xs
xsm
sm
md
lg

“วิทยา” ลุยแจง “ไทยเข้มแข็ง” ภาคอีสาน - ยันตึก รพ.มหาราช โคราช 700 ล้านโปร่งใส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายวิทยา แก้วภาราดัย  รมว.สาธารณสุข เดินทางมามอบนโยบายโครงการไทยเข้มแข็งให้แก่ สสจ.-ผอ.รพ.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพื้นที่ 19 จังหวัดภาคอีสาน วันนี้ ( 9 ต.ค.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- “วิทยา” รมว.สธ. ลุยโคราช แจงนโยบาย “ไทยเข้มแข็ง” สสจ.-ผอ.รพ.-สถานีอนามัย 19 จังหวัดภาคอีสาน พร้อมสั่งสถานีอนามัยทุกแห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบงบประมาณที่ได้รับทั้งหมด หากพบคลาดเคลื่อนจากความจริง ให้รายงานปลัดกระทรวง ทันที ยันโครงการก่อสร้างตึกผู้ป่วย รพ.มหาราช นครราชสีมา 714 ล้าน ไม่มีนักการเมืองเอี่ยวทุกขั้นตอนโปร่งใสไม่ล็อกสเปก ขีดเส้น คกก.สอบข้อเท็จจริงไทยเข้มแข็ง 2 ต้องรายงานความคืบหน้าใน 2 สัปดาห์ ขู่หากไม่มีเหตุผลพอที่จะขยายเวลาสอบจะหาชุดใหม่มาทำแทน

วันนี้ (9 ต.ค.) ที่โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมามอบนโยบาย “การขับเคลื่อนนโยบายไทยเข้มแข็ง 2555” ให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ 19 จังหวัดภาคอีสาน โดยมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด, ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และ เจ้าหน้าที่สถานีอนามัยเข้าร่วมรับฟังนโยบายกว่า 1,500 คน ซึ่งก่อนมอบนโยบายตัวแทนสาธารณสุขจังหวัด และสถานีอนามัยได้นำมอบกระเช้าดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนายวิทยา ได้ทำงานต่อไป

นายวิทยา แก้วภาราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า วันนี้ได้มอบนโยบาย โครงการไทยเข้มแข็งให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะระดับหัวหน้าสถานีอนามัย ได้สั่งการให้ทุกสถานีอนามัยทั่วประเทศ ตรวจสอบงบประมาณที่ได้รับทั้งหมด ว่า มีส่วนใดที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และงบใดที่เกินจากราคาที่ควรจะเป็น หรือ มีส่วนใดที่ไม่ได้ขอไป แต่กลับได้มา จากนั้นให้แจ้งเรื่องทั้งหมด ต่อคณะกรรมการทบทวนโครงการไทยเข้มแข็ง ที่มี ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นหัวหน้าคณะ

ส่วนกรณีของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จากการสอบถามสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการยืนยันว่า การประมูลก่อสร้างอาคารผู้ป่วยมูลค่า 714 ล้านบาทที่มีชั้นใต้ดินด้วยนั้น ไม่มีใครอ้างถึงนักการเมืองเลย และยืนยันว่าการดำเนินการเป็นไปด้วยความโปร่งใส ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ขอให้สอบถามทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้เลย

นายวิทยา กล่าวอีกว่า โครงการที่มีการร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสของกระทรวงสาธารสุขในโครงการไทยเข้มแข็งนั้น ยังไม่ได้มีการนำเสนอเป็นเอกสารให้แก่นายกรัฐมนตรีได้ทราบ เพียงแต่บอกกล่าวและพูดคุยให้ฟังเท่านั้น

ส่วนกรณีของคณะกรรมการที่กระทรวงตั้งขึ้นทั้ง 2 ชุด คือ คณะกรรมการทบทวนโครงการไทยเข้มแข็ง และ คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ 6 รายการ ในโครงการไทยเข้มแข็ง ได้ขอขยายกรอบเวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก 2 สัปดาห์นั้น นายวิทยา กล่าวว่า เมื่อถึงกำหนด 2 สัปดาห์แล้ว คณะกรรมการชุดนี้จะต้องมีความคืบหน้ามารายงานให้ทราบว่าตรวจสอบไปถึงไหนแล้ว ถ้ามีเหตุผลพอที่จะขยายเวลาก็จะขยายให้ แต่หากไม่มีก็คงต้องหาชุดใหม่เข้ามาดำเนินการแทน

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบการใช้งบประมาณโครงการไทยเข้มแข็งของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ทุกคนสามารถเข้ามาร่วมตรวจสอบหรือมีอำนาจในการจัดซื้อจัดจ้างได้หมด กระทรวงฯ จะไม่เข้าไปกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง เช่น กรณีที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาก็ทำการจัดซื้อจัดจ้างเอง ซึ่งคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎรได้มาเปิดเผยว่ามีการล็อกสเปกการก่อสร้าง ก็จะต้องมาตรวจสอบกันว่าจริงหรือไม่

ทั้งนี้ขอยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขในยุคที่ตนบริหารอยู่นี้ต้องโปรงใส่ ตรวจสอบได้ ซึ่งหากกระทรวงโปร่งใส ตัวผมก็โปร่งใสด้วย

ต่อข้อถามที่ว่า ถ้ามีมลทินพร้อมที่จะพิจารณาตัวเองหรือไม่ นายวิทยา ตอบว่า เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง หรือถ้ามีว่าตนกระทำความผิด ตนไม่ด้านอยู่ และ คณะที่ปรึกษาตนแต่ละคนก็ไม่ด้านอยู่ด้วย ซึ่งเขาก็พิจารณาตัวเองไปก่อนแล้ว เพื่อให้เกิดกระบวนการตรวจสอบที่โปร่งใส เพราะตอนนี้ยังเป็นการกล่าวหากันไปกล่าวหากันมาแค่นั้นเอง
ม็อบดอกไม้ให้กำลังใจ
นายวิทยา แก้วภาราดัย รมว.สาธารณสุข
กำลังโหลดความคิดเห็น