xs
xsm
sm
md
lg

“ธุรกิจแช่แข็งสมอง” บริการหลังความตายที่คนยอมจ่ายเพื่ออนาคต!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
คนเราจะยอมจ่ายเงินเท่าไหร่ เพื่อคืนชีพวันวาน ที่อาจไม่มีวันหวนกลับมา? สำหรับ “อเล็กเซ่ โวโลเนนคอฟ (Alexei Voronenkov)” เขายอมจ่ายหลักหมื่นเหรียญ เพื่อแช่แข็ง “สมองของคุณแม่” ของเขาไว้


หลังคุณแม่วัย 70 เสียชีวิตลง เขาก็ยอมจ่ายเงินปึกใหญ่ๆ เพื่อเก็บสมองของแม่เขาไว้ โดยหวังว่าวันนึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ จะสามารถกู้ชีวิตคุณแม่ให้กลับคืนมาได้


การตัดสินใจของเขาครั้งนี้ ทำให้คุณแม่ของเขา กลายเป็น “คนไข้ รายที่ 71” แล้วที่ บริษัท คริโตรัส (KrioRus) นำไปแช่ไนโตรเจนเหลวในถัง ภายในโกดังนอกเมืองมอสโคว ด้วยอุณหภูมิติดลบ 196 องศาเซลเซียส (-320 องศาฟาเรนไฮต์) เพื่อป้องกันอวัยวะเสื่อมสลายแม้จะยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์จะสามารถ กู้ชีพร่างเหล่านี้ขึ้นมาอีกครั้งได้หรือไม่ และนี่คือความในใจของเขา


“ที่ผมทำแบบนี้ ก็เพราะผมกับแม่สนิทกันมาก นี่เป็นหนทางเดียว ที่เราจะมีโอกาสได้พบกันอีกครั้ง


และในอนาคต เขาก็ตั้งใจไว้ว่า จะให้ร่างของตัวเอง ถูกแช่แข็งหลังจากเสียชีวิตไปแล้วเหมือนกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ อีฟเจนี อเล็กซานดอฟ (Evgeny Alexandrov) หัวหน้าคณะกรรมการว่าด้วยวิทยาศาสตร์เทียม ประจำราชบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย เคยให้สัมภาษณ์ถึงไครโอนิกซ์ หรือเครื่องแช่แข็งร่างเอาไว้ว่า เป็น “กระบวนการทางการค้า ที่ไม่อิงหลักการทางวิทยาศาสตร์”


โดยเปรียบเทียบว่า ธุรกิจดังกล่าว เป็นแค่ “ความเพ้อฝันที่ใช้ประโยชน์จากความหวังของคน ซึ่งฝันอยากได้มีชีวิตเป็นอมตะ” เท่านั้นเองวาเลริยา อูดาโลวา (Valeriya Udalova) ผู้บริหารคริโอรัส ซึ่งแช่แข็งสุนัขของตัวเอง หลังเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2008 กล่าวว่า มีแนวโน้มที่มนุษยชาติจะพัฒนาเทคโนโลยี จนสามารถฟื้นคืนชีวิตให้กับคนไข้ที่เสียชีวิตไปได้ แต่ก็ยังไม่อาจสามารถรับประกันได้ว่า เทคโนโลยีที่ว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่


สำหรับบริษัทแช่แข็งเพื่ออนาคตแห่งนี้ อ้างว่าพวกเขามีลูกค้าจากเกือบ 20 ประเทศ ลงทะเบียนเพื่อเข้ารับบริการหลังความตาย โดยค่าใช้จ่ายสำหรับแช่แข็งทั้งร่างนั้น อยู่ที่ 36,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนถ้าแช่แข็งสมองอย่างเดียว ค่าบริการจะอยู่ที่ 15,000 เหรียญสหรัฐ


เมื่อเทียบกับรายได้ต่อเดือนของชาวรัสเซีย ซึ่งตกอยู่ที่เดือนละ 760 ดอลลาร์แล้ว ถือว่าราคาดังกล่าว แพงในสายตาของลูกค้าที่ไม่ใช่ชาวรัสเซียอย่างไรก็ตาม บริษัทอ้างว่าพวกเขาเป็นบริษัทเดียวในรัสเซีย และประเทศโดยรอบที่ให้บริการด้านนี้ โดยตัวบริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2005 และมีคู่แข่งอย่างน้อย 2 แห่งในอเมริกา


โวโลเนนคอฟ ผู้แช่แข็งสมองของคุณแม่ พูดถึงความหวังที่เขาตั้งเอาไว้กับวิทยาศาสตร์ว่า

“ผมหวังว่าสักวันมันจะพัฒนาไปถึงจุดที่ เราสามารถผลิตร่างและชิ้นส่วนร่างกายเทียมขึ้นมา เพื่อให้สมองของแม่ผมกลับมาใช้งานได้อีกครั้งส่วนผู้บริหารของคริโอรัสเชื่อว่า การที่คนยอมจ่าย เพื่อรักษาร่างของญาติพี่น้องที่เสียชีวิตเอาไว้นั้น ถือเป็นการแสดงความรักอย่างมากมาย ที่พวกเขามีต่อเจ้าของร่างกายเหล่านั้น


“พวกเขายังมีความหวัง และเราจะทำอะไรให้กับคนที่เรารัก ยามที่พวกเขาเสียชีวิตไปแล้วได้บ้างล่ะ ที่ฝังศพสวยๆ หรือสมุดเก็บภาพถ่ายอย่างงั้นเหรอ คนพวกนี้ไปไกลกว่านั้น เพื่อพิสูจน์ความรักที่ลึกซึ้งยิ่งกว่านั้นของพวกเขา
แปลและเรียบเรียง: ทีมข่าว MGR Live
ข้อมูล: reuters.com


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น...