xs
xsm
sm
md
lg

เสื้อแดงซ่า!บุกป่วนเวทีพธม.ร้อยเอ็ด ขวางเปิดเวทีการเมืองใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กลุ่มคนเสื้อแดงในกำกับของนักการเมืองพรรคเพื่อไทยหลายร้อยคนบุกขวางการจัดกิจกรรมเปิดเวทีให้ความรู้การเมืองใหม่ของกลุ่มพันธมิตรฯที่บึงพลาญชัย จ.ร้อยเอ็ด
ร้อยเอ็ด-ตำรวจตรึงกำลังกว่า 1 พันนายคุมเข้มกลุ่ม นปก.ป่วนเวที พันธมิตรฯร้อยเอ็ด แฉมีคำสั่งให้บุกรื้อเวทีก่อนแกนนำพันธมิตรฯขึ้นปราศรัย ด้าน พันธมิตรฯย้ำปักหลักชูการเมืองใหม่ ก้าวสู่ร้อยเอ็ดภิวัฒน์ คาดหากตำรวจคุมกันไม่ดีมีปะทะกันแน่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บึงพลาญชัย อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งเวทีปราศรัย ตามกำหนดนัดหมายของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดร้อยเอ็ด โดยกำหนดการในวันนี้ในเวลา 18 .00 น. จะมี นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ และนายสมศักดิ์ โกศัยสุ แกนนำคนสำคัญของ กลุ่มพันธมิตรฯ ขึ้นเวทีปราศรัย ภายใต้แนวทาง ก้าวสู่ ร้อยเอ็ดภิวัฒน์ พบปะสังสรรค์ ครองครัวพันธมิตรฯ พี่น้องผู้รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ก็เป็นไปตามการคาดหมาย หลังจากที่ข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯจังหวัดร้อยเอ็ด เริ่มเคลื่อนไหว ส่งผลให้ กลุ่ม นปก. หรือม็อบเสื้อแดง ที่มี บรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทยอยู่เบื้องหลัง ได้เกณฑ์คนออกมาต่อต้านโดยเมื่อวานนี้(23ม.ค.)ได้มีการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อเรียกร้องไม่ให้มีการจัดตั้งเวทีของพันธมิตรฯ ปิดโอกาสไม่ให้ประชาชนได้สัมผัสแนวคิดการเมืองใหม่

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.วันนี้(24 ม.ค.) รายงานบรรยากาศการเปิดเวทีในช่วงเย็นที่บึงพลาญชัย หลังจากที่ กลุ่มพันธมิตรฯร้อยเอ็ด ได้เริ่มจัดตั้งเวทีนั้น กลุ่ม นปก. เสื้อแดงก็ได้เคลื่อนไหวเช่นกัน ท่ามกลางการป้องกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้เกณฑ์ กองกำลังมาถึง 5 กองร้อย ที่ยังมี ทหารและ เจ้าหน้าที่ อปพร.ถึง 1,200 นาย เข้าติดตามความเคลื่อนไหว

พ.ต.อ.สมประสงค์ พิมพิลา ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด กล่าวว่า กองกำลังผสมที่จะใช้ในการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปะทะกันระหว่าง พันธมิตรฯร้อยเอ็ดและ นปก. เตรียมเอาไว้ประมาณ 1,200 นาย เนื่องจากการตั้งเวทีของกลุ่มพันธมิตรฯ ได้เลือกเอาบริเวณตรงกลางสาธารณะ ขณะที่การเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปก. ได้ทำการโอบล้อมทั้งด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก การป้องกันจึงได้ใช้รถบรรทุกหกล้อของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการปิดถนน  แต่กลุ่มพันธมิตรฯก็ยังสามารถที่จะเดินเข้าบริเวณบึงพลาญชัยได้ในทางทิศเหนือ ทั้งนี้เชื่อว่า จะไม่มีเหตุการณ์ที่รุนแรง แต่ก็ต้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายที่จะต้องมีความพอดีในการจัดกิจกรรม

สำหรับบรรยากาศการเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปก.ร้อยเอ็ด ส่วนใหญ่จะเป็นชายฉกรรจ์ที่มีการชูป้ายต่อว่าพันธมิตรฯ นอกจากนี้ยังมีใบสั่งเด็ดขาดให้ นปก.ที่เคลื่อนไหว ทำการรื้อเวทีให้ได้ ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวเป็นกลุ่มนักการเมืองใหญ่ในพื้นที่ ได้ทำการเกณฑ์ชาวบ้านเข้าร่วมขับไล่พันธมิตรฯการคาดการณ์การเกณฑ์จำนวนคน จะมีมากกว่า 2 พันคน  ขณะที่มีรายงานแจ้งว่า กลุ่ม นปก.ใน จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม จ.ยโสธรก็ได้เคลื่อนไหวเข้ามาป่วนเวทีพันธมิตรฯด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการกลุ่ม นปก.มากกว่า 500 คน เข้ามาตะโกนขับไล่ แต่ก็เชื่อว่า หากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เอาจริงที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการปะทะกัน ก็จะสามารถทำป้องกันเหตุการณ์นองเลือดได้ ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรฯร้อยเอ็ดฯมันใจว่า หากพี่น้องประชาชนได้เข้ามาฟังการปราศรัยจากแกนนำ ก็จะทำให้พี่น้องประชาชนตาสว่างและสามารถที่จะร่วมสร้างการเมืองใหม่ได้อย่างแน่นอน สำหรับในช่วงเวลา 18.00 น. ซึ่งเดิมที่จะเป็นเวลาที่จะเปิดเวที จะมีศิลปิน มงคลอุทก เข้ามาเปิดเวทีขับกล่อมเพื่อร่วมฉลองปีใหม่ไปพร้อมๆกับการสร้างการเมืองใหม่ด้วย

และล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯได้รื้อออกแล้ว เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหวั่นว่าหากยังมีการจัดกิจกรรมของกลุ่มพันธมิตรฯอาจมีความรุนแรงถูกฝ่ายนปก.บุกทำลายและอาจถึงขั้นทำร้ายร่างกายก็เป็นได้ เพื่อความปลอดภัย จึงขอความร่วมมือยุติการจัดกิจกรรม

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า การเกณฑ์คนเข้ามาประท้วงครั้งนี้ เกณฑ์มามากกว่า คนละ 300 บาท ที่มีทั้งแจกเสื้อและเงิน และคาดว่า พันธมิตรจะไม่สามารถเปิดเวทีปราศรัยได้เนื่องจาก กลุ่มเสื้อแดงกว่า 2 พันคนได้ยึดพื้นที่บริเวณบึงพลาญชัยไว้ทั้งหมดแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามแม้เวทีจะถูกรื้ออกไปแล้วและจำนวนคนเสื้อแดงจะมีมากกว่าพี่น้องพันธมิตรฯ แต่แกนนำพันธมิตรฯในพื้นที่ยังประกาศให้พี่น้องพันธมิตรฯไปรวมตัวที่หน้า สภ.อ.ร้อยเอ็ดเพื่อรอการสมทบของพี่น้องเพิ่มมากขึ้นและรอจังหวะที่จะเปิดเวทีปราศรัยต่อ
 พ.ต.อ.สมประสงค์  พิมพิลา  ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด


กลุ่มเสื้อแดงกว่า 2 พันคน รวมตัวกันที่บึงพลาญชัย ก่อนที่เริ่มทำการกดดัน และด่าทอกลุ่มพันธมิตรฯ จนทำให้ต้องยุติการปราศรัยกลุ่มชายฉกรรจ์ที่สวนใหญ่จะมีอาการเมาสุราพยายามที่จะบุกเข้าไปทำร้ายพันธมิตรร้อยเอ็ด แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดไว้

กำลังโหลดความคิดเห็น