xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.โนนสะอาด นำทีมทำลายเส้นทางขนไม้เถื่อนในป่าสงวน เผยมอดไม้ไม่เว้นแม้แต่ประดู่ป่าปลูก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - นายอำเภอโนนสะอาด รับลูกนโยบายผู้ว่าฯอุดรธานี สนธิกำลังทำลายเส้นทางขนลากไม้เถื่อนในป่าสงวนแห่งชาติป่าทมป่าข่า บั่นทอนขบวนการค้าไม้เถื่อน เผย น่าวิตกไม้ประดู่ขนาดใหญ่ในป่าสงวนถูกนายทุนลอบตัดไปจำนวนมาก ไม่สนว่าเป็นป่าธรรมชาติ หรือป่าปลูก

ภายหลังเมื่อเร็วๆ นี้ นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ร่วมประชุมกับนายอำเภอโนนสะอาด นายเภอกุมภวาปี และหน่วยงานรักษาป่าไม้ เพื่อหามาตรการในการยับยั้งและลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าทมป่าข่า ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติที่มีพื้นที่ประมาณ 3 หมื่นไรเศษ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้สั่งกำชับให้พยายามหามาตรการในการยับยั้ง และลดปัญหาในการตัดไม้ทำลายป่า

ต่อมา นายปราโมทย์ ธัญญพืช นายอำเภอโนนสะอาด พร้อมกับ นายกาจทน วิบูลย์กุล ปลัดป้องกัน อ.โนนสะอาด นายลิขิต ปล่องนิราศ หัวหน้าสำนักงานป้องกันรักษาป่าไม้ อุดรธานี 7 อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ได้ใช้มาตราการในการดำเนินการมาตรการเป็นอำเภอแรก ด้วยการนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปยังบริเวณป่าทม ป่าข่า ในพื้นที่หมู่ที่ 2 และหมู่ 3 บ้านทมนางามฯ เพื่อทำลายเส้นทางการชนชักลากไม้เถื่อน โดยได้ใช้รถไถ่ ไถ่ทำลายทางลำลองให้กลายเป็นร่องขนาดใหญ่ และโนนขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้มีการขนชักลากสะดวก พร้อมกันนี้ ก็ได้มีการปลูกป่าเสริมในพื้นที่ดังกว่ากว่า 350 ต้น

นายปราโมทย์ เปิดเผยว่า การนำเอามาตรการเร่งด่วนตามนโยบายของทางผู้ว่าราชการจังหวัดมาดำเนินการทำลายเส้นทางขนชักลากไม้ ที่ถูกผู้ลักลอบตัดโค่นออกจากป่า และมาตรการในการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยกันปลูกเสริมป่าลงในพื้นที่ป่าที่เหมาะสม ซึ่งในที่ประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประจำเดือนของอำเภอโนนสะอาด ได้มอบให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่ ทุกตำบล ไปแจ้งต่อราษฎรในพื้นที่ว่า "หากผู้ใดสามารถให้เบาะแสถึงผู้กระทำความผิดตัดโค่น ทำลายป่า จะได้รับรางวัลเป็นเงินสดจำนวน 5000 บาท และหากว่าศาลดำเนินคดีถึงที่สุดก็จะไดรับรางวัลอีกจำนวน 10,000 บาท"

ในระยะยาวนั้นทางอำเภอจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และราษฎรในพื้นที่ จะนำเอาเยาวชนในพื้นที่ อ.โนนสะอาด เดินทางเข้ามาดูพื้นที่ ที่ถูกทำลายเพื่อให้เยาวชนเหล่านั้นเกิดจิตสำนึกความหวงแหนป่าไม้ที่ยังเหลืออยู่ และจะทำโครงการปลูกป่าเสริมในพื้นที่ พร้อมกันนี้อาจจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาเชิงนิเวศ อีกทางด้วย

นายลิขิต ปล่องนิราศ หัวหน้าสำนักงานป้องกันรักษาป่าไม้ อุดรธานี 7 อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า การทำลายเส้นทางดังกล่าวนั้น เป็นเพียงการทำลายความสะดวกของขบวนการคงจะไม่ได้ผลเต็ม 100% ในส่วนของมาตรการระยะยาวนั้น ยอมรับว่า แม้กรมป่าไม้จะมีมาตรการเข้มข้นเพียงใดก็ต้องมีอุปสรรค โดยยกตัวอย่าง คือ หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ 7 มีข้าราชการเพียง 1 ลูกจ้างอีก 8 คน มีรถยนต์กระบะเก่าๆ 1 คัน มีที่ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีธาตุ แต่มีพื้นที่รับผิดชอบในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ ศรีธาตุ โนนสะอาด กุมภวาปี และ อ.ประจักษ์ศิลปาคม และป่าทม ป่าข่า ป่าโพธิ์ศรีสำราญ มีพื้นที่มากกว่า 34,000 ไร่เศษ แม้จะออกตรวจตลอดทั้งปีก็คงไม่ทั่วถึงอย่างแน่นอน

แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่า การตัดโค่นไม้ในพื้นที่ป่าทม ป่าข่า ในขณะนี้น่าเป็นห่วงมาก เพราะว่าผู้ลักลอบได้คัดเลือกตัดโค่นเอาเฉพาะต้นประดู่ขนาดใหญ่เท่านั้น คาดว่าน่าที่จะเอาไปทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งที่กล่าวว่าน่าเป็นห่วง เพราะในบริเวณป่าดังกล่าวนี้ เป็นทั้งป่าปลูก และป่าธรรมชาติ โดยเฉพาะต้นประดู่ที่ทางกรมป่าไม้ได้ลงทุนปลูกเอาไว้จำนวนหลายพันไร่ กำลังเจริญเติบโต ซึ่งน่าที่จะเป็นเป้าหมายต่อๆ ไป

ส่วนที่เป็นไม้ตามธรรมชาติเองนั้นก็ยังมีความสมบูรณ์ของป่า และยังมีอยู่จำนวนมาก โดยผู้ที่ขึ้นมาลักลอบตัดโค่นนั้น น่าที่จะเป็นผู้ที่อยู่ต่างถิ่น ตัดแล้วก็ขนชักลากลงจากป่าไปยังพื้นที่ที่ติดกับอำเภอโนนสะอาด และ อ.กุมภวาปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...