xs
xsm
sm
md
lg

"โบวี่" เปิดใจ ตอบไดเร็กเป็นร้อย แชร์วิธีฝึกจิตสู้โรคซึมเศร้า เชื่อพระพุทธเจ้า กลัวตกนรกเลยไม่ฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"โบวี่" เผยอินบ็อกซ์ถล่ม ไดเร็กเป็นร้อย แชร์ประสบการณ์แนะวิธีฝึกจิตสู้โรคซึมเศร้าจนคออักเสบ ลั่นผ่านช่วงชีวิตเคยดาวน์ ถึงจุดที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ แต่ไม่ลงมือเพราะกลัวตกนรก เชื่อในพระพุทธเจ้า เจอการปฏิบัติธรรมและฝึกจิตจนสตรอง ใจแข็งแรง พ้อเสียดายทุกชีวิตที่คิดสั้น ทั้งเป็นคนรวย และคนดัง ลั่นมีหนุ่มใหม่จีบ เป็นคนพิเศษ แต่ยังโสด

หลังจากที่ออกมาโพสต์อินสตาแกรมว่า ใครที่เป็นโรคซึมเศร้า คิดจะฆ่าตัวตาย ขอให้ไดเร็กมาหาตัวเองก่อน จนทำให้มีคนแห่อินบ็อกซ์มาปรึกษาปัญหาชีวิต ไอจีแทบระเบิด ล่าสุดได้เจอตัว "โบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์" เจ้าตัวก็เผยว่าเป็นเพราะเสียดายเวลาเห็นข่าวคนฆ่าตัวตาย เพราะแต่ละคนล้วนเป็นคนที่มีชื่อเสียง โปรไฟล์ดี รับพร้อมแชร์ประสบการณ์ของตัวเอง และวิธีปล่อยวาง หลังเคยเข้าใกล้วินาทีอยากฆ่าตัวตาย แต่ไม่ลงมือ

"พอดีว่าเห็นข่าวช่วงนี้ มีคนที่ทำร้ายตัวเองเยอะ แล้วก็เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเยอะด้วย ทั้งในต่างประเทศแล้วก็ในไทย แล้วก็มานึกถึงตัวเอง ว่าเราเป็นคนหนึ่ง ที่เคยผ่านโมเมนต์ที่อยู่ในช่วงชีวิตที่อารมณ์มันมีความดาวน์มากๆ จนไปถึงจุดที่เราไปเข้าใจคนที่เขาไม่อยากมีชีวิตอยู่ คือเราเคยผ่านจุดๆ นั้นมา แต่โบไม่รู้ว่าทุกคนจะเป็นเหมือนโบหรือเปล่า"

"แต่อาการของโบคือว่าเหมือนจิตใจมันดาวน์ หม่นหมอง แล้วก็ทุกข์ทุกวินาที จนเหมือนเรารู้สึกว่ามันทนกับมันไม่ได้ที่จะมีชีวิตอยู่ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราผ่านมันมาได้ แล้วเราก็เจอทางออก ว่าทำยังไง เกี่ยวกับการที่จะไปฝึกจิต ไปปฎิบัติธรรม แล้วก็ฝึกใจ จนมันแข็งแรงขึ้นมา กลายเป็นทุกวันนี้ หัวใจมันแฮปปี้มาก แฮปปี้ไม่ได้หมายถึงว่ามันไม่มีทุกข์นะ คือทุกข์และปัญหายังเกิดขึ้นตลอดเวลาในชีวิต เพียงแต่ว่าไม่ว่าอะไรเกิดขึ้นมา จะทุกข์เล็ก ทุกข์ใหญ่ ปัญหาเล็ก ปัญหาใหญ่ ใจเราแข็งแรง แล้วเราสามารถวางมันลงไปได้กับทุกอย่าง โดยใช้เวลาไม่นาน"

"แล้วก็รู้สึกว่าสงสารเห็นใจคนที่เขาไม่ได้เจอทางแบบเรา แล้วเขาผ่านโมเมนต์นั้นไปไม่ได้ โมเมนต์ที่เหมือนไม่อยากมีชีวิตอยู่ เสียดาย เสียดายชีวิตของคนทุกคน อย่างศิลปินเกาหลี ทั้งสวย ทั้งดัง ทั้งรวย แฟนคลับก็เยอะ มีแต่คนห้อมล้อม มันเสียดายแทนจริงๆ"

"เราก็เลยรู้สึกว่า เฮ้ย ถ้าเรามีวิธี เรารู้วิธี เราก็อยากจะแชร์ไปให้คนอื่น ที่เขาเคยเกิดโมเมนต์แบบนี้ ได้รู้วิธี หรืออย่างน้อยได้รู้ก่อนว่ามันมีวิธีอยู่นะ อยากจะมาลองดูไหม ลองทำ ลองฝึกดูไหม ก็อยากจะมีโอกาสได้บอกเขาก่อนที่เขาจะตัดสินใจพลาด โดยการทำร้ายตัวเองลงไปค่ะ"

รับมีคนไดเร็กมาหาเยอะมาก ไม่คิดว่าคนเป็นโรคซึมเศร้าเยอะขนาดนี้ ตอบเป็นร้อย คออักเสบไป 2 วัน มีอีก 200 คนที่ยังไม่ตอบ
"เยอะมาก คือโบไม่คิดว่าจะมีคนที่ชีวิตมีปัญหา หรือว่ามีความซึมเศร้าเยอะมาก แล้วโบพูดเลยว่า คือมันเป็นในอินสตาแกรมกับเฟซบุ๊ก เราเข้าไปดูโปรไฟล์เขาได้ บางคนโปรไฟล์ชีวิตดี แต่งตัวสวย แต่กลายเป็นว่า เขาดาวน์และมีปัญหามาก แล้วก็ทำให้เรารู้สึกว่า จริงๆ คนที่ใจเป็นทุกข์หรือซึมเศร้า มีเยอะมาก"

"ต้องบอกว่าคนที่ส่งเข้ามา เขามีหลายระดับ บางคนพออ่านแล้ว อันนี้น่าจะเรียกว่าซึมเศร้าได้จริงๆ แต่บางคนอาจจะเป็นแค่เจอปัญหาในชีวิต เจอทุกข์มากๆ แล้วรู้สึกว่ามันจะระเบิด มันทนไม่ไหว ระดับนั้นก็มีค่ะ คือไล่ตอบไปประมาณ 100 คน แล้วกลายเป็นว่าเราเจ็บคอ เพราะพิมพ์ตอบไม่ทันแล้ว ก็เลยส่งเสียงเอา แล้วก็เจ็บคอ เป็นคออักเสบไป 2 วัน ก็เลยหยุดตอบไป เดี๋ยวกำลังจะกลับมาไล่ตอบใหม่ ตอนนี้มีมาอีกน่าจะประมาณ 200 คนค่ะ"

เผยช่วงจังหวะที่ตัวเองเป็น ใจมันดิ่งลง จนไม่เหลือช่องทางให้มีชีวิต
"หลายสิ่งอย่าง ต้องบอกเลยว่าอย่างบางคนเป็น มันไม่ได้เกิดจากเรื่องเดียว มันเกิดจากว่า ใจมันโดนกระแทกแรงๆ สะเทือนแรงๆ อาจจะมีหลายเรื่อง หลายเหตุการณ์ แล้วพอเกิดเรื่องที่หนึ่ง เราวางไม่ได้ เราเก็บไว้ มีเรื่องที่สองมาอีก เราก็วางไม่ได้ เราก็บวกมันเป็นก้อนหนึ่ง เจอเรื่องที่สามเราก็บวกมันเพิ่ม จนสุดท้ายเราบวกทุกเรื่องมารวมกัน จนมันเป็นก้อนใหญ่ พอมันเป็นก้อนใหญ่ปุ๊บ ใจมันดิ่งลง จนเหมือนกับมันไม่เหลือช่องทางอะไรให้ชีวิตเลย"

ไม่ทันหาหมอ โชคดีเจอการฝึกจิต รับเคยอยู่ในโมเมนต์ที่เข้าใจ ทำไมถึงอยากฆ่าตัวตาย แต่โชคดีเป็นคนที่เชื่อในพระพุทธเจ้า กลัวตกนรก
"ตอนนั้นยังไม่ทันได้ไปหาหมอ ไปเจอวิธีการฝึกจิตก่อนแล้วก็หาย ก็เลยไม่ได้ไปค่ะ ถามว่าโบถึงขั้นจะฆ่าตัวตายไหม โบต้องบอกว่าไปอยู่ในจุดที่เข้าใจโมเมนต์ว่าทำไมคนถึงจะฆ่าตัวตายได้ มันทนไม่ไหว แต่โชคดีตรงที่ว่ากลัวตกนรก โบเชื่อเรื่องสวรรค์ นรก โบเชื่อว่าพระพุทธเจ้าไม่ได้โกหก เพราะฉะนั้นถ้าฆ่าตัวตายไปโบกลัวตกนรก ถ้าตกนรก โบคิดว่าต้องเป็นทุกข์มากกว่าอยู่แบบนี้แน่นอน คืออยู่ปัจจุบันก็ดิ่งมากแล้ว ถ้าตกนรกไปน่าจะทุกข์มากกว่า ก็เลยไม่ได้พยายามที่จะลงมือ ซึ่งทุกวันนี้ไม่มีเลย ต้องบอกว่าใจแข็งแรงและแฮปปี้มากค่ะ"

ไม่ได้เรียนจิตวิทยา ไม่มีความรู้เรื่องการรักษา แต่แชร์ประสบการณ์ที่เจอ และวิธีผ่านมันมาให้ได้
"โบจะบอกไว้ก่อนเลย จะพิมพ์ไว้ในโพสต์ของโบเลย ว่าคงไม่ได้มารับฟังปัญหาและให้คำปรึกษาแบบนั้น เพราะตัวโบเองไม่ได้เรียนเป็นนักจิตวิทยา โบไม่มีความรู้เกี่ยวกับการรักษา แต่สิ่งที่โบจะทำคือจะเล่าแชร์ประสบการณ์ของโบว่าตอนที่โบเจอโบอาการเป็นยังไง และผ่านมันได้ยังไง และถ้าเกิดว่าฟังแล้วสนใจจริงๆ โบจะชี้พิกัดให้ อยากมาฝึกกับโบใช่ไหม จะแนะนำแต่ไม่อยากให้ฝึกเอง เพราะฝึกเองไม่ไหวหรอก ต้องมีคนฝึกแบบจริงจัง เข้าคอร์สแบบจริงจัง แล้วโบจะชี้พิกัดให้ว่าลองไปที่นี่นะ ซึ่งมีคนสนใจเยอะค่ะที่อยากจะไป"

"ถามว่าเราให้เน้นฝึกจิต ปฎิบัติธรรมหรือเปล่า เรียกว่าแชร์ ว่าโบผ่านอาการซึมเศร้ามาได้ เพราะโบฝึกจิต ปฏิบัติธรรมและชี้พิกัดสำหรับคนที่อยากจะไปค่ะ"

มีหนุ่มคุยด้วย แต่ยังเรียกว่าโสด
"ตอนนี้หรอคะ ก็เรียกว่ายังโสดอยู่ค่ะ (เป็นนายแบบ?) ไม่ใช่ค่ะ ก็ยังโสดอยู่ แต่ว่าก็มีคนเข้ามาคุยบ้าง แต่ไม่ใช่เป็นคนในวงการค่ะ โบไม่ได้คิดว่านอกหรือในวงการแล้วจะสบายใจ เพียงแต่ว่าจังหวะนั้นเราได้เจอใครแค่นั้นเอง"

โต้ชายตามเฝ้าที่ฟิตเนส พิเศษที่สุด พยายามให้ศีลเสมอกัน
"(หัวเราะ) ไม่ๆ เฝ้าหรอ(ยิ้ม) โบไม่ได้ไปเล่นฟิตเนส ไปทำธุระค่ะ แต่ก็มีเจอบ้าง ถ้าบังเอิญเจอทุกครั้งก็ไม่ใช่บังเอิญแล้วมั้ง ก็มีเจอบ้าง แหม มันก็ต้องมีบ้างเปล่า ถามว่าพิเศษสุดไหม ค่ะ ก็โอเคค่ะ แต่มันต้องค่อยๆ ใช้เวลา เพิ่งโสดมา 6 เดือน ก็พยายามจะทำให้ศีลเสมอกันค่ะ มันต้องใช้เวลาค่ะ"


กำลังโหลดความคิดเห็น...