xs
xsm
sm
md
lg

เจาะเส้นทาง “เพื่อนเที่ยว” อาชีพสุดฮิตเหล่านักศึกษาสายสีเทา งานสบาย-รายได้เฉียดแสน!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แค่กินข้าว ดูหนัง นั่งเป็นเพื่อน ฯลฯ ก็รับเงินไปแล้วง่ายๆ ชั่วโมงละหลายร้อย หลายรายจัดคิว "บริการลูกค้า" ดีๆ รับไปเหนาะๆ วันละเหยียบพัน เดือนละมากกว่าครึ่งแสน!!

นี่แหละคือเหตุผลที่ทำให้วัยรุ่ยหลายคนในยุคนี้ หันมาทำอาชีพ "เพื่อนเที่ยว" แม้จะถูกสังคมตราหน้าว่าขายศักดิ์ศรี แต่คนเหล่านี้ไม่สน ในเมื่อทำแล้วไม่ได้เดือนร้อนใคร ไม่เสียตัว แถมได้เงินกลับมาเป็นปึกๆ!!
“หาเพื่อนเที่ยว ทางนี้นะคะ”


“เริ่มทำงานนี้ได้เพราะเพื่อนแนะนำมาว่ามีงานแบบนี้ ด้วยความเราเล่นทวิตเตอร์ เราก็จะเห็นแท็กคำว่าเพื่อนเที่ยวอะไรแบบนี้บ่อยๆ ก็เลยลองถามเพื่อนถามคนรู้จักดู งานนี้ส่วนใหญ่จะป็นพวกนักเรียน นักศึกษา แต่ที่มากสุดจะเป็นนักศึกษา

เพื่อนเที่ยว มันจะแบ่งเป็นสองประเภท แบบ เซ็กซ์ กับ โนเซ็กซ์ ถ้าเป็นเซ็กซ์ เขาก็จะมีราคาที่ค่อนข้างจะเยอะกว่า แต่ถ้าเป็นแบบโนเซ็กซ์ เราจะคิดเป็นรายชั่วโมง 150 -200 บาท เป็นแบบเพื่อนเที่ยวเฉยๆ กินข้าว ดูหนัง แค่นั้น

เราก็จะตกลงกับลูกค้าเราไม่มีเซ็กซ์นะ เราก็ต้องบอกรายละเอียดเขาตรงนี้ด้วย บอกเรื่องการจ่ายเงิน เรื่องชั่วโมง แล้วก็คุยว่าอยากได้แบบแบบไหน แบบเพื่อน หรือแบบแฟน ตกลงสถานที่กัน ถ้าเราเป็นคนไม่ชอบให้จับมือเราก็ต้องบอกเขา ไม่ชอบให้กอดให้โอบ[วิธีการโพสต์หา “เพื่อนเที่ยว” ของหญิงสาววัย 18 ปี]
แม้จะไม่ได้เปิดเผยชื่อให้เราทราบ แต่หญิงสาววัย 18 ปี รายนี้ ได้ยอมพูดคุยถึงประสบการณ์ในเส้นทาง “เพื่อนเที่ยว” ให้ทีมข่าว MGR Live ฟัง แม้งานจะดูเสี่ยงสำหรับหญิงสาววัยเพียง 18 ปี แต่ด้วยความอยากหารายได้ด้วยตัวเอง เธอจึงตัดสินใจมาทำงานนี้

ในการโพสต์หางานของเธอเเต่ละครั้ง เธอจะโพสต์ทวิตเตอร์ในaccountส่วนตัว แต่จะไม่ได้เปิดเผยหน้าตา หญิงสาวรายดังกล่าวจะโพสต์ประมาณว่า “หาเพื่อนเที่ยว ทางนี้นะคะ #เพื่อนเที่ยว #หาเพื่อนเที่ยว” คนที่สนใจเขาก็จะเข้าไปในแฮทแท็ก และติดต่อไปทางแชทเพื่อพูดคุยตกลงราคา และสถานที่กัน หากถูกใจก็จะมีการส่งรูปให้ดู

บางคนก็มีการโพสต์ที่บอกว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง ลักษณะเป็นคนยังไง อย่างเช่น accountส่วนตัว หญิงสาวรายหนึ่งในทวิตเตอร์ ที่โพสต์บอกรายละเอียดต่างๆ ว่า

“รับจ้างเที่ยว ฟิลแฟน 160/48 20y ขาว ตัวเล็ก ผมยาว จัดฟัน เป็นผู้ฟังที่ดี รับฟังได้ทุกเรื่อง ไม่ดื่ม ไม่ sex จุ๊บได้ แต่ไม่จูบ ดูหนัง ทานข้าว ร้องเกะ สัมผัสได้ ล้วงได้ สนใจเรทราคาDm รับเงินสดเท่านั้นหน้างาน ทักถ้าสนใจดีเทลเพิ่มเติม #รับ้างเที่ยว #หาfwbกทม”

โดยการโพสต์หางานแต่ละคนก็จะมีวิธีการโพสต์ต่างกันไป และ
ด้วยความที่เป็นผู้หญิงและมาทำงานลักษณะนี้ อาจจะโดนมองว่าไม่ดีหรือโดนลวนลามได้ง่าย สาวเพื่อนเที่ยวรายเดิม บอกกับทีมข่าวว่า เธอเองก็โดนเข้าใจผิดบ่อยๆ ว่าเป็นผู้หญิงขายบริการ งานเพื่อนเที่ยวที่เธอทำ เธอต้องการเพื่อนเที่ยวจริงๆ ไม่อยากให้คนเข้าใจผิด

“เรื่องการเเต่งตัวเราก็จะไม่ใส่สั้น ไม่แต่งตัวโป๊ ข้อตกลงอะไรอย่างนี้มันก็แล้วแต่คน เราก็จะอยู่ประมาณนี้ อย่างถ้าได้เงินเยอะแล้วมีเซ็กซ์ไหม อันนี้มีนะคะ แต่เราไม่ใช่ ไม่กล้า คนที่ไม่กล้าส่วนมากก็จะเป็นวัยมัธยม เขาก็จะไม่ค่อยกล้ากัน

ลูกค้าแปลกๆ ก็มี เพราะเราโพสต์แบบนั้นคนก็จะเข้าใจผิดเยอะว่าขาย ล่าสุดก็เจอเขาทักมาต่อราคา แล้วก็บอกว่าจะให้ 5,000 แล้วก็ไปค้างคืนด้วย


งานแบบนี้สำหรับผู้หญิงมันเสี่ยง เพราะว่ามันไม่มีอะไรเซฟเราได้เลยเพราะรับงานเอง อย่างคนที่ทักมาเขาเอารูปใครมาก็ไม่รู้ แต่ว่าเราก็ต้องมีวิธีเซฟ แบบถามเขา เช็กก่อน โทรคุยกันเห็นหน้ากัน”


หากลองเข้าไปใน #เพื่อนเที่ยว จะเห็นว่ามีคนที่ทำอาชีพนี้อยู่มากมาย ทั้งชายหญิงรวมไปถึงเพศที่สาม โดยการโพสต์หางานก็จะแตกต่างกันออกไป หากใครสามารถมีเซ็กซ์ได้ เขาก็จะบอกไว้ในโพสต์นอกจากนั้นถ้าเป็นผู้ชายก็จะเพิ่ม #รับงานชาย หากเป็นเพศที่สามเขาจะโพสต์บอกว่าเขาเป็น อาจจะเพิ่มแท็ก
#เกย์รับงาน แล้วบอกว่าตัวเองเป็นรุกเป็นรับ ซึ่งบางอันก็จะสื่อไปทางขายบริการด้วย แล้วแต่คนโพสต์ งานเพื่อนเที่ยวจากการสำรวจเรียกได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่ทำงานนี้มากกว่าผู้ชายเสียอีก

เพื่อนเที่ยวในทวิตเตอร์จะเป็นการหางานเอง โดยไม่ได้มีนายหน้าหาให้ จึงทำให้แต่ละครั้งที่ทำงาน คนที่ทำไม่ต้องแบ่งเงินให้ใคร เช่นเดียวกับสาวเพื่อนเที่ยวรายนี้ เธอบอกกับทีมข่าวว่ารายได้ต่อวันของเธอมากสุดคือ 1,000 บาทเลยทีเดียว

“ส่วนตัวเรารับงานเอง เราอยากได้เพื่อนเที่ยวจริงๆ เพราะมีเพื่อนอยู่ต่างประเทศแล้วเขาก็นัดเที่ยวกัน เรารู้สึกว่าเรื่องแบบนี้มันก็ทำได้ เอนเตอร์เทนได้ คุยได้ คนที่ทำงานนี้พื้นฐานอาจจะต้องเป็นคนที่หน้าตาดีหน่อย มีความมั่นใจ กล้าพูด เขาก็จะชอบ[หญิงสาวโพสต์รับงานเพื่อนเที่ยวในทวิตเตอร์]
ตอนแรกที่มาทำ ก็อยากหางานง่ายๆ ที่มันทำได้ตลอดโดยที่เราไม่ต้องทำงานประจำ เราก็เลยลองหาดูมันก็ได้ แต่ถ้าคนอื่นเขามองมา เขาก็จะมองว่าเราเป็นผู้หญิงขายบริการ เพราะว่าเพื่อนเที่ยว ด้วยสังคมไทยเขาก็ไม่เข้าใจว่าคืออะไร อย่างเราเวลาลูกค้าทักมาเราก็จะบอกว่าเราไม่ได้ขายบริการนะ

รายได้ต่อเดือนที่มากที่สุดก็ประมาน 15,000-20,000 บาท วันนึงเราก็จะได้มากสุด1,000บาท งานอย่างนี้เราสามารถทำได้เรื่อยๆ วันนึงเราจะรับลูกค้า 2 คนก็ได้ งานมันทำง่าย แค่โพสต์ก็ได้ลูกค้าแล้ว เพราะงานมันเข้ามาตลอด”หาลูกค้าผ่านแอปฯ กระเป๋าตุงเงินเฉียดแสน!!

นักศึกษาหนุ่มวัย 22 รายหนึ่ง ก็เป็นอีกคนที่มีโอกาสทำงานเพื่อนเที่ยว แม้จะไม่อยากเปิดเผยชื่อ เต่เจ้าตัวก็ยอมเปิดใจคุยกับทีมงาน ว่าตนก็เคยเป็นอีกคนที่ทำงานนี้

แม้ปัจจุบันจะเลิกทำงานไปแล้ว แต่รายต่อเดือนในตอนที่ทำงาน เพื่อนเที่ยว ก็เฉียดแสนอยู่เหมือนกัน นักศึกษาหนุ่มบอกกับทีมข่าวว่า ได้ทำงานกับแอปฯ ที่ชื่อYOUEXแอปฯ จ้างเพื่อนเที่ยวชื่อดังของไทย


“ตอนที่ตัดสินใจมาทำงานนี้ ในช่วงนั้นเราไม่ได้ทำงาน ไม่มีงาน ตอนเรียนก็ว่างๆ โมโดลลิ่งส่วนตัวเขาก็เลยชวน ว่าลองมาทำงานกับแอปพลิเคชันนี้ดูไหม ตอนแรกเราก็ไม่รู้จัก แต่เขาบอกให้ลองดู หาเงินกินขนมเล่นๆ ก็เลยได้มาทำ

อย่างน้อยก็มีอะไรทำ แต่ช่วงที่ทำ 4 เดือนแรก ไม่มีงานเลย ว่างมาก คิดว่าแอปนี้คงใช้ไม่ได้ หลังๆ ก็เริ่มมีงานเข้ามาเรื่อยๆ รวมแล้ว เราทำได้ประมาณ 2 ปี

งานที่ทำเขากำหนดอายุ ที่ทำได้ต้อง 20 ปี ขึ้นไป ส่วนมากก็เป็นนักศึกษาที่ทำกันเยอะนะ แต่เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง เราทำกับแอป เลยไม่รู้ข้อมูลว่ามีใครทำบ้าง เพราะไม่ได้ยุ่งกับใคร ไม่ได้เจอคนอื่นเลย


[“YOUEX” แอปฯ จ้างเพื่อนเที่ยว สามารถเลือกกิจกรรมที่อยากทำร่วมกันได้]
ตอนช่วงที่เราทำเดือนนึงเราได้เงิน 70,000-80,000 บาทเลยนะ เรทแต่ละครั้งที่ไปก็อยู่ที่ 3,500 บาท หักเข้าแอปก็จะได้ 2,800-3,000 บาทต่อ 1 ครั้งที่ไป แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าแอปยังใช้ได้อยู่ไหมนะ”

นอกจากการหาเพื่อนเที่ยวผ่านทางทวิตเตอร์แล้ว เราก็สามารถหาเพื่อนเที่ยวได้แบบง่ายๆ โดยผ่าน แอปพลิเคชัน  "YOUEX” ที่เคยเกิดเป็นกระแสโด่งดังเมื่อตอนเปิดตัว จากป้ายโฆษณาใหญ่ใจกลางเมือง ภาพชายหนุ่มดูมีอายุนั่งอยู่และล้อมรอบไปด้วยสาวสวยมากมาย จนเกิดการพูดถึงเรื่องแอปฯ จ้างเพื่อนเที่ยว ทำให้หลายๆ คนคิดว่าเข้าข่ายค้าประเวณีหรือเปล่า

YOUEX เป็นแอป ที่ให้บริการจ้างเพื่อนเที่ยว เมื่อเราเข้าไปในแอปฯ เขาก็มีให้เราเลือก ตั้งแต่กินข้าว ดูหนัง ช็อปปิ้ง รวมไปถึงเหล่าพริตตี้/mc หากสนใจเราก็กดเลือกได้เลย


จากนั้นทางแอปก็จะขึ้นรูปของเพื่อนเที่ยวให้เราเลือก โดยจะขึ้นเป็นรูปและชื่อคนนั้น รวมทั้งเรทราคา จะอยู่ประมาณ 3,000-3,500 บาท (ค่าเดินทาง500) แล้วแต่บุคคล หากลูกค้าสนใจคนไหนก็จะกดเลือก นัดหมายเวลา ชำระเงินเป็นอันเรียบร้อย

หากต้องการเพื่อนเที่ยว แค่ดาวน์โหลดแอปฯ หรือเข้าไปในเว็บไซต์ของแอปฯดังกล่าว สมัครลงทะเบียนด้วยเฟซบุ๊กหรืออีเมล เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานและเลือกเพื่อนที่ต้องการนัดได้เลย

เรื่องความปลอดภัย ทางแอปฯ จะมีมาตราการรักษาความปลอดภัยสำหรับลูกค้าและคนให้บริการ โดยมีเงื่อนไขว่า จะไม่สนับสนุนการค้าประเวณีเด็ดขาด หากพบปัญหาดังกล่าวทางแอปฯ จะดำเนินคดีทางกฎหมายและจะถูกลบออกจากระบบทันที ผู้บริการและผู้ใช้บริการจะต้องทำตามข้อกำหนดของทางแอปฯ เท่านั้น[เรทราคา "เพื่อนเที่ยวสาว"]

“ในแอปฯ ที่เราทำ เขาจะกำหนดให้ว่า ไปทานข้าว ไปดูหนัง หรือไปช้อปปิ้ง ลูกค้าเขาก็จะเลือกเองว่าอยากชวนเราไปทำอะไร เวลาที่ไปด้วยกันก็จะประมาณ 5-6 ชั่วโมง ถ้าเวลามันเหลือหรืออยากไปต่อก็ได้ แต่ต้องแจ้งไปที่แอปก่อน

เขาก็จะกำหนดมาให้ ว่าไปได้แค่ไหน เขาก็จะเซฟความปลอดภัยเราและลูกค้าของเรา มันอยู่ที่ขอบเขตเรากำหนด ว่าจะยังไง อย่างจับมืออะไรแบบนี้ก็ได้ ถ้ามากกว่านี้เราก็ต้องบอกเขาว่าไม่ได้จริงๆ[เรทราคา "เพื่อนเที่ยวหนุ่ม"]

เมื่อถามถึงงานนี้ ลูกค้าสามารถชวนไปต่อที่อื่น หรือสามารถกอด จูบได้ไหม นักศึกษาหนุ่มบอกว่า ไปต่อได้ แต่ทางแอปจะเป็นคนกำหนดให้เอง ว่าเราสามารถไปไหนมาไหนหรือทำอะไรได้บ้าง เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยของตัวเองและลูกค้า

“ประสบการณ์ตอนนี้ทำงาน เคยมีลูกค้าที่เขาชวนเราไปดูหนังแล้วอยู่ดีๆ ก็เอามือมาจับต้นขา ตอนนั้นก็ตกใจ รีบยกขาออก เพราะโรงหนังมันมืด เราก็ไม่ได้ระวัง แต่โชคดีที่พนักงานเขาเอาหมอน เอาผ้าห่มมาให้เราเลยได้เอาปิดป้องกันตัวเอง แล้วก็เคยเจอลูกค้านัดไปที่สยาม เขาเป็นทอมเมามาด้วย แต่น่าจะโดนเพื่อนท้ามา ว่ากล้ามากินข้าวกับคนนี้ไหม เต่คนนั้นเขาก็มากินข้าวอย่างเดียวแล้วก็จบ

งานเพื่อนเที่ยวมันก็จะมีกลุ่มไลน์ด้วยนะที่หางานแบบนี้ให้ ตามทวิตอะไรมันก็มี แล้วก็จะมีประเภทกินเหล้า หรือมากกว่านั้นด้วย แต่เราไม่ได้ทำ เราคิดว่ามันไม่โอเค ไม่ดีต่อสุขภาพเราด้วย มันโทรม เสี่ยงโดนตำรวจจับ ไม่อยากเอาตัวเองไปเสี่ยงกับอะไรแบบนั้น เลยไม่ทำดีกว่า

เราคิดว่างานแบบนี้ หลายๆ คนคงมองว่ามันไม่ดีรึเปล่า เพราะต้องไปไหนมาไหนกับคนอื่น แต่เพื่อนหรือคนรอบข้างเราเขาก็โอเคนะ ที่รู้ว่าเราทำอะไรแบบนี้ หลายๆ คนก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่กับคนอื่นเราก็ไม่รู้ว่าเขามองเรายังไง


“เพื่อนเที่ยว” vs “เด็กเอนฯ” ความเหมือนที่แตกต่าง


หากเปรียบอาชีพ "เพื่อนเที่ยว" กับ "เด็กเอนเตอร์เทน" หรือที่หลายๆ คนเรียกว่าเด็กเอน ทั้งสองงานมีความคล้ายกันตรงที่ต้องออกไปกับลุกค้าตามสถานที่ต่างๆ ไปเที่ยว กินข้าว หรือทำกิจกรรมที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเซ็กซ์ แต่ถ้าต้องการมากกว่านั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลที่จะตัดสินใจ

ในส่วนที่ต่างของ เพื่อนเที่ยว กับ เด็กเอน คือ งานเพื่นเที่ยว จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั้นคือเพื่อนเที่ยวแบบ โนเซ็กซ์ กับ เซ็กซ์ ซึ่งนั้นก็อยู่กับเต่ละคนที่รับงานตัดสินใจ และงานนี้สามารถรับเองได้โดยไม่ต้องผ่านนายหน้า แค่โพสต์ตามโซเชียลต่างๆ รอแค่ลูกค้าทักมาเท่านั้น

ส่วน "งานเอนฯ" (N ย่อมาจาก Entertainment) ส่วนมากจะเป็นชื่อที่ใช้ในวงการ นางแบบ-พริตตี้ ทั้งชายปละหญิง มีนายหน้าคอยหางานรับงานให้ และรายได้แต่ละครั้งจะแตกต่างจากดพื่อนเที่ยวแบบธรรมดาอยู่มากโดยเด็กเอนฯ จะแบ่งได้ 5 ประเภท ประกอบไปด้วย
1. “เอนฯ (แบบธรรมดา)” คือการดูแลลูกค้า ชงเหล้า พูดคุย ดูหนัง พาเที่ยว
2. “เอนฯ อัพ (N-UP)” หน้างาน คือ จะต้องอัพยา กับลูกค้า เป็นปาร์ตี้แบบเฉพาะกลุ่ม

3. “เอนฯ วีไอพี (N-VIP)” ย่อมาจาก Entertainment-VIP โดยงานนี้จะจบลงด้วยการมีเซ็กซ์กัน หากเด็กเอนฯ หน้าตาสวยหล่อ หรือโปรไฟล์ดีๆ ก็จะได้เงินตอบแทนที่สูงขึ้น
4. “เอนฯ บิกินี่ (N-Bikini)” คือจะต้องใส่ชุดบิกินี่ลงสระ ชงเหล้า ดื่มกิน

5. “เอนฯ แรง” มีถึงเนื้อถึงตัว ล้วง-ควัก ทำได้ทุกอย่างยกเว้นมีเซ็กซ์ แต่ถ้าใครสนใจมากกว่านั้นก็สามารถเสนอราคาตกลงกันได้เลย


สกู๊ป: ทีมข่าว MGR Live
ภาพ: “เฟซบุ๊ก YOUEX”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...