรกร อย่าให้ทำอาชีพนี้อย่างเดียว เพื่อลดการบุกรุกพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติเพิ่มขึ้น และควรหยุดพฤติกรรมนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แผ่นใหญ่แผ่นเดียว

มทภ.3 ยังเปิดเผยอีกว่า วันนี้ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ว่า มีการยึดไม้สักแปรรูปกว่า 1 พันแผ่น และไม้สักท่อนร่วม 300 ท่อน ซึ่งเป็นไม้จากป่าปลูกเมื่อปี 2530 บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยนา ต.วังชมภู อ. เมือง จ.เพชรบูรณ์ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปร่วมด้วย ซึ่งจะต้องดำเนินการเต็มที่ ไม่มีเว้น เหมือนกับประชาชนเมื่อทำผิด

นายสมยศ เสริมมั่น ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กรมอุทยานฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รายงานกับแม่ทัพภาคที่ 3 ถึงปริมาณไม้สักถูกทำลายจำนวนมากเกือบ 40 ลูกบาศก์เมตร (2 คันรถ 10 ล้อ) และไม้ท่อนอีก มีร่องรอยการแปรรูปอยู่ในเขตชลประทาน บริเวณก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ คนตัดอาศัยจังหวะก่อสร้างอ่างเก็บน้ำใกล้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาห้วยน้ำโจนและป่าวังสารทำการตัดไม้ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา และกองไว้เพิงที่มุงด้วยสังกะสี หัวหน้าชลประทานต้องรับผิดชอบ เพราะมีร่องรอยการแปรรูปชัดเจนไม่สามารถปฏิเสธได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ชลประทานจะหาใครเป็นรับบาป หรือเป็นผู้ต้องหาแทนก็ว่ากันไป แต่ตำรวจจะต้องสืบหาตัวผู้กระทำความผิดแท้จริงให้ได้ เพราะหลักฐานมียืนยัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...