xs
xsm
sm
md
lg

เจาะปรากฏการณ์ คนไทยกว่า 80% เหลือแค่ “เศษตังค์ในธนาคาร”!!? [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่ใช่เพราะฟุ่มเฟือย ไม่ได้ออมไม่เป็น แต่เพราะชีวิตมันไม่ได้ง่าย หลายคนต้องเป็น “เดอะแบก” ของครอบครัว ภาระตัวเองไม่พอ ยังต้องรับหนี้สินคนอื่นมากอดไว้ สะท้อนภาวะ “คนไทยออมน้อย-หนี้เยอะ” ที่ไม่ใช่ปัญหาแค่ตัวบุคคล แต่คือช่องโหว่ระดับชาติ

“ออมน้อย-หนี้เยอะ” นี่แหละคนไทย

“81 ล้านบัญชีของคนไทยมีแค่เศษตังค์”กลายเป็นโพสต์ยอดนิยมที่ไหลเวียนอยู่ในโซเชียลฯ ตอนนี้ คิดดูว่าแค่กดเผยแพร่ออกไปวันเดียว ก็มียอดกดไลก์กว่าครึ่งหมื่น แชร์ไปอีกจำนวนไม่น้อย
เพราะส่วนใหญ่ “รู้สึกร่วม” ไปกับสถานการณ์นี้ ดูได้จากคำคอมเมนต์แนวขำขื่นที่พูดไปในทิศทางเดียวกันว่า “1 ในนั้นก็ตูคนนึง 4 บัญชีรวมกันไม่ถึง 100”บ้างก็บอก ไม่เห็นน่าตกใจเลย “เป็นอยู่แบบนี้จนชิน เลยไม่อึ้งเท่าไหร่”
                                                  { คนแห่แชร์ “คนไทยมีแค่เศษเงินติดบัญชี” }

เมื่อทางทีมข่าวตรวจสอบข้อมูลดูจึงพบว่า โพสต์ที่กำลังถูกพูดถึงเป็นประเด็นร้อนอยู่นี้ คือข้อมูลเก่าตั้งแต่ปีที่แล้ว จาก “สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.)” ซึ่งผู้อำนวยการในขณะนั้นอย่าง ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลเอาไว้กับสื่อ

โดยบอกไว้ว่า จากบัญชีของผู้ฝากเงินที่อยู่ใต้การคุ้มครองทั้งหมด 93.46 ล้านบัญชี พบว่าสถิติเงินฝาก ณ สิ้นเดือน ส.ค.66 มีอยู่ 81.93 ล้านบัญชี ที่มีเงินฝากน้อยกว่า 50,000 บาท และยิ่งไปกว่านั้น 80% ของบัญชีเหล่านี้ มีเงินฝากไม่ถึง 5,000 บาทด้วยซ้ำ

ทั้งยังคาดการณ์เอาไว้อีกว่า ปีนี้ (2567) สถานการณ์เงินออมจะดีขึ้น จากการท่องเที่ยวที่จะทำให้ GDP (Gross domestic product :ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) เติบโตขึ้นเพื่อเป็นการยืนยันข้อมูล ทางทีมข่าวจึงได้พยายามติดต่อไปยัง “สถาบันคุ้มครองเงินฝาก” แต่เพราะอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งผู้อำนวยการ จึงไม่มีคนสะดวกเป็นกระบอกเสียงให้

หน้าที่วิเคราะห์ “ปรากฏการณ์เศษเงินในบัญชี”จึงตกเป็นของกูรูด้านเศรษฐ์ศาสตร์ อย่าง “รศ.ดร.กิริยา กุลกลการ”อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับภาพรวมเงินออมในตอนนี้ของคนไทย

“มันอาจจะดีขึ้นบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าจะกลับไปมีเงินออมเยอะขึ้น เพราะเศรษฐกิจมันยังไม่ดีเนอะ แนวโน้มอาจจะดีขึ้นบ้าง แต่คงแก้ปัญหาไม่ได้ทั้งหมดค่ะ”

เรื่อง “คนไทยออมน้อย-หนี้เยอะ” เป็นสิ่งที่ธนาคารแห่งชาติพยายามหาทางแก้ไขมาโดยตลอด แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้น จะพบว่านี่ไม่ใช่แค่ปัญหาระดับบุคคล หรือโทษแค่เรื่อง “ไม่รู้จักประหยัด” เพียงแค่นั้น“รายได้ – รายจ่าย = เงินออม”อาจารย์เศรษฐศาสตร์รายเดิมบอกว่า เหตุผลที่คนมีเงินออมน้อย เกิดจาก 2 ปัจจัยหลักๆ คือ 1.รายได้ที่น้อย และ 2.ค่าครองชีพที่สูงขึ้น

“เราจะเห็นว่ารายได้คนในประเทศไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นมาก ในขณะที่ข้าวของแพงขึ้น ซึ่งประเทศไทยก็ยังติดอยู่ในกับดักรายได้ปานกลางมาตลอด 10-20 ปี เมื่อรายจ่ายสูงขึ้น รายได้เท่าเดิม เงินออมมันก็น้อย”

ถือเป็นสิ่งที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อย เพราะปรากฏการณ์เหล่านี้กำลังบอกว่า “คุณภาพชีวิต” ของคนหลายคนในประเทศไทยกำลัง “มีปัญหา”จากปกติแล้วคนเราควรต้องมีเงินเก็บอย่างน้อย 3 เดือน หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ทำให้ขาดรายได้

“ถ้ามีเงินออมน้อย แล้วมีหนี้สินด้วย ปัญหาก็จะหนัก หมายความว่าความมั่นคงในชีวิตเขาก็น้อย ถ้าเกิดสถานการณ์แบบโควิดขึ้นมา คนกลุ่มนี้จะอยู่ได้ยังไง”

                                             { “ดร.​กิริยา​”นักเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ }

ไม่ได้ฟุ่มเฟือย แต่ชีวิตคือ “เดอะแบก”

กลุ่มที่น่าเป็นห่วงที่สุด คงหนีไม่พ้น “กลุ่มแรงงาน” โดยเฉพาะ “พนักงานโรงงาน”และ “แรงงานข้ามถิ่น”ด้วยค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งค่าเดินทาง ที่พัก บวกกับช่วงโควิดที่ผ่านมา จึงผลักให้ส่วนใหญ่ใช้เงินเก็บไปจนหมดแล้ว

“คนพวกนี้มีภาระหนี้ที่เยอะ การที่เราจะบอกว่าคุณต้องประหยัด คือเขาแทบไม่มีเงินให้ประหยัดแล้ว เพราะมีหนี้ทั้งจากพ่อ-แม่ หรือลูกที่ต้องส่งเรียน เราคงบอกไม่ได้ว่าคนกลุ่มนี้เขาฟุ่มเฟือย”

การที่คนไทยเหลือแค่เศษตังค์ในสมุดบัญชี ส่วนหนึ่งมาจากนิสัยการใช้จ่ายแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง แล้วมาน้ำตาตกตอนสิ้นเดือน แต่อีกส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า มันคือปัญหาเรื่อง “โครงสร้างเศรษฐกิจ”

กูรูด้านเศรษฐศาสตร์อย่าง “ดร.กิริยา” ชี้ช่องทางออกไว้ว่า การเพิ่มทักษะงานและมองอาชีพเสริม เพื่อหารายได้พิเศษไว้หลายๆ ทาง เป็นวิธีเพิ่มเงินเก็บในระดับบุคคลได้ แต่ในภาพใหญ่ของเศรษฐกิจอาจยังไม่เพียงพอ

“รัฐต้องมีบทบาทให้มากกว่านี้ ทำยังไงให้เกิดการสร้างงาน ยกระดับมูลค่าเพิ่มในเศรษฐกิจ ให้คนมีโอกาสในการทำงานที่ได้ผลตอบแทนสูงๆ ได้”

                                      {พนักงานโรงงาน-แรงงานข้ามถิ่น กลุ่มที่น่าเป็นห่วง}

เพราะตัวเลขที่น่าสนใจคือจากทั้งหมด93.46 ล้านบัญชี มียอดผู้ใช้คนไทย 11 ล้านบัญชี ที่มีเงินมากกว่า50,000 บาท
ส่วนอีก 81 ล้านบัญชี มีเงินต่ำกว่า50,000 บาท และคิดเป็นอัตราสูงถึง80%จากจำนวนนี้ ที่มีเงินติดบัญชีอยู่ไม่เกิน5,000บาท


สะท้อนให้เห็นถึงสถานะ “รวยกระจุก” ซึ่งแสดงถึง “ความเหลื่อมล้ำ” และ “โอกาสทางเศรษฐกิจ” ที่หนุนชีวิตคนเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น

และการมีเงินเก็บมาก ก็หมายถึง “โอกาส” ในการเข้าถึง การลงทุนต่อยอดเพื่อผลตอบแทบที่สูงขึ้น ได้มากกว่าคนอื่นๆ ในสังคมเดียวกัน แต่ถึงอย่างนั้น ข้อมูลการวิเคราะห์ตรงจุดนี้ก็เป็นการเทียบจาก “จำนวนเงินออมในบัญชี” เท่านั้น

“คนรวยส่วนใหญ่เขาไม่ว่างเงินนิ่งๆ ไว้ในบัญชีธนาคาร จริงๆ เงินของพวกเขามันไปอยู่ในตลาดหุ้น ในอสังหาริมทรัพย์ มันก็ยิ่งเพิ่มความเหลื่อมล้ำมากเข้าไปอีก ถ้าเทียบกับแค่เงินฝาก”เมื่อคนส่วนใหญ่ต้องลำบากกับภาระหนี้สิน และค่าครองชีพที่สูงสวนทางกับรายได้ จนเงินเก็บแทบจะไม่มี โอกาสทางเศรษฐกิจที่จะเข้าไปลงทุน เพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเอง ก็เป็นไปได้ยาก

“คนจำนวนมากตอนนี้ มีชีวิตอยู่ไปวันๆ พยายามหารายได้เพื่อจะมาออม เรื่องการลงทุนที่จะให้ผลตอบแทนสูงขึ้น นี่แทบไม่ต้องคิดเลย”

การเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ ทั้งเรื่อง “ค่าแรง” ให้สูงพอกับ “ค่าครองชีพ” การลดทุนผูกขาด เพื่อให้ธุรกิจรายย่อยได้เติบโต ก็จะส่งผลให้ผู้คนมีโอกาสสร้างรายได้ได้มากขึ้น ในมุมมองนักเศรษฐศาสตร์อย่าง “ดร.กิริยา” จึงเห็นว่า นี่ไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่อง “วินัยการออม” อย่างเดียว

“มันสะท้อนเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจด้วย เราไม่สามารถสร้างเศรษฐกิจที่คนส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีความมั่นคงในชีวิตได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องพยายามแก้”ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย LIVE Style (@livestyle.official)

@livestyle.official ...“81 ล้านบัญชีของคนไทยมีแค่เศษตังค์” ย้ำชัด "รัฐ" ต้องเข้ามามีบทบาท ช่วยเหลือให้มากกว่านี้... >>> https://youtu.be/prUPCZvuBBw . ถึงจะเป็นข้อมูลของปีก่อน แต่มาปีนี้ สถานการณ์ก็ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไหร่ . กูรูบอกว่า ไม่ใช่เพราะคนส่วนใหญ่มีไลฟ์สไตล์ฟุมเฟือย แต่ภาระเยอะ แถมต้องเป็น "เดอะแบก" ของครอบครัว . #การเงิน #เงินฝาก #เงินออม #หนี้สิน #เศรษฐกิจ ♬ original sound - LIVE Style


สกู๊ป : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณข้อมูล : www.infoquest.co.th** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น