xs
xsm
sm
md
lg

“บาร์โฮส” ธุรกิจพันล้าน เปย์เงินคลายเหงา ลายเซ็นที่แตกต่าง “ไทย-ญี่ปุ่น(ต้นตำรับ)” [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อ “ดีเจต้นหอม” กลายเป็น “เจ้าแม่บาร์โฮสเมืองไทย” กับการลงทุน “ธุรกิจระดับพันล้าน” อาชีพนี้จึงถูกส่องสปอตไลท์อีกครั้ง พร้อมกับชวนวิเคราะห์เทียบประเทศต้นตำรับอย่าง “ญี่ปุ่น” ว่า กำไรมหาศาลขนาดไหน และความเป็นไปได้ที่ไทยจะประสบความสำเร็จตามรอย “อาชีพเงินสะพัด” แนวนี้

“กำไรมหาศาล” บาร์โฮสแดนปลาดิบ

“บาร์โฮส” เป็นที่รู้จักกันในภาพจำของ “ธุรกิจคลายเหงา”สำหรับสาวๆ ที่ต้องการเหล่า “เทพบุตรคารมดี” มานั่งดื่ม นั่งดริงก์ คอยพูดกันเคียงข้าง เป็นเพื่อนสร้างความบันเทิงให้แก่ลูกค้า ผู้มีเงินพร้อมเปย์ซื้อความสุขให้ตัวเอง

ธุรกิจแนวนี้กำลังถูกอย่างแพร่หลายอีกครั้ง เมื่อดีเจชื่อดังอย่าง “ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์”ควักเงินกว่า 7 หลัก ลงทุนเปิดกิจการ “บาร์โฮส” ของตัวเอง จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่สื่อกำลังให้ความสนใจ
จากก่อนหน้านี้ที่เธอเคยเสพความสุขจากธุรกิจนี้ ในฐานะ “ลูกค้า”มาก่อน

“ทำในสิ่งที่เรารักค่ะ ไม่มีอะไรหรอก แต่ก่อนเราเริ่มจากการไปถ่ายรายการ แล้วหลังๆ รู้สึกว่า เวลาคนอยากไปเที่ยว ก็จะบอกว่าพาไปเปิดโลกหน่อย
ไอ้เราพาไปบ่อยๆ มันก็อินเนอะ เริ่มเข้าใจการทำงานที่นี่ แล้วก็รู้สึกว่ารักสิ่งนี้จังเลย พอเหยียบเข้าไปแล้ว มันมีความสุขนะ
ไปดูแลในส่วนของ บาร์เอนเตอร์เทน ค่ะ ไม่ได้เยอะอะไรมาก หลังจากที่ตัดสินใจ ก็ไป 5 สาขา แล้วสาขาล่าสุด จะเปิดที่พัทยา พัทยาจะฮือฮาค่ะ”
                                   {“ดีเจต้นหอม” เปิดธุรกิจใหม่ สู่ “เจ้าแม่บาร์โฮสเมืองไทย”}

จริงๆ แล้ว ที่เที่ยวแนวเอาใจสายเปย์แบบนี้ มีมานานแล้วในไทย หลายครั้งที่เหล่าคนดังออกมาเปิดปาก เล่าประสบการณ์ความสำราญ จากการไปเที่ยวบาร์โฮส ซึ่งในบ้านเรายังถือเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ออกแนว “ร้านลับ-บาร์ลับ” มากกว่า

ต่างกับประเทศต้นตำรับ ผู้ให้กำเนิด “บาร์โฮส” อย่าง “ญี่ปุ่น”แล้วต่างกันลิบลับ เพราะที่นั่นธุรกิจแนวนี้ไม่ใช่มุมลับๆ แถมยังบูมมากๆ ถึงขั้นเอามีวัฒนธรรมโฆษณา โปรโมตธุรกิจแต่ละสาขากันแบบจริงจัง ด้วยการขึ้นป้ายLEDตามถนนกันเลยทีเดียว

โดยเฉพาะย่านสถานเริงรมย์อย่าง “คาบูกิโจ” ที่มี “บาร์โฮส”กระจุกตัวอยู่กว่า 200 แห่ง แถมเม็ดเงินที่มาจากธุรกิจนี้เพียงธุรกิจเดียว ก็พุ่งสูงถึงปีละ 770 ล้าน ไปจนถึง 7,000 ล้านบาทต่อปี


                                               {“บาร์โฮส” ธุรกิจเงินสะพัด ปีละหลายพันล้าน!!}

ถามว่าเป็นธุรกิจสุดฮอต อาชีพสุดฮิตขนาดไหน คิดดูว่าถึงขนาดมี “โรงเรียนสอนบาร์โฮส” ผุดขึ้นมาอย่างเป็นทางการ เพื่อให้คนที่สนใจได้ใช้อาชีพนี้เลี้ยงตัวเองได้อย่างเหมาะสม

แล้วอะไรทำให้ “บาร์โฮส” เป็นที่นิยมและสร้างเงินได้ขนาดนั้น? “เสรีโรจน์ ไชยพร”หรือ “โรจิ เซนเซ” อินฟลูเอนเซอร์ดังจากช่อง “Roji Sensei”ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ช่วยไขข้อสงสัยให้ตามคำร้องขอ

คือย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นมีแค่ธุรกิจประเภท “โฮสเตสบาร์” เป็นบาร์ที่เหล่าสาวๆ จะมานั่งดื่มกับลูกค้าผู้ชาย หรือถ้าเทียบให้ใกล้เคียงในบ้านเรา ก็คือ “เลาจน์”นั่นเอง

แล้วพอถึงช่วงปี 1960 บาร์แบบนี้ก็เริ่มขยายกลุ่มไปที่ “ฐานลูกค้าผู้หญิง”จนทำให้มี “โฮสเตสบาร์เวอร์ชั่นผู้ชาย”ขึ้นมา แถมยังฮิตจนกลายเป็นกระแสในยุค 90’s

“ผมยังจำได้อยู่เลย ช่วงสักประมาณปี 2000 มันจะมีบทความในนิตยสารTimeเรื่องบาร์โฮสของญี่ปุ่นนี่แหละครับ เพราะว่า สำหรับนอกญี่ปุ่น มันถือเป็นเรื่องที่แปลกมาก”


                                                {“โรจิ เซนเซ” กูรูด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น}

แต่กลายเป็นว่า “กระแสมันจุดติด” จนกลายเป็นส่วนนึงในวัฒนธรรม และภาพจำของชาวญี่ปุ่น อย่างที่เห็นกันจนชินตาว่า ที่คาบูกิโจอัดแน่นไปด้วย “บาร์โฮส-โฮสเตสบาร์” ที่คอยเรียงรายรอต้อนรับลูกค้าขนาดไหน

“คืนละล้านเยน” คือจำนวนเงินที่ “โฮสบาร์” เด็กหนุ่มผู้ให้บริการลูกค้าตัวท็อปๆ ทำได้ นี่ยังไม่รวม “กำไรมหาศาล” ที่เจ้าของบาร์โฮสทำได้ ด้วยการ “ซาร์จ” ค่าเหล่า-ค่าเบียร์ ถึง 10-12 เท่าจากราคาปกติ

“อย่างโฮสที่ดังๆ ในญี่ปุ่น รายได้คืนละล้านเยน แล้วก็ทุกเดือนตามโฮสบาร์ต่างๆ เขาก็จะจัด(อันดับว่า)คนไหนขายดีสุด ซึ่งคนไหนยิ่งขายดี ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการ และยิ่งขายดีเข้าไปใหญ่”

ขณะเดียวกัน อาชีพ “บาร์โฮส” ก็มีมุมน่ากลัวซุกซ่อนอยู่ อย่างที่กูรูวัฒนธรรมญี่ปุ่น “โรจิ” เล่าว่า เป้าหมายของบาร์โฮสคือ ทำให้ลูกค้าติดใจ จนอยากกลับมาเรื่อยๆ
“ยิ่งทำให้เขารู้สึกดีมากแค่ไหน เขาก็กลับมาบ่อยขึ้น ใช้เงินมากขึ้น”

จนกลายเป็นว่า สาวๆ หลายคนหลงเสน์ ถึงกับยอม “ติดหนี้” เพื่อมาเปย์ในบาร์โฮส ซึ่งสื่อของ “The Japan Times” เคยนำเสนอข่าวว่า มีลูกค้าสาวรายนึง ยอมเป็นหนี้ถึง “1.6 ล้านเยน” หรือราวๆ “3 แสนกว่าบาท” เลยทีเดียว“คนเหงา” สร้าง “อาชีพเงินสะพัด"

ส่วนเหตุผลที่ทำให้สาวๆ แดนปลาดิบหลายคน หลงใหลในตัวหนุ่มๆ บาร์โฮส น่าจะเป็นเพราะวิธีการปฏิบัติต่อลูกค้าของที่ “ญี่ปุ่น”ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากใน “ไทย”

คือ “บาร์โฮสไทย” จะเน้น “ให้ความบันเทิง” ส่วน “บาร์โฮสญี่ปุ่น” จะเน้นเรื่อง “ศิลปะการสื่อสาร”โดยเฉพาะการฟังและสังเกตไม่ใช่แค่ให้ความบันเทิงอย่างเดียว


จนกลายเป็นว่า สาวๆ ที่ชอบมาหาหนุ่มๆ พวกนี้ เพราะต้องการความสบายใจ จากการได้มานั่งระบายความทุกข์ของตัวเอง แล้วให้หนุ่มๆ นักบริการ ทำหน้าที่ “เพื่อนคลายทุกข์” คอยรับฟัง ให้คำปรึกษาทุกปัญหาชีวิต
เกี่ยวกับเรื่องนี้ กูรูด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่าง “โรจิ” มองว่า เป็นเพราะ “สังคมแห่งความเหงา”เลยทำให้บาร์โฮสญี่ปุ่น “เป็นที่นิยม”และยิ่งใหญ่ได้ขนาดนี้

ด้วยแรงผลักหลักๆ จากความเครียดของสังคม ยิ่งทำให้ธุรกิจนี้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ลองสังเกตดูว่า ยิ่งเมืองไหนผลักให้ผู้คน “เหงา”มากเท่าไหร่ พวกเค้าจะยิ่งโหยหา “ที่พึ่งทางใจ” คนที่คอยเยียวยาหัวใจ แม้อาจต้องแลกกับการจ่ายหนักขนาดไหนก็ตาม

                                             {“หนุ่มบาร์โฮสญี่ปุ่น” เพื่อนคลายทุกข์ของสาวๆ}

อีกปัจจัยที่ผลักให้มี “ลูกค้าสาว” เต็มใจเข้าใจบริการ ถ้ามองจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น เป็นเพราะยุคปัจจุบัน ผู้ชายจำนวนไม่น้อย “เลิกยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิง”ในด้านความสัมพันธ์ไปแล้ว

เพราะพวกเขาหาความสุขให้ตัวเองได้ จากการเสพสื่ออย่าง “AV” ที่มีมากมายในประเทศ ส่วนผู้ชายอีกกลุ่มที่เหลือ ก็เป็นประเภทยึดติดกับ “ค่านิยม” แบบเก่าของญี่ปุ่น

มองว่าผู้หญิงต้องเป็น “แม่ศรีเรือน”จนเต็มไปด้วยแรงกดบนบ่าที่ฝ่ายหญิงต้องแบกรับ สุดท้ายผู้หญิงเลยมองว่า การเปิดใจสานสัมพันธ์กับผู้ชายสักคนเป็นเรื่องยาก จนขอพาตัวเองไปสู่ความสุขที่ไม่ต้องผูกมัด แค่แลกเปลี่ยนด้วยเงินก็พอ

“พอไปบาร์โฮส พอเขาเป็นลูกค้า เขาได้ความรู้สึกเหมือนกับว่า เขาปล่อยตัวเองได้ และผู้ชายอีกฝั่ง งานเขาคือการเอาใจเรา ทำให้เรารู้สึกดี”เทียบกับไทยแล้ว ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่ “ยอมรับสภาพมนุษย์”ได้มากกว่า เห็นได้จากธุรกิจSex Toy, เหล้า-เบียร์ หรือสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีความหลากหลายและเปิดกว้างมากๆ

“ของญี่ปุ่นมันจะเป็นประเด็นที่ว่า ทำอะไรก็ได้ครับ ชีวิตของใครของมัน แต่ว่าห้ามทำให้สังคมเดือดร้อน ห้ามทำให้คนอื่นเดือดร้อน”

มองย้อนกลับมาที่ไทย ผ่านกระแส “บาร์โฮส”จากเจ้าของธุรกิจคนดัง “โรจิ เซนเซ” มองว่า เมื่อถึงจุดนึง เมืองไทยอาจจะทำให้ธุรกิจแนวนี้เป็นที่นิยมได้อย่างญี่ปุ่นก็ได้ โดยเฉพาะในเมืองที่ผลักให้ผู้คนเหงามากขึ้น ผูกพันกันน้อยลง และสานสัมพันธ์กันยากขึ้น

"เบนซ์ ฮาเล่ย์-จารุวัฒน์ หารชัยพา"หนุ่มบาร์โฮสตัวท็อป ผู้ทำเงินล้านจากการถูกเปย์ได้ภายในคืนเดียว คืออีกหนึ่งเสียงช่วยยืนยันว่า บาร์โฮสไทยก็ฮอตฮิต และมีรายได้ไม่ธรรมดาเหมือนกัน

“ชาวเน็ต หรือคนที่ไม่ได้มาสัมผัสวงการแบบนี้ เขาอาจจะมองว่าแปลก แต่เป็นคนที่เที่ยว หรือคนที่อยู่ในวงการนี้ เขาจะถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมากครับ
จริงๆ มันมีมานานแล้ว ยังมีรุ่นพี่ที่ได้แบบนี้นะครับ (ได้เงินหลักล้าน และของขวัญราคาแพง) หลายคนแล้ว แต่ยุคก่อนยังไม่มีTikTokยังไม่มีโซเชียลฯ ขนาดนี้”


                                           {"เบนซ์ ฮาเล่ย์"หนุ่มบาร์โฮสไทยตัวท็อป}

ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย LIVE Style (@livestyle.official)

@livestyle.official ...บาร์โฮส ธุรกิจระดับพันล้าน อาชีพที่กำลังถูกสปอตไลท์ส่องอีกครั้ง เมื่อ “ดีเจต้นหอม” ผันตัวมาเป็นเจ้าแม่บาร์โฮสเมืองไทย ควักเงินกว่า 7 หลัก ลงทุนเปิดกิจการของตัวเอง จนกลายเป็นประเด็นร้อนแรง @rojisensei @dj_tonhorm @benz_jaruwat2324... . #LIVEstyle #LIVEstyleofficial #ข่าวTikTok #longervideos #tiktokวีดีโอยาว #มากกว่า60วิ #บาร์โฮส #โฮส #hostclub #โรจิเซนเซ #ญี่ปุ่น #คาบูกิโจ #ต้นหอมศกุลตลา #เบนซ์ฮาเล่ย์ ♬ original sound - LIVE Styleสกู๊ป :
ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : www.asahi.com ,www.japantimes.co.jp ,www.economist.com, asiatimes.com, jonellepatrick.me , เพจเฟซบุ๊ก “บาร์โฮสหนุ่มหล่อระดับประเทศ”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น