เชียงราย - “แดงถ่อยเชียงราย” รวมพลเตรียมบุกยึดศาลากลางจังหวัด ล่าสุดระดมทั้งเมืองยังได้คนราว 200 กว่าคน
รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่าวันนี้ (8 เม.ย.) กลุ่มคนเสื้อแดงหลากหลายกลุ่มจากทั่วพื้นที่ จ.เชียงราย ได้ทยอยเดินทางด้วยรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกระบะ มุ่งหน้าเข้าไปยังเขต อ.เมืองเชียงราย ตามที่ได้นัดหมายกันเอาไว้
กลุ่มแรกมีการปักหลักชุมนุมกันที่เวทีใหญ่บริเวณหน้าโรงแรมแสนภูเพลส ถนนบรรพปราการ อ.เมือง ซึ่งทางกลุ่ม นปช.เชียงราย 52 และกลุ่มคนเจียงฮายฮักประชาธิปไตย ใช้เป็นเวทีหลักในการปราศรัยคู่ขนานกับการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ มาโดยตลอด บริเวณดังกล่าวมีแกนนำหลายคนที่ไมได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ คอยนำคนเสื้อแดงรอกลุ่มพรรคพวกที่จะไปสมทบ
นอกจากนี้ ที่บริเวณห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหาราช ไม่ห่างจากจุดแรกมากนัก กลุ่มคนเสื้อแดงจาก นปช.เชียงราย 52 จากท้องที่อำเภอต่างๆ ได้ทยอยเดินทางไปรวมตัวกันโดยมีนายศรีนวล นวลหงษ์ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มเสียงประชาชนเพื่อประชาธิปไตย คนเสื้อแดงอีกกลุ่มหนึ่งที่หายหน้าหายตาไปนาน ได้เป็นแกนนำในการปราศรัยบนหลังรถ เพื่อปลุกเร้าผู้ที่เดินทางไปสมทบ
แกนนำคนเสื้อแดงใน จ.เชียงราย ได้รวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายแล้วประมาณ 100 คน และยังคงทยอยสทบไปเรื่อยๆ กลุ่มนี้มีกำหนดจะเดินทางไปรวมตัวกันที่สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนธนาลัย ซึ่งมีสถานที่กว้างขวาง ก่อนจะไปสมทบกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่หน้าโรงแรมแสนภูเพลส ซึ่งมีอยู่ประมาณ 50-100 คนเช่นกัน เพื่อร่วมกันเดินทางขึ้นไปยังศาลากลาง จ.เชียงราย ต่อไป
ด้านกำลังตำรวจ และ อส.ที่คอยอารักษาพื้นที่ศาลากลาง จ.เชียงราย พบว่าทาง พล.ต.ต.ทรงธรรม อัชภาชน์ ผบก.ภ.เชียงราย ร่วมกับฝ่ายปกครองสนธิกำลังตำรวจำนวนมากไปดูแลพื้นที่แล้ว
นอกจากนี้ กลุ่มคนเสื้อแดงนำโดยกลุ่ม นปช.เชียงราย 52 และกลุ่มคนเจียงฮายฮักประชาธิปไตย ยังได้มีการออกแถลงจดหมายเปิดผนึกระบุหัวข้อว่า “ที่มารัฐบาลไม่สง่างาม ยุบสภาพคืนอำนาจให้กับประชาชน ผนึกกำลังปกป้องประชาธิปไตย” โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้มีการยุบสภาผู้แทนราษฎรและจะมีการยื่นหนังสือผ่านนายสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อเสนอผ่านไปให้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีด้วย
ทั้งนี้ เนื้อหาของหนังสือส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเรื่องเดิมๆ อันเป็นที่มาของรัฐบาลตามความเข้าใจ และข้อกล่าวหาของคนเสื้อแดงคือการที่พรรคประชาธิปัตย์มีเสียงข้างน้อย แต่กลับช่วงชิงหรือปล้นเอาการจัดตั้งรัฐบาลไปจากพรรคเพื่อไทยได้ ทั้งระบุว่าเกี่ยวข้องกับยุทธวิธีลับ ลวง พราง ของคณะรัฐประหารเพื่อปล้นประชาธิปไตย