xs
xsm
sm
md
lg

จับเพิ่มอีก 1 ผู้ต้องหาคดี ตร.เชียงรายอมเงินของกลาง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - จับเพิ่มอีกหนึ่ง ผู้ต้องหาคดีตำรวจอมเงิน แต่ยังปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็น อ้างเป็นญาติกับเจ้าของเงินแต่ถูกตำรวจให้เซ็นชื่อเป็นพยานว่ามีเงินแค่ 8 ล้านตามที่ 4 จนท.ตำรวจบอกเท่านั้น

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า วันนี้ (16 ต.ค.) พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.เชียงราย และ พ.ต.อ.ณรงค์ชัย วงษ์สามี รอง ผบก.ภ.เชียงราย ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีตำรวจ สภ.เวียงแก่น จำนวน 4 นายได้ยักยอกของกลางเงินจำนวน 8.2 ล้านบาท ที่ต้องสงสัยว่ามาจากการค้ายาเสพติด จนเป็นเหตุให้มีคำสั่งปลดออกจากตำแหน่งและดำเนินคดีเมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้ตำรวจกลุ่มงานสืบสวน ภ.เชียงราย ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องและกำลังหลบหนีหมายจับจำนวน 2 คน ประกอบไปด้วย นายวิเชียร แซ่มัว อายุ 27 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.13 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเทิง เลขที่ 13/2552 ลงวันที่ 15 ต.ค.2552 และนายมนตรี ไม่ทราบนามสกุล เพราะช่วงที่มีการดำเนินคดีปรากฏว่า เจ้าหน้าที่พบข้อมูลว่ามีการแอบเจรจาต่อรองเพื่อขอคืนเงินดังกล่าวด้วย

กระทั่งเวลาประมาณ 07.00 น.วันนี้ ตำรวจพบนายวิเชียรเดินออกจากหมู่บ้านจึงได้เข้าจับกุมตัว จากนั้นนำตัวนายวิเชียรไปสอบสวน เบื้องต้นนายวิเชียรให้การปฏิเสธ และไม่ยอมลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม

โดยนายวิเชียร ระบุว่า ตนเองเป็นญาติกับนางมณี แซ่มัว อายุ 28 ปีเจ้าของเงินที่เจ้าหน้าที่ สภ.เวียงแก่น ไปตรวจสอบจริง แต่ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับเม็ดเงินดังกล่าวว่าเป็นมาอย่างไร และไม่เคยต่อรองเพื่อขอเงินคืนให้นางมณี

นายวิเชียรให้การด้วยว่า วันที่ตำรวจ สภ.เวียงแก่น ไปตรวจสอบเงินได้ถูกให้ไปลงนามเป็นพยานว่ามีเงินจำนวน 8 ล้านบาท และเนื่องด้วยตัวเองไม่รู้ว่ามีเงินอยู่เท่าไหร่แต่เห็นเป็นมัดๆ และกองกันอยู่จึงลงนามตามนั้น

ขณะที่ พ.ต.อ.สุนทร จันทรางกูล ผกก.สภ.แม่สรวย ในฐานะรองหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนในคดี กล่าวว่า แม้นายวิเชียร จะให้การปฏิเสธแต่เจ้าหน้าที่ก็มีข้อมูลและหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ส่วนอีก 2 คนคือนางมณี และนายมนตรี ที่หลบหนีไปนั้น ยังเชื่อว่าหลบอยู่ในเขต อ.เวียงแก่น จึงนำกำลังออกติดตามจับกุมคาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆ นี้

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ พล.ต.ต.ทรงธรรม ได้มีคำสั่งปลด พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ เฮงตระกูล รอง ผกก.สส.สภ.เวียงแก่น, พ.ต.ท.กฤต เข็มกลัด สวป.สภ.เวียงแก่น, พ.ต.ท.ถิรวัฒน์ ต่อสวย สว.สส.สภ.เวียงแก่น, ด.ต.ยงยุทธ ไชยเลิศ ผบ.หมู่ สภ.เวียงแก่น เพราะช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้นำตำรวจไปตรวจค้นที่บ้านของนางมณี เพราะสงสัยว่ามีการเก็บเงินผิดกฎหมายเอาไว้ และพบเงินสดเป็นธนบัตรฉบับละพันบาทถูกเก็บไว้ในกระเป๋าสีดำ และอยู่ในกระสอบฟางอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นได้รายงานส่งให้ผู้บังคับบัญชาว่า พบเงินสดจำนวน 8 ล้านบาท

แต่ต่อมา ภ.เชียงราย ได้ตั้งชุดตรวจสอบ ปรากฏว่า มีพยานปากเอกนำเงินมาคืนให้จำนวน 2.19 ล้านบาทอ้างว่า เป็นเงินที่ถูกตัดสินบน ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบยังทราบว่า จำนวนเงินที่แท้จริงจริงน่าจะมีกว่า 16.2 ล้านบาท แสดงว่ามีเงินหายไปอีกกว่า 6.01 ล้านบาท จึงได้มีคำสั่งปลดและดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น