xs
xsm
sm
md
lg

เจาะใจ CIA ประจำม็อบ ชีวิต “พ่อค้ารถเข็น” ขาขึ้น ยอดขายพุ่งเฉียดหมื่นต่อวัน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โอกาสท่ามกลางวิกฤต! เปิดใจหน่วยเคลื่อนที่เร็ว พ่อค้ารถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม แนวหน้าปะทะความหิวชาวม็อบ ขายไม่กี่ชั่วโมง กวาดรายได้เฉียดหมื่นต่อวัน!

หน่วยเคลื่อนที่เร็ว แสตนด์บายทุกม็อบ!

ภาพจักรยานยนต์พ่วงข้างที่บรรทุกของกินเต็มคันรถ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ข้าวไข่เจียว ไก่ทอด ปลาหมึกบด ไส้กรอกอีสาน ขนมโตเกียว เครื่องดื่ม ผลไม้ และอื่นๆ รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าที่เดินเร่ขายพัด เสื่อ เสื้อสัญลักษณ์ต่างๆ กลายเป็นภาพที่พบเห็นได้จนชินตาในการชุมนุมต่างๆ

และเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ผู้คนในสังคมให้ความสนใจ ท่ามกลางสถานการณ์อันคุกรุ่นของการชุมนุม มวลชนคณะราษฎร 2563 ในขณะนี้ ที่ไม่ว่าจะมีม็อบที่ไหนต้องได้เห็นพวกเขาปรากฏตัวอย่างรวดเร็ว ประหนึ่งเคลื่อนที่ผ่านแกนวาร์ปเพื่อจับจองพื้นที่ขายก่อนจะเริ่มการชุมนุมแทบทุกครั้ง


สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง ทำผู้คนทั่วโลกออนไลน์ต่างบัญญัติศัพท์ขึ้นมาใหม่ เพื่อเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “หน่วยเคลื่อนที่เร็ว” หรือ “หน่วยสืบราชการลับ CIA” กันเลยทีเดียว!

เพื่อเป็นการรู้จักพวกเขามากขึ้น ทีมข่าว MGR Live ได้พูดคุยกับ “บีส” พ่อค้าวัย 23 ปี หนึ่งในทีมรถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม เขาเล่าว่า รถลูกชิ้นทอดเป็นธุรกิจของครอบครัว ส่วนที่เดินทางไปม็อบอย่างรวดเร็วนั้น เป็นเพราะการติดตามข่าวอยู่ตลอด และส่งต่อข้อมูลตำแหน่งการชุมนุมกันอย่างสม่ำเสมอภายในกลุ่มของตนเอง

“จุดเริ่มต้นมาขายลูกชิ้นทอด เริ่มมาจากหาเงินไถ่ที่นา เป็นงานของที่บ้าน หลายคนแต่อยู่ใกล้กันหมดเลย ญาติพี่น้องขายลูกชิ้นกันอยู่แล้ว ที่ไปก็มีญาติ มีพ่อแม่ไป


ปกติผมขายอยู่ MRT ลาดพร้าวประตู 1 และรัชดา 44 ของผมมี 2 คัน ของลุงมีเป็นสิบเลย มีขายหลากหลายที่เพราะว่ามีหลายคัน ไปรับมาอีกทีหนึ่งแล้วมาเป็นเถ้าแก่ลูกชิ้นทอด มาตั้งกลุ่มย่อย

เราก็ดูตามว่าเขาจะไปที่ไหนกัน แล้วก็ไปดักรอ ปกติลุงผมเป็นคนดูสถานการณ์ ก็พากันไป ขับรถตามกันไป ส่วนมากผู้ใหญ่เขาจะติดตามข่าวแล้วเขาก็ไปกัน บอกๆ กัน วันนี้ม็อบมาตรงนี้นะ แล้วก็พาขับกันไป ตอนเขามาเกษตรฯ ก็พากันไปเกษตรฯ บางทีขับไปมีที่จอดบ้างไม่มีที่จอดบ้าง บางทีโดนตำรวจไล่บ้าง (หัวเราะ)”

สำหรับฉายา “หน่วยสืบราชการลับ CIA” ที่โลกโซเชียลฯ ตั้งให้เป็นคำเรียกพ่อค้าแม่ค้าในม็อบนั้น เขากล่าวว่า ตกใจไม่น้อยที่ผู้คนให้ความสนใจในมากมายขนาดนี้

“เขาเอาไปลงกัน ก็มีเพื่อนๆ ส่งให้ดู ดังใหญ่แล้ว ตอนแรกตัวเองไม่รู้ข่าว (เพื่อนเห็นรถขายลูกชิ้นหลังคาส้มในข่าว) ก็ส่งมาให้ดู ส่งรูปในโซเชียลฯ มีคนกดไลก์เยอะมาก ตกใจ”

ม็อบพารุ่ง รับทรัพย์เกือบหมื่นต่อวัน!

นอกจากนี้ พ่อค้ารถลูกชิ้นทอดหลังคาส้ม ยังเล่าย้อนไปถึงช่วงที่ทำการขายปกติที่มีรายได้พอเลี้ยงปากท้องไปวันๆ มิหนำซ้ำจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 มาซ้ำเติมในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ก็ยิ่งก็ทำให้ยอดขายชะลอตัวลงไปอีก

ดังสำนวนที่ว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เพราะล่าสุดการชุมนุมเหมือนกับเป็นการพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสของบรรดาพ่อค้าแม่ขายในม็อบ เพราะช่วงนี้ยอดลูกชิ้นทอดทะลุเป้า รับทรัพย์มากกว่าเดิม 3 เท่า!“ผมขายไม้ละ 10 กับ 20 บาท มีขายได้ 2,000-3,000 ต่อวันประมาณนี้ ช่วงที่ไรวัสโควิด-19 ระบาด ขายไม่ค่อยดีครับ แต่ตอนไปขายในม็อบก็ประมาณ 7,000-8,000 ต่อคัน เพราะว่าอัดๆ ไป (ลงของเยอะขึ้น) บางคันก็ได้เยอะ แล้วแต่วัน แล้วแต่จุด บางทีเขาเหมาไปเอาทั้งตู้ เท่านี้ๆ อะไรก็ว่าไป”

ไม่เพียงแค่นั้น เวลาที่ใช้ในการขายก็น้อยลง ทำให้มีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้น

“ไปแทบทุกม็อบ วันก่อนก็ไปกันแล้วโดนตำรวจกีดกัน พากันขับกลับก็มี ม็อบอนุสาวรีย์ฯ ไปแป๊บๆ จะไปขายที่ราชดำเนินต่อ ตำรวจเขาไม่ให้เข้าก็เลยไม่ได้ขาย ขึ้นอยู่กับหน้างานเจออะไร

ขายดีขึ้นมาก จากที่เราเคยขายนานๆ อันนี้หมดเร็วขึ้น แป๊บๆ หมด ปกติขายตั้งแต่บ่าย 3 ถึงเที่ยงคืน แต่มีม็อบไปเย็นๆ แป๊บเดียวหมดแล้ว 4-5 ชั่วโมงต่อวัน บางทีก็เร็ว 3 ชั่วโมงเข้าบ้านแล้ว”


สุดท้าย เมื่อทีมข่าวถามว่า อยากฝากอะไรถึงรัฐบาลหรือไม่ พ่อค้าผู้นี้ก็กล่าวว่า ไม่ว่าผลสุดท้ายเรื่องการประท้วงจะเป็นอย่างไร ในฐานะคนค้าขายที่ผ่านวิกฤตหนักอย่างโควิดมาแล้ว ก็ขอว่าหลังจากนี้ต่อไปเศรษฐกิจของประเทศเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น และขายของได้ก็พอ


“ขอให้เศรษฐกิจดีขึ้น ขายของดีขึ้นครับ”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพบางส่วน : แฟนเพจ “ลูกชิ้นทอดเงินล้าน”
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...