xs
xsm
sm
md
lg

“ผมช่วยคนจน” ข้าวมันไก่ “โกนวย” 3 ทศวรรษก็ยังขาย 10 บาท!! [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ขึ้นราคาไปทำไม ขึ้นไปให้คนเขาเดือดร้อน” เจาะใจ “โกนวย” เจ้าของร้านข้าวมันไก่ 10 บาท ขายราคานี้มากว่า 32 ปี ชูจุดเด่น ถูก-อร่อย-สะอาด-ไม่ตบไก่ ไม่พอใจยินดีคืนเงิน ยืนยันไม่ขึ้นราคาแม้ข้าวของแพง สวนกระแสเศรษฐกิจ แถมไม่มีแฟรนไชส์ ใครอยากได้แจกสูตรฟรี!!


มีเหรียญ 10 ก็อิ่มได้?!

“เริ่มขายก็ 10 บาทเลย กระทั่งทุกวันนี้ ตอนที่ตัดสินใจขาย ก่อนหน้านั้นผมเป็นนักร้อง นักดนตรี มันเริ่มมาจากตกงาน งานน้อยลง ก็เลยหันมาขายข้าวมันไก่ มันก็โอเคดีนะ ตั้งแต่ขายมาก็โอเคเลย ขายดีมาตลอด ขึ้นราคาไปทำไม ขึ้นไปให้คนเขาเดือดร้อน”

“อำนวย เชาว์เฟื่องกิจ” หรือ “โกนวย” เจ้าของร้าน “ข้าวมันไก่ โกนวย” วัย 72 ปี เล่าให้ทีมข่าว MGR Live ฟังอย่างอารมณ์ดี ถึงที่มาที่ไปของร้านข้าวมันไก่ 10 บาท ซึ่งตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 49 ที่กำลังกลายเป็นประเด็นพูดถึงของผู้คนบนโลกโซเชียลฯ อยู่ในขณะนี้อันเนื่องมาจากราคาต่อจานที่สุดแสนสบายกระเป๋า แต่รสชาติไม่ได้เบาตามไปด้วย แถมเจ้าของร้านยังยืนหยัดที่จะขายในราคานี้ แม้ข้าวของในปัจจุบันจะแพงหูฉี่ จนหลายคนยกให้เป็น “ข้าวมันไก่ขวัญใจคนจน”

“ผมขายมา 32 ปีแล้ว ตั้งแต่ผมอายุ 40 ปี ไม่มีลูกจ้าง ใช้คนในครอบครัวเป็นธุรกิจครอบครัว ถ้าผมจ้างคงจะขาย 10 บาทไม่ได้ เพราะค่าจ้างเดี๋ยวนี้มันแพง คนนึง 300-400 บาท ใช้อุตสาหกรรมในครอบครัวนี้แหละ ร้านมี 5-6 โต๊ะ ไม่เยอะครับ

สูตรเด็ดมาจากน้องสาวเอาสูตรเขามา เอาของเขาเป็นพื้น ทุกอย่างผมทำใหม่ ทุกอย่างต้องใช้ของดีหมด ทุกอย่างเป็นสูตร 1 แม้กระทั่งเต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ข้าวเป็นข้าวหอมมะลินะ ไก่ซีพีฮาลาล ส่วนประกอบต้องใช้อย่างดี”โดยเมนูของร้านข้าวมันไก่ 10 บาทนั้น มีให้เลือกชิมไม่ต่างจากร้านอื่นๆ คือ ข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอด เนื้อน่อง เนื้อหนัง เนื้อหน้าอก ที่ไม่ถูกตบจนแบน

รวมไปถึงเครื่องใน น้ำจิ้ม และน้ำซุปเติมได้ไม่อั้น จนกลายเป็นที่สงสัยกันว่า โกนวยเอากำไรมาจากไหน เพราะร้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนทำเลทองอีกแห่งของกรุงเทพมหานคร ที่ขึ้นชื่อในเรื่องค่าครองชีพสูง

“มี 10-20-30-40 อะ 10-20-30-40 (ร้องใส่ทำนอง) ผมช่วยคนจนครับ nicknameผม “ขวัญใจคนจน” ถามว่ากำไรเยอะมั้ยมันก็พอได้นะ พออยู่เลยได้ แต่บอกจำนวนไม่ได้ มันไม่แน่นอนกำไรก็มาจากตัวนี้แหละฮะ เพราะเราขายหมดทุกวัน มันอยู่รอดอยู่แล้ว การขายของปัจจัยสำคัญ ถูก อร่อย สะอาด มาเลย ของผมคุณมาติว่าไม่อร่อย ผมเอาตังค์คืนเลย

เดิมทีเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ข้าว 5 กิโล 50 บาทเองนะ ตอนนี้ 200 บาท แต่ผมไม่ขาดทุน ข้าวมันไก่ 10 บาท มันไม่ใช่ได้เยอะนะถ้าเปรียบเทียบกับ 40 บาท 40 บาทได้เยอะกว่า ได้กินไก่เยอะๆ ด้วย ผมขาย 10 บาท ที่อื่นเขาไม่ขายนะ ถ้าเป็นลูกค้าก็เอาพิเศษเลย กินทีเดียวอิ่ม”


ซิกเนเจอร์โกนวย ควงไมค์-ใส่ชุดกุ๊ก

“ของเราอร่อยนะฮะ ของเราถูก อร่อย หาไม่มีแล้ว ลองมากินผมแล้วไปเปรียบเทียบที่เขาดังๆ น้ำจิ้มไม่เหมือนกัน”

นอกจากราคาที่ถูกใจและรสชาติที่ถูกปากคนกินแล้ว โกนวย ยังมีคาแรกเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ นั่นก็คือ เมื่อถึงเวลาขายจะแต่งกายด้วยชุดกุ๊กสีขาว ไม่ต่างจากกุ๊กมืออาชีพมาเอง และหากว่างจากการสับไก่เมื่อไหร่ อดีตนักร้องผู้นี้เป็นต้องได้จับไมค์ขับกล่อมเสียงเพลงให้ลูกค้าฟังเมื่อนั้น“ผมร้องทุกวัน ถ้าผมว่างผมก็ร้องเพลง ไม่ว่างก็ไปสับข้าวมันไก่ ไม่ใช่คนแน่นๆ แล้วมัวมาร้องเพลง ไม่ใช่ คนแน่นๆ ต้องขายเอาตังค์ก่อน จะร้องเพลงพวกยุค 60’s เพลงเก่าๆ

ส่วนชุดกุ๊ก แต่งตั้งแต่เริ่มขายเลยฮะ เริ่มขายผมก็แต่งตัวแบบนี้เลย เราตัดสินใจขายของใช่มั้ยครับ ก็ควรแต่งตัวให้มันดี พอแต่งตัวให้มันดี ก็เลยแต่งแบบนี้ติดเลย ต้องใส่แบบนี้ตลอด มีใส่หมวกด้วย”

ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้เจ้าของร้านข้าวมันไก่รายนี้ ยังดูแข็งแรงสดใส แม้วัยจะล่วงเลยเข้าสู่เลข 7 แล้ว เขากล่าวว่า มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เหมือนกับการได้ออกกำลังกายอยู่ทุกวัน

“ผมไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ผมไปตลาดไปซื้อของหิ้วของกลับบ้าน ทำเองหมดทุกอย่าง”นอกจากนี้ หากใครก็ตามที่อยากได้ข้าวมันไก่สูตรเด็ดจากโกนวยไปเปิดร้านเป็นของตนเอง เจ้าของร้านดังยังใจป้ำ เพราะเขาไม่ขายแต่ให้สูตรไปเปิดร้านแบบฟรีๆ

“ไม่ขายนะครับ ใครอยากได้มาขอเอา ผมจะสอนให้ ผมให้ไปขายเอา ให้วิทยาทานไป เพื่อเขาจะได้ร่ำรวยได้ มีคนมาขอสูตรเยอะ จากเชียงใหม่ จากหาดใหญ่ จากอุตรดิตถ์ จากลำปาง เดี๋ยวนี้หาดใหญ่เขาโทรศัพท์มาหาผม เขาบอกเดี๋ยวนี้ขายดีขึ้นตั้งเยอะ

ผมไม่มีหรอกเอาแฟรนไชส์หมื่นสองหมื่น เอาไปทำไม แต่ถ้าเอาไปขายต้องใช้ชื่ออื่น ใช้ชื่อโกนวยไม่ได้ อาจจะบอกว่าเป็นสูตรน้ำจิ้มโกนวย แต่จะใช้ชื่อโกนวย ข้าวมันไก่ ไม่ได้ ผมไม่อนุญาต”

สุดท้าย เจ้าของตำนานข้าวมันไก่ 10 บาท ได้ฝากข้อคิดไปถึงร้านอาหารต่างๆ ว่า หากอยากอยู่รอดในยุคสมัยนี้ จะใช้มือทำอย่างเดียวก็คงไม่ได้ ต้องใส่ใจลงไปด้วย“บางคนเอาแพงๆ อยากได้กำไรเยอะๆ ถ้ามีอุดมคติแบบผมก็คงไปรอด แต่อยู่ที่ว่าจะทำอะไร บางคนทำกับข้าวไม่อร่อย แต่ข้าวมันไก่เราใช้มือทำ ทั้งใจทั้งมือ ทำเรียบร้อย ถ้าใช้อย่างอื่นทำไม่อร่อยหรอก

มีโกนวยเยอะแยะเลยหลายสิบโกนวย แต่เขาขายจานละ 40-50 นะ แต่โกนวยนี้ 10 บาท แล้วโกนวยต้องแต่งกุ๊กด้วย ต้องร้องเพลงด้วย พวกนั้นไม่ใช่นะ

ผมขายจันทร์-ศุกร์ นะครับ วันหยุดราชการและวันนักขัตฤกษ์ 06.00-14.00 น. เชิญเลยครับ มาเลย มาได้ตลอดเวลาเลย ไม่อร่อยคืนเงิน ไม่ขึ้นราคา ยังไงก็ไม่ขึ้น ตอนนี้ยังไหวอยู่ ทุกอย่างทำด้วยตัวเองหมด ทำไก่ ขายเอง ร้องเพลง อยู่ในตัวผมหมด จะขายไปจนกว่าผมตายไปรึเปล่าไม่รู้ น่าจะ (หัวเราะ)”
ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : เพจเฟซบุ๊ก ข้าวมันไก่ โกนวย
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...