xs
xsm
sm
md
lg

แทนที่จะช่วยเหลือ กลับล้อเล่นจนทำคนตาย!! “สายด่วนฉุกเฉิน 1669” ขอฝ่าดรามาแจงความจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร้องเรียนสายด่วน 1669 รพ.ราชบุรี หลังโทร.ไป 3 สาย เจ้าหน้าที่เลียนเสียงสายหลุด “ตู้ด ตู้ด” ก่อนตัดสาย สุดท้ายผู้ป่วยเสียชีวิต ด้านรองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น ระบบคัดเจ้าหน้าที่ กับจิตสำนึกด้านบริการสาธารณะที่สมควรมี

เลียนเสียงโทรศัพท์ เอาความตายมาล้อเล่น

เป็นประเด็นร้อนกรณีเรียกรถพยาบาล 1669 แต่กลับเจอเจ้าหน้าที่แกล้งเลียนเสียง พูด “ตู้ด ตู้ด” ใส่ ก่อนตัดสาย สุดท้ายมาไม่ทัน ผู้ป่วยเสียชีวิต

จากกรณีที่ น้องมีน-พรรวินท์ องค์พิสุทธิ์ อายุ 18 ปี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pronrawin Ongpisut” ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ว่า คุณพ่อหายใจไม่ออก หน้าซีด มีอาการหนัก จึงโทร.เรียกรถโรงพยาบาล 1669 ทั้งหมด 3 สาย พอมีเสียงผู้ชายรับตนก็ร้องไห้และถามว่าทำไมนานจัง เพราะคนป่วยไม่ไหวแล้ว เนื่องจากโรงพยาบาลและบ้านไม่ไกลกันมาก

แต่ปลายสายตอบกลับมาว่า ไม่ได้ยิน พร้อมเลียนเสียงวางสายโทรศัพท์ว่า “ตู้ด ตู้ด” ใส่ ก่อนตัดสายทิ้ง สุดท้ายคุณพ่อก็เสียชีวิต

“วันนี้เวลาประมาณ 07.10 น. คุณพ่อหายใจไม่ออก หน้าซีด อาการหนัก จึงโทร.หารถโรงพยาบาล 1669 เวลา 07.13 น. หลังจากนั้นคุณพ่อก็อาการหนักขึ้น ถึงขั้นไม่ไหวแล้ว จึงโทร.ไปสายที่ 2 เวลา 07.17 น. มีสัญญาณแต่ไม่มีการตอบรับ จึงโทร.ไปสายที่ 3 เวลา 07.18 น. มีการตอบรับปลายสายเป็นผู้ชายรับ ตอนนี้ร้องไห้และถามว่า “ทำไมนานจังคะ คนป่วยไม่ไหวแล้วค่ะ” เพราะในระยะทางจากโรงพยาบาลมาบ้านไม่ไกลกันมาก ภายในแค่ไม่กี่นาทีควรจะถึง และคุณพ่อไม่ไห
วแล้ว แต่ทางปลายสายกลับตอบกลับมาว่า “ไม่ได้ยินครับ ไม่ได้ยินครับ” พร้อมเลียนเสียงวางสายโทรศัพท์ว่า “ตู้ด ตู้ด” และได้ทำการวางสาย ตัดสายทิ้ง

รถโรงพยาบาลมาถึงในเวลาประมาณ 07.20 น. เรื่องที่น่าโมโหไม่ใช่มาช้า แต่เป็นการที่บุคลากรที่รับโทรศัพท์มีการพูดจาติดเล่นในขณะที่อีกฝ่ายและคนป่วยกำลังจะตาย มีการเลียนเสียงทำท่าเหมือนการตัดสายโทรศัพท์ ติดเล่น และล้อเล่นกับชีวิตคนความเป็นความตาย กาละ และ เทศะ ทำงานในทางบริการเรื่องคนเจ็บคนตายทำไมถึงมีการพูดสนุกติดเล่นได้ วุฒิภาวะ อายุ การทำงาน แต่ไม่มีความคิด”
น้องมีนยังเล่าอีกว่า ตนนั้นไม่ได้ติดใจที่รถโรงพยาบาลมาช้า แต่รู้สึกเสียใจคนที่ทำงานด้านบริการรับใช้ประชาชน เป็นถึงสายด่วนกรุณาทำงานบริการทางด้านนี้ให้ดีกว่านี้ อย่าเล่นกับความเป็นความตายของชีวิตคน

พร้อมย้ำว่า คำว่า กาลเทศะ ไม่จำเป็นต้องสอนแค่เด็ก แต่ผู้ใหญ่บางคนก็สมควรถูกสอน และสมควรมีคำว่ากาลเทศะด้วย ย้ำไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นซ้ำอีก

ทีมข่าว MGR Live ได้ติดต่อไปยัง นพ.สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เปิดใจถึงประเด็นดังกล่าว ว่า ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงยังช่วยสะท้อนการบริการของเจ้าหน้าที่กับจิตสำนึกการบริการสาธารณะไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ

“กรณีราชบุรี ผมยังอยากจะรอทราบข้อมูลชัดเจนจากทางโรงพยาบาลราชบุรีสักนิดหนึ่ง ว่า ข้อมูลที่แท้จริงที่เขาดูแล้ว เป็นเจ้าหน้าที่ที่กระทำอย่างนั้นจริงไหม ถ้าเจ้าหน้าที่กระทำอย่างนั้น ก็เป็นเรื่องที่ทางโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ต้องไปขอโทษขอโพย แล้วก็ต้องพัฒนาระบบการทำงานให้ดีขึ้นไม่ให้มันเกิดซ้ำ แต่ถ้ามันไม่ใช่ เป็นอย่างอื่นก็คงจะต้องมาว่ากันครับ

ผมเองก็เห็นว่า ควรจะต้องให้ข้อมูลมันสมบูรณ์กว่านี้ ก่อนจะให้ความเห็นอะไรออกไป ยังจะต้องดูข้อมูลให้ครบถ้วน รอบด้านกว่านี้อยู่ เพราะว่ามันยังมีประเด็นอื่นๆ อยู่ แล้วเราก็ยังไม่ได้เห็นรายงานของโรงพยาบาลราชบุรีเลย

เพราะว่าจริงๆ เราควรจะเห็นรายงานของโรงพยาบาลราชบุรีให้เต็มที่ก่อน เพราะโรงพยาบาลราชบุรีเขาสอบสวน เขาตั้งกรรมการสอบ แต่ว่าเขามารายงานก่อนนะครับ พอเขามารายงานก่อน เขาก็รายงานเบื้องต้น ผมยังคิดว่ามันยังต้องมีข้อมูลอื่นๆ อีกอย่าง เช่น ผมเข้าใจว่าราชบุรีไม่มีเครื่องบันทึกเสียง

ถ้าเขาไม่มีเครื่องบันทึกเสียง มันก็พิสูจน์กันไม่ได้เลย การจะรู้เรื่องข้อมูลตรงนี้ลึกๆ ได้ มันต้องไปขอข้อมูลจากทีโอที เบอร์ 1669 บริหารโดยทีโอทีช่วยเราอยู่ เพราะฉะนั้นกว่าเขาจะส่งข้อมูลให้เราได้ว่ามันโทร.กันกี่ครั้ง ยังไงเป็นอย่างที่ว่าหรือไม่ เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย กับเจ้าหน้าที่ด้วย แล้วก็กับผู้ป่วยด้วย”

[นพ.สัญชัย ชาสมบัติ  รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ]
รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน กล่าวถึงผลกระทบการบริการของประชาชน รวมไปถึงเคสล่าสุดที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ตอนนี้ว่า จริงๆ สายด่วน 1669 เคยโดนด่าเรื่องคนโทร.ไปแล้วไม่รับด้วย เพราะจะมีคนประเภทที่โทร.มาผิด แล้วก็โทร.มาแกล้ง

จากการตรวจสอบประเทศไทยเราอยู่ที่ 20-30% ที่เป็นแบบนี้อยู่ เพราะฉะนั้นจึงทำให้ยอมรับว่ากระทบการบริการอยู่บ้าง

“การจัดบริการ 1669 เป็นการจัดบริการที่ภาครัฐเราจัดให้ประชาชน แล้วก็บริการฟรี จังหวัดไหนก็จะมี 1669 ของจังหวัดนั้น ทุกจังหวัดเลย ถ้าเขาช้าจะมีกรณีหนึ่งก็คือว่าถูกก่อกวน จะมีคนโทร.เข้ามาก่อกวน อย่างเช่น โทร.มาอย่างที่มีข่าวอยู่บ่อยๆ พวกมาขอมีเพศสัมพันธ์อะไรอย่างนี้ ซึ่งกลุ่มนี้มันจะโทร.มาวันหนึ่งบางที 50 ครั้ง 30 ครั้ง แล้วกลุ่มนี้มันไปขัดขวางกลุ่มปกติครับ

เจ้าหน้าที่ก็ทำงานนะครับ แต่ว่าเจ้าหน้าที่ใน 100 สายที่โทร.มา มันจะมีปัญหาด้วยเรื่องอื่นๆ ด้วย แล้วมีเจ็บป่วยฉุกเฉินด้วย แล้วมาใช้สายต่างๆ เหล่านี้ร่วมกันครับ มันก็เลยเป็นประเด็น”


จับมือใครดมไม่ได้ ช่องโหว่ระบบ “1669” ต่างจังหวัด

ลูกสาวผู้เสียชีวิตไม่ได้ติดใจที่รถโรงพยาบาลมาช้า แต่ติดใจด้านการบริการที่เป็นมืออาชีพของเจ้าหน้าที่ และไม่เพียงลูกสาวผู้เสียชีวิตที่ติดใจในเรื่องนี้ สังคมเองก็ยังตั้งคำถามถึงจิตสำนึกความเป็นมืออาชีพของเจ้าหน้าที่อีกด้วย ด้านรองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ก็บอกถึงความบกพร่องในการสื่อสารว่าจะนำไปพัฒนาต่อให้ดีขึ้น

“ตรงนี้แหละที่เป็นประเด็น เพราะว่าเราให้ความสำคัญเรื่องนี้เยอะ คนที่เขาอยู่ในภาวะฉุกเฉิน หรือเป็นตัวเราก็เหมือนกัน ก็คงจะสับสนอยู่ใช่ไหมครับ ส่วนเรื่องการไปภายในระยะเวลา 6-7 นาที ถ้าไปถึงได้แสดงว่าจริงๆ อาจจะไม่ได้บกพร่องเลยนะครับ เก่งมากนะครับ 6-7 นาทีไปถึง

แจ้งปั๊บ รู้จุดที่อยู่ ส่งทีมไปถูก ไปถึงภายใน 7 นาที ผมถึงบอกว่าตรงนี้ต้องมาดูข้อมูลเพิ่มเติมว่ามันใช่จริงๆ เหรอที่มันมีปัญหา เพราะว่าการไปได้ภายใน 7-8 นาที ถือว่าเก่งมากนะครับ กว่าจะรับสาย กว่าจะแจ้งทีม ทีมจะขึ้นรถ รถจะไปถึง กว่าจะไปถูก แสดงว่าเก่งมาก เขาถึงทำได้ตรงนั้น

ตรงนี้ผมถึงบอกว่าเป็นประเด็นซึ่งต้องดูให้ชัดว่ามันใช่หรือเปล่า เพราะปกติอย่างเราลองมองดูใน กทม. ใช้เวลา 8 นาที เป็นเรื่องยากมาก ยิ่งช่วงรถติดไม่ต้องคิดเลย ไปกันยาวมากเลย

เพราะฉะนั้นตรงนี้เขาก็บอกเองว่า เราไปถึงเร็วมาก แต่ว่าเป็นเรื่องการสื่อสารที่มีปัญหา ประเด็นนี้มองดูเหมือนกับว่าการบริการไม่ได้บกพร่องในการไปดูผู้ป่วย แต่ว่าเหมือนจะมีประเด็นเรื่องการสื่อสารที่ผมคิดว่ารอความชัดเจนนิดหนึ่ง ถ้าเป็นเรื่องของการสื่อสารบกพร่อง เราก็พัฒนากันไป เราก็ว่ากันไป”


นอกจากนี้ สังคมยังตั้งคำถามถึงระบบการคัดเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน ทำให้รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ย้ำถึงเรื่องนี้ว่า พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นของประชาชน พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านนี้ มีความอดทน มีจิตบริการสาธารณะสูงเช่นกัน

“งานบริการในโรงพยาบาลสมัยนี้ ไม่เหมือนเมื่อก่อนนะ เมื่อก่อนใครจะมาทำยังไงก็ได้ แต่สมัยนี้เป็นสมัยซึ่งเราก็รับฟัง รับ Feed back ประชาชน เพราะฉะนั้น จิตบริการ จิตสาธารณะ ของเจ้าหน้าที่เราสูงมากนะ กลุ่มเหล่านี้สูงมาก

แล้วก็พนักงานของ 1669 ไม่ว่าจะเป็นพวกรถ Ambulance ที่ออกไป ส่วนหนึ่งก็เป็นจิตอาสา เพราะฉะนั้นจริงๆ กลุ่มเหล่านี้เขาพร้อมบริการ ผมถึงบอกว่าเคสนี้เป็นเคสข้อยกเว้นสักนิดหนึ่ง ก็เลยอยากจะรู้ว่ามีอะไรกัน อะไรอย่างนี้นะครับ

เพราะโดยหลักแล้ว กลุ่มเหล่านี้เขาจะอดทนมากนะ กลุ่ม 1669 เพราะวันหนึ่งเขาจะเจอทั้งแมวหนีขึ้นต้นไม้ งูเข้าบ้าน โทร.มาก่อกวนเรื่อง Sex call โทร.มาอะไรอย่างนี้ครับ โดยปกติเขาอดทน หลายๆ พื้นที่ได้รับคำชมมาก เพราะฉะนั้น ผมก็ยังคิดว่า ก็อย่างที่บอกนะครับว่าก็คงต้องขอดูข้อมูลสักนิดหนึ่ง”

พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และอยากจะเน้นเรื่องข้อเท็จจริงที่ยังไม่เห็นให้ครบกันทุกด้านก่อน พร้อมทั้งอยากให้มั่นใจถึงความบริการของ 1669

“เราก็อยากจะให้ความมั่นใจว่า 1669 เรามีบุคลากร บริการตลอด 24 ชั่วโมง แล้วก็ในทุกจังหวัดมีบริการแน่นอน เราให้บริการออกไปปีหนึ่ง 1.7 ล้านครั้งนะครับ เดือนละแสนกว่าครั้งนะครับ เราแทบจะมีปัญหาน้อยมาก ปีหนึ่งมีคนโทร.เข้ามา 5-6 ล้านครั้ง

เพราะฉะนั้นเคสที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นจุดอ่อนเล็กๆ จริงๆ แล้ว อาจจะเป็นตามนั้นก็ได้ ถ้าเป็นจริงเราก็จะไปปรับปรุงให้ดีขึ้น เราจะไม่ปฏิเสธว่ามันไม่ใช่ แต่ว่าถ้ามันใช่ เราจะไปดูว่าจุดอ่อนมันอยู่ตรงไหน แล้วก็คงจะไปพัฒนาเพิ่มเติมครับ”


ท้ายนี้ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ยังฝากถึงพี่น้องประชาชนถึงการให้บริการของสายด่วน 1669 ว่า พร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นจุดอ่อน และจะนำไปพัฒนาต่อไป

“อยากจะฝากไปถึงพี่น้องประชาชนนะครับ เมื่อมีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน รับบริการสาธารณะ 1669 ไม่คิดค่าใช้จ่าย เราให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าอยู่พื้นที่ไหน ไม่ว่า บก น้ำ อากาศ เราให้หมด อยู่ป่าอยู่เขา เราพัฒนาระบบมาจนปัจจุบันก็ได้รับการยอมรับไปในระดับต่างประเทศด้วย ว่า ระบบของเราดี แล้วก็มีความเชื่อมั่น เรารักษาชีวิตไม่ให้คนเสียชีวิตไปจำนวนมาก

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นขอเรียนว่า อาจจะเป็นเรื่องที่เราต้องพัฒนาจากจุดอ่อนต่อไป แต่ว่าเราก็มีความมุ่งมั่นในการดำเนินการนะครับ แล้วก็เรื่องของคุณภาพดำเนินการต่างๆ ทุกหน่วย ทุกศูนย์ของเราก็เน้นเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ”

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก “Pronrawin Ongpisut”, ยูทูป “สำนักข่าวไทย TNAMCOT”
ข่าว : MGR Live


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...