xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นแล้ว “ผู้เฒ่า 5 แผ่นดิน” ชาวศรีสะเกษอายุยืน 110 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สิ้นแล้ว “ผู้เฒ่า 5 แผ่นดิน”ชาวศรีสะเกษ อายุยืน 110 ปี
ศรีสะเกษ – สิ้นแล้ว “ผู้เฒ่า 5 แผ่นดิน” อายุยืน 110 ปี ชาว อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคปอดติดเชื้อ ลูกหลานเผยเคล็ดลับอายุยืนยาว เพราะชอบปฏิบัติธรรมทำจิตใจให้สงบต่อเนื่องมากว่า 40 ปี และที่สำคัญไม่คือไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่

วันนี้ (28 ม.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 5 บ้านนิคม หมู่ 8 ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดา ลูกหลาน เหลนโหลน ของ คุณปู่สุวรรณ ดวงจันทร์ พ่อเฒ่า 5 แผ่นดิน อายุ 110 ปี ต่างช่วยกันจัดเตรียมสถานที่เพื่อใช้ในการจัดงานศพบำเพ็ญกุศล พร้อมทำพิธีขอขมาศพ และนำร่างอันไร้วิญญาณของคุณปู่สุวรรณ บรรจุไว้ในโลงเย็นเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา หลังจากที่ คุณปู่สุวรรณ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการปอดติดเชื้อ เมื่อเวลา 19.40 น. คืนวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้บรรดาลูกหลาน เหลนโหลน รวมทั้งลูกศิษย์และญาติมิตรทุกคนเป็นอย่างยิ่ง

นายสิริพงษ์ ไพศาลสุวรรณ อายุ 60 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาอุด อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ หลานชายของ คุณปู่สุวรรณ กล่าวว่า คุณปู่สุวรรณ เกิดเมื่อ วันที่ 19 กรกฎาคม 2444 ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 นับอายุได้ 109 ปี กับ 7 เดือน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุยืนมากที่สุดของ อ.ขุขันธ์ และเป็นที่เคารพนับถือของชาวอ.ขุขันธ์เนื่องจากเป็นอดีตราชการครู และที่ผ่านมา ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับชาว จ.ศรีสะเกษ เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ คุณปู่สุวรรณ มีลูกทั้งหมด 13 คน ส่วนลูกหลานรวมทั้งเหลนด้วย นับรวมกันได้ประมาณ 80 คน ขณะนี้บรรดาลูกหลานได้ปรึกษาหารือกันแล้วว่า จะขอพระราชทานเพลิงศพให้กับคุณปู่สุวรรณ ในวันที่ 2 ก.พ. นี้ เวลา 14.00 น. ที่วัดกลาง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ โดยมีกำหนดสวดอภิธรรมศพทุกวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

“สิ่งที่ทำให้คุณปู่สุวรรณมีอายุยืนยาวถึง 5 แผ่นดิน ร่วม 110 ปี คือคุณปู่จะเข้าวัดปฏิบัติธรรมเป็นประจำต่อเนื่องมานานกว่า 40 ปี และสวดมนต์ตอนเย็นทุกวัน โดยวัดที่คุณปู่ไปปฏิบัติธรรมเป็นประจำ คือ วัดเจ๊ก อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ และที่สำคัญคุณปู่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดองของเมา ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา ” นายสิริพงษ์ กล่าว

นายศิริพงษ์ กล่าวต่อว่า คุณปู่สุวรรณ ดวงจันทร์ เกิดที่บ้านเซเป็ด อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เริ่มเรียนหนังสือระดับชั้นประถมศึกษาที่ โรงเรียนวัดพระโต อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

จากนั้นเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนศรีสะเกษวิชาคม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ และจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

ต่อมาได้เข้าทำงานเป็นครูที่โรงเรียนขุขันธ์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ในขณะนั้นได้รับเงินเดือน ๆ ละ 3 - 4 บาท ต่อมาคุณปู่สุวรรณสอบได้เป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านตะเคียนช่างเหล็ก อ.ขุขันธ์ จากนั้นได้ย้ายไปเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านโสน อ.ขุขันธ์ และสุดท้ายได้ย้ายไปเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านกันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ ก่อนเกษียณอายุราชการเมื่อปี พ.ศ.2498 ซึ่งในสมัยนั้นข้าราชการทุกคนจะเกษียณอายุราชการเมื่ออายุได้ 55 ปี

คุณปู่สุวรรณ ดวงจันทร์ มีบิดาชื่อ นายหม้อ ดวงจันทร์ และ มารดา ชื่อ นางบัวดวงจันทร์ ภรรยาคู่ชีวิต คือ คุณย่าเปรม ดวงจันทร์ ล้วนเสียชีวิตหมดแล้ว และมีบุตร - ธิดา รวมทั้งสิ้น 13 คน เป็นผู้ชาย 2 คน ที่เหลือเป็นหญิง ซึ่งลูกทั้งหมดขณะนี้ยังมีชีวิตอยู่จำนวน 7 คนนายสิริพงษ์ ไพศาลสุวรรณ อายุ 60 ปี  หลานชาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...