xs
xsm
sm
md
lg

ใครซึมเศร้า แชตส่วนตัวมาได้เลย!! “โบวี่” พร้อมช่วยเยียวยาจากประสบการณ์ตรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แห่ชื่นชมความใจบุญ! นักแสดงสาวผู้งามทั้งหน้าตาและจิตใจ ขอยื่นมือฉุด “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า” จากวังวนความทุกข์ ล่าสุด ส่งแชตส่วนตัวขอความช่วยเหลือทะลัก 300 ข้อความ ชี้คนปรึกษาสารพัดปัญหา ทุกข์ทั้งเรื่องความรัก การเงิน ยันโดนเพื่อนบูลลี่ ศัลยกรรมแล้วไม่สวย!

แนะก้าวผ่านความซึมเศร้า...

นับวันข่าวการฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้ายิ่งมีมากขึ้น เหตุใดพวกเขาถึงทนอยู่บนโลกใบนี้ไม่ไหว ความทุกข์ที่แบกไว้กองโตสูงใหญ่ดั่งภูเขา เหนื่อยจะสู้?! จึงเลือกจบชีวิตด้วยการ “ฆ่าตัวตาย” เพื่อปลดเปลื้องความทุกข์ แน่นอนไม่ใช่ทางออกที่ดี

ใครที่เป็นโรคซึมเศร้า ก่อนจะฆ่าตัวตายช่วย Direct Message มาหาโบก่อนนะคะ


นักแสดงสาวสายบุญผู้เป็นแสงสว่างเล็กๆ ในอุโมงค์อันมืดมิด ให้ผู้ที่คิดจะปลิดชีวิต โดยโพสต์อินสตาแกรม @bowie_atthama พร้อมแคปชัน “เห็นข่าวเยอะมาก มันมีทางออกอยู่นะ อย่าเพิ่งใจร้อน โบคงไม่ได้มานั่งรับฟัง แต่จะแนะนำวิธีที่ช่วยได้ค่ะ”

โบวี่ - อัฐมา ชีวนิชพันธ์ นักแสดงสาวสายบุญ เปิดใจผ่านทีมข่าว MGR Live ถึงสาเหตุยื่นมือช่วยเหลือผู้ที่อยากฆ่าตัวตาย ชี้ตนเองก็เคยผ่านการเป็นโรคซึมเศร้า เข้าใจดี เคยทุกข์อยู่เป็นปี... ย้ำลาภยศ เงินทอง แม้จะมีมากเพียงใดก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมี “ความสุขทางใจ”


“ก่อนหน้านี้มีข่าวดาราเกาหลีฆ่าตัวตายใกล้ๆ กัน 2 คน รวมถึงนักแสดงคนไทยด้วย ก็เลยรู้สึกว่าทำไมช่วงนี้ คนที่มีชื่อเสียง คนที่ทุกคนคิดว่าเขาเเฮปปี้มากๆ อย่างดาราเกาหลี โห...สวยมาก รวยมาก ดังมาก เป็นที่รักของคนเยอะแยะมากมาย มีแต่ผู้คนห้อมล้อม พวกเขาไม่สามารถที่จะทนอยู่บนโลกใบนี้ได้

โบเคยเป็นคนหนึ่งที่เข่าข่ายที่จะเป็นโรคซึมเศร้า ก่อนที่โบจะเริ่มมาฝึกจิตมาสัก 5-6 ปีที่ผ่านมา ก็เป็นทุกข์อยู่เป็นปีๆเลย แล้วในช่วงที่เป็น โบก็เข้าใจเลยว่าทำไมคนที่จะฆ่าตัวตายเขาถึงตัดสินใจทำแบบนั้นได้ เพราะว่าโมเมนต์ที่เป็นเหมือนกับใจมันทุกข์ เรารู้สึกว่ามันทุกข์ มันหม่นหมองทุกวินาที จนมันไม่สามารถจะทนมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้ แล้วก็เป็นอยู่เป็นปีๆ ที่เรารู้สึกอะไรแบบนั้น

โบค่อนข้างเข้าใจคนที่เขาตัดสินใจทำ เราอาจจะไม่ได้พูดว่าเราเข้าใจ 100% เพราะเราไม่ได้ทำ แต่เข้าใจโมเมนต์นั้นว่าทำไมเขาถึงคิดแบบนั้น ทนอยู่ไม่ได้แล้ว

ตัวโบเองสามารถผ่านพ้นมันมาได้ จนทุกวันนี้จิตใจแข็งแรงและแฮปปี้ มีความสุขมาก โบก็เลยรู้สึกว่าเสียดายแทนน้องที่เขาทำ โดยเฉพาะน้องที่เขาเป็นดาราดังๆ โอ้โห คือเสียดายที่เขาไม่รู้ทาง เขาไม่ได้มาเจอทาง ไม่ได้มาเจอวิธีเหมือนเรา สงสาร เสียดายชีวิตแทนเขา แล้วก็สงสารคนรอบตัว ครอบครัว เราเลยรู้สึกว่า เฮ้ย เราอยากจะแชร์ว่ามีวิธีการอยู่นะ แล้วมันทำแล้วมันเห็นผลจริงๆ และไม่ใช่แค่โบคนเดียวด้วย”

ทุกข์ทั้งความรัก ยันโดนบูลลี่ไม่สวย!


ตกใจข้อความทะลัก! หลังจากโพสต์ไปได้ไม่นานข้อความในช่อง Direct Message ของเธอถึง 300 ข้อความ โดยเธอได้ทยอยตอบและแชร์วิธีพ้นความทุกข์ให้แก่ทุกคนทั้งข้อความตัวอักษรและเสียง

“เยอะจนโบตกใจ คือไม่สามารถมานับได้แล้ว ตอนนี้ก็ยังมีข้อความเด้งมาไม่หยุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าเด้งทุกวินาทีนะ แต่ก็มาเรื่อยๆ คือตอนนี้น่าจะเกิน 200-300 ข้อความ โบไล่ตอบทุกคน ว่างทีก็ไล่ไปตอบที 2-3 คน แล้วก็ไล่ไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ยังตอบไม่ครบเลย คนที่ส่งเข้ามาแล้วโบตอบช้าก็ใจเย็นๆ นะคะ ทยอยตอบแน่นอน แต่ต้องขอเวลาหน่อย คือตอนนี้ตอบเป็นข้อความเสียงจนเจ็บคอไปหมดแล้ว เพราะพิมพ์ไม่ทัน”

มีเรื่องความรักเยอะ แต่จริงๆ แล้วมีปัญหาหลากหลาย คนที่ส่งเข้ามามีหลายระดับ มีทั้งเข้าข่ายจะเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ เคยลองฆ่าตัวตายมาแล้วก็มี รวมถึงระดับที่ไม่ถึงกับเป็นโรคซึมเศร้า แต่ว่าเจอปัญหาในชีวิตแล้วเป็นทุกข์แบบนั้นก็มี แต่เขาก็ยังงงๆอยู่ มันทุกข์ แล้วเขาก็ไม่รู้ตัวเองว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

ทุกคนที่ส่งเข้ามา ทั้งเรื่องความรัก การเงิน แม้กระทั่งเรื่องโดนเพื่อนล้อ น้องโดนเพื่อนล้อ หรือทำศัลยกรรมมาแล้วไม่สวย มันก็สะท้อนให้เห็นว่า จริงๆ คนเราทุกคนมันมีความทุกข์เป็นของตัวเองหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นทุกข์มากทุกข์น้อย แต่สำหรับเขา เขาจะรู้สึกว่ามันเป็นปัญหาใหญ่มาก


แนะวิธีปลดเปลื้องความทุกข์ ด้วยความฝึกจิตให้แข็งแรง จนเลิกคิดสั้น ยันทุกวันนี้มีความสุข ปล่อยวางความทุกข์ได้รวดเร็ว ยืนยันวิธีนี้ได้ผลชัวร์ การันตีจากคนรอบตัวที่เคยเป็นโรคซึมเศร้า จนเจอทางออก แก้การคิดฆ่าตัวตายได้ชะงัก!

“หลายคนรอบตัวที่โบรู้จัก เคยเป็นโรคซึมเศร้า พอมาเจอทางที่ถูกต้องในการฝึกจิตให้เเข็งแรง เขาก็ผ่านพ้นมาได้ ทุกวันนี้ก็แฮปปี้หลายคนมาก เลยรู้สึกอยากจะถ่ายทอดข้อมูลตรงนี้ออกไป ให้คนรู้ว่ามีทางออกอยู่นะ อย่าเพิ่งคิดสั้น นี่คือวัตถุประสงค์ที่ รวมถึงการที่โบบอกว่า ถ้าใครที่คิดว่า เหมือนตัวเองเข้าข่ายว่าจะเป็น เหมือนเคยคิดถึงเรื่องของการไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้วให้ Direct Message มาหาโบ โบจะแชร์ข้อมูล วิธีการตรงนี้ให้กับเขา

แต่โบคงไม่สามารถมานั่งรับฟังได้ เพราะตัวโบเองก็ไม่ได้เป็นจิตแพทย์ ไม่ได้มีวิธีที่ในการรับมือ การรับฟัง หรือบำบัด แต่โบแชร์ว่า โบเคยเป็น แล้วทำแบบนี้โบหาย โบจะชี้พิกัดให้ ถ้าตั้งใจฝึกรับรองหาย เพราะวิธีการที่โบใช้ในการฝึกจิต ใช้ได้กับทุกระดับ จนถึงระดับรุนแรงถึงขั้นโรคซึมเศร้า อยากฆ่าตัวตาย ยันคนที่มีปัญหาในชีวิต มีความทุกข์ แล้วกลุ้มใจคิดไม่ออก คิดกังวล ถ้ามาฝึกจิตจะช่วยได้หมดเลย จะทำให้จิตเราแข็งแรง

ถ้าจะเปรียบง่ายๆ วิธีการเหมือนเวลาที่เราอยากจะร่างกายแข็งแรง แล้วเราไฟฟิตเนส พอเราไปฟิตเนสบ่อยๆร่างกายเราแข็งแรง เริ่มเปลี่ยนจากไขมันกลายเป็นกล้ามเนื้อ เริ่มมีซิกซ์แพค คือร่างกายมันฝึกให้แข็งแรงได้ ใจเราก็เหมือนกับกาย สามารถฝึกเทรนให้แข็งแรงได้ เป็นทักษะอย่างหนึ่งที่สามารถฝึกฝนได้ พอใจเราแข็งแรง ทำให้เวลาเราเจอปัญหา เราวางมันได้”


คำว่า ปล่อยวาง พูดง่าย แต่คนส่วนใหญ่ทำไม่ค่อยได้ เพราะเขาไม่รู้วิธีการฝึกใจให้แข็งแรง คือคนบางคนเกิดมาพร้อมใจที่แข็งแรงอยู่แล้ว แต่คนบางคนเกิดมาจิตใจอ่อนแอ อย่างโบเกิดมาจิตใจอ่อนแอ ไม่แข็งแรงเลย แล้วก็ไม่รู้วิธีจัดการกับความทุกข์ จนกลายเป็นเครียดเยอะๆ กลายเป็นโรคซึมเศร้า แต่พอเรามาฝึกใจ ออกกำลังจิตบ่อยๆ จนมันแข็งแรงนะ เดี๋ยวนี้บอกเลยว่า ใจมีความสุขมาก ไม่ใช่ว่าไม่ทุกข์นะ เพียงแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ปัญหา หรือมีความทุกข์เข้ามาในชีวิต เราจะวางมันได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อก่อนเวลาโบมีเรื่องกลุ้มใจ โบแบบว่า โอ้โห กลุ้มใจอยู่เป็นเดือนๆ บางเรื่องเป็นปีๆ พอเราค่อยๆ ฝึกใจ มันก็ใช้เวลาน้อยลงในการปล่อยวาง จากหลายๆเดือนก็เหลือเดือนเดียว จากเดือนเดียวเหลือไม่กี่วัน จากไม่กี่วันก็เหลือวันเดียว จากวันเดียวก็เหลือชั่วโมงเดียว จากชั่วโมงเดียวเหลือนาทีเดียว เดี๋ยวนี้เวลามีทุกข์อะไรเข้ามาในใจ ใช้เวลาแป้บเดียววาง แล้วก็แฮปปี้”

ชี้พิกัดสถานที่ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตให้กล้าแกร่ง ไม่หวั่นไหวต่อความทุกข์ พร้อมยอมรับทุกสถานการณ์

“คนที่อยากเปลี่ยน อยากฝึกจริงๆ ต้องลงทุน ไม่ใช่ลงเงินนะคะ ส่วนใหญ่พวกนี้ปฏิบัติฟรีอยู่แล้ว เขาไม่คิดตังค์ แต่ต้องลงทุนที่เราจะเปลี่ยนแปลง อยากจะฝึกจริงๆ รับรองถ้าตั้งใจฟังจริงๆ เห็นผลแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีหลายที่ที่ไปได้ แต่ถ้าอยากจะให้โบแนะนำ คือ ตัวโบเองก็ปฏิบัติหลายที่ ถ้าช่วงนี้โบก็ชอบไปที่สระบุรี ชื่อว่เช่น เตโชวิปัสสนาสถาน จ.สระบุรี แสงธรรมโพธิญาณ จ.สงขลา สำนักปฏิบัติธรรมลานหินปาโมกข์ จ.สุรินทร์ ทุกที่ฟรีหมดเลย ใครที่เริ่มมีปัญหา อาจจะเป็นโรคซึมเศร้า มีความเครียดที่จัดการไม่ได้ แล้วชีวิตไม่มีความสุขเลย

“แน่นอนทุกข์ยังมีอยู่ เพียงแต่เราวางได้ไวมาก จนไม่หมักหมม ก่อตัว ไม่นำเรื่องนี้มาโยงกับเรื่องนั้น เอาเรื่องนั้นมาบวกกับเรื่องนี้จนกลายเป็นก้อนทุกข์ก้อนใหญ่ทำให้จิตเราดิ่งจนกลายเป็นซึมเศร้า หม่นหมอง หากจิตใจแข็งแกร่งจะไปไม่ถึงจุดนั้นแน่นอน เพราะว่าเราจะจัดการมันได้ตั้งแต่มันเป็นก้อนเล็กๆ”

โดยทีม MGR Live
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...