xs
xsm
sm
md
lg

เลว-แรง-โหด = โคตรไอดอล? "FC อีเปรี้ยว" สมงสมองไปหมดแล้ว!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ถึงกับกุมขมับ แฮชแท็ก #FCเปรี้ยว ว่อนโซเชียลฯ ให้กำลังใจฆาตกรรัวๆ แถมพ่อค้าแม่ค้าโหนกระแส ทั้งหมอนแฟนซี ทั้งพวงกุญแจรูปเลื่อย ออกขายว่อนเน็ต ชมเปาะ "ชอบความร้าย-ให้กำลังใจ-เธอคือไอดอล" โถ..สมงสมองหายไปไหนกันหมดแล้ว!!

คิดได้ไง Fc ฆาตกร
“Fcเปรี้ยวนะคะ เป็นกำลังใจให้”,“Fcเปรี้ยว เธอคือ Idol”,“Fcเปรี้ยว ชอบความร้าย” ฯลฯ
นี่เป็นเพียงตัวอย่างข้อความบางส่วนที่ปรากฏอยู่ใน #Fcเปรี้ยว และหากนำแฮชแท็กนี้ ใส่ลงไปในช่องค้นหา ก็จะพบกับอีกหลายต่อหลายข้อความที่ล้วนเป็นการให้กำลังใจ เห็นใจ รวมไปถึงแสดงความสงสารผู้ต้องหาคดีนี้ทั้งสิ้น และที่น่าตกใจไปกว่านั้น ก็คือเจ้าของข้อความเหล่านั้น หลายคนยังเป็นเด็กน้อยในชุดนักเรียนด้วยซ้ำแม้จะมีการจับกุมตัว “เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้” 3 สาวผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพ แอ๋ม - วริสรา กลิ่นจุ้ย สาวคาราโอเกะได้แล้ว แต่เรื่องราวดรามาดูท่าทางจะยังไม่จบ เพราะหลังจากที่ข่าวนี้ได้เผยแพร่ออกไปบนโลกโซเชียลฯ นอกเหนือจากความคิดเห็นที่เข้ามาตำหนิปนสาปแช่งพฤติกรรมอันโหดเหี้ยมของแก๊งผู้ต้องหานี้แล้ว ยังมีความคิดเห็นบางส่วนที่ขอสวนกระแสสังคม ตั้งตนเป็นแฟนคลับมือหั่น พร้อมติดแฮชแท็ก #Fcเปรี้ยว จนหลายคนถึงกับงงไปตามๆ กันว่า เรามาถึงจุดที่เอาคนร้ายเป็น Idol แล้วหรือ?ไม่เพียงแค่นั้น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บางคน โพสต์ขายสินค้าที่ “เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้” ใช้ในระหว่างการถูกจับกุมตัวอยู่ ตามปรากฏอยู่ในภาพ ไม่ว่าจะเป็นหมอนลวดลายแฟนซี ครีมพอกหน้าขาว เสื้อผ้าแบบเดียวกับที่ผู้ต้องหาสวมใส่ รวมทั้งขนมตุ๊บตั๊บพม่าที่วางอยู่บนโต๊ะก็ยังไม่เว้น แต่ที่เลวร้ายสุดๆ ก็เห็นจะเป็นพวงกุญแจรูปเลื่อยสีทองออกมาให้เป็นที่ระทึก โดยที่มีสาวมือหั่นเป็นพรีเซนเตอร์ เกาะกระแสหาเงินจากคดีดัง จนดูไม่ต่างอะไรกับการหากินกับผู้ตาย

ก่อนที่ความคิดของคนบางส่วนบนโลกโซเชียลฯ บางส่วนจะหลุดประเด็นไปมากกว่านี้ คนดังหลากหลายวงการก็ได้ออกมาพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในสังคมขณะนี้

“โอปอล์ - ปาณิสรา อารยะสกุล” นักแสดงและพิธีกรมากความสามารถ ก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่นิ่งเฉยกับความดรามาที่เกิดขึ้น เธอแนะนำให้สมาชิกโซเชียลฯ รับข้อมูลข่าวสารอย่างมีสติ อย่าทำให้เรื่องน่ากลัวที่เกิดขึ้นในสังคมกลายเป็นเรื่องที่ยอมรับได้“โอปค่อนข้างระวังการแชร์และการนำเสนอเรื่องที่จะทำให้คนร้ายกลายเป็นฮีโร่มาตลอด กลัวเหลือเกินว่าการพูดถึงคนเหล่านั้นไม่ว่าแง่ไหนถ้ามากเกินไป ถ้าพูดถึงคนเหล่านั้นมากเกินไป จากร้ายจะกลายเป็นดี จากน่ากลัวจะกลายเป็นความเคยชิน จะกลายเป็นเรื่องที่สังคมรับได้ จะกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบในที่สุด รับสื่ออย่างมีสตินะคะ พวกเรานี่แหละที่เป็นคนสร้างมาตรฐานสังคม อย่าให้เด็กรุ่นใหม่ต้องโตมาในสังคมที่ฆ่าคนตายก็กลายเป็น idol ได้เลยค่ะ”

นอกจากพิธีกรชื่อดังแล้ว ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน” เพจดังที่มีผู้ติดตามกว่า 2 ล้านคน ก็ขอพักเรื่องความตลกขบขัน หันเข้าสู่โหมดซีเรียส โพสต์ถึงประเด็นดรามานี้เช่นกัน โดยมีใจความว่า เห็นหลายคนพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างสนุกสนาน และสื่อหลายสำนักก็ตีแผ่ชีวิตของเปรี้ยวและพรรคพวกแทบจะทุกแง่มุม จนคล้ายกับว่าจะสร้างให้คนเหล่านี้เป็นคนดัง โดยหลงลืมไปรึเปล่า ว่าพวกเธอฆ่าคนด้วยความโหดเหี้ยม ที่สำคัญเรื่องทั้งหมดนี้ แลกมาด้วยชีวิตของคนคนหนึ่ง ญาติพี่น้องของคนที่สูญเสียเขาคงไม่มาตลกด้วย และทางเพจอีเจี๊ยบฯ ก็ไม่ตลกด้วยเช่นกันเลว แรง แลกไลค์ เน็ตไอดอล 2017

ตลอดเวลาที่มีการเผยแพร่ข่าวความคืบหน้าของคดีฆ่าหั่นศพสาวคาราโอเกะนั้น สิ่งที่มักจะควบคู่กันไปเสมอ นั่นก็คือการนำเสนอเรื่องราวอื่นๆ ของแก๊งสาวจิตโหดที่นอกเหนือจากรูปคดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตส่วนตัว ครอบครัว รอยสัก รวมไปถึงแง่มุมอื่นๆ ที่ขุดเอามานำเสนอได้ ทำให้ทุกตารางนิ้วบนโลกออนไลน์ ต่างให้ความสนใจเปรี้ยวและชาวคณะจนไม่ต่างอะไรกับซุป’ตาร์หน้ากล้อง และผลที่ตามมานั้น คือการที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ยกให้มือสังหารโหดเป็น Idol ไปเสียแล้วโซเชียลมีเดีย นอกจากจะทำให้ผู้คนได้รับสื่อได้รวดเร็วแล้ว แถมทุกคนยังสามารถทำตัวเป็นสื่อได้เช่นกัน เพียงแค่ทำตัวให้มีจุดเด่น ก็สามารถกลายเป็นผู้มีอิทธิพลบนสังคมออนไลน์ได้แล้ว โดยมีคำจำกัดความเรียกบุคคลลักษณะนี้ว่า ‘Net Idol’

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จากเดิม Net Idol มักจะบุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สังคมและสังคมก็ให้การยอมรับ แต่ในสมัยนี้ คำว่า Net Idol ถูกนำไปใช้อย่างผิดๆ ใครก็ตามที่มีพื้นที่บนสื่อออนไลน์มากๆ ก็จะได้รับตำแหน่งนี้ไป

จากเวทีเสวนา “เน็ตไอดอล วัฒนธรรมป๊อป ตัวตนในสื่อใหม่” จัดโดยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว ได้หยิบยกประเด็นบุคคลตัวอย่างทั้งดีและไม่ดีบนโลกโซเชียลฯ มาพูดถึง โดยหนึ่งในวิทยากรคือ เฟื่องลดา-สรานี สงวนเรือง นางฟ้าไอทีคนล่าสุดมาร่วมเสวนาด้วย


ภาพการ์ตูนเสียดสีจากเพจ "SquidMan.ExE"

เธอพูดถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นของการใช้เฟซบุ๊กไว้ว่า “การมี Facebook Live ที่อนุญาตให้คนธรรมดา ใครก็ได้ที่ใช้เฟซบุ๊กและมีสมาร์ทโฟน สามารถถ่ายทอดสดเหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้ด้วยตัวเอง ถามว่าเป็นเรื่องดีไหม มุมหนึ่งก็ดีที่ทุกคนมีพื้นที่ในการแสดงออกมากขึ้น มีเนื้อหาให้เลือกเสพหลากหลายมากขึ้น มุมมองของเฟื่องคือ นี่เป็นโอกาสที่คนรุ่นใหม่ ไฟแรง มีของ จะสามารถแจ้งเกิดได้ หากขยันและทุ่มเทมากพอ”

แต่ถ้าสังคมมีสื่อที่ไม่ได้รับการกลั่นกรองแบบนี้มากขึ้น ทั้งเรื่องเพศและความรุนแรง ย่อมส่งผลกระทบในทางลบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และ ณ ปัจจุบัน เฟซบุ๊กเองก็ยังไม่มีนโยบายอะไรที่แน่ชัดว่า จะมีมาตรการควบคุมความสุ่มเสี่ยงของ 'ความสด' นี้อย่างไร อย่างมากที่ทำได้ก็แค่มีกฎหมายมาเอาผิดทีหลังกับผู้ปล่อยเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ในขณะที่ภาพนั้นๆ ได้ถูกเสพโดยคนหมู่มากจำนวนหนึ่งไปแล้ว”

ไม่เพียงแค่นั้น พฤติกรรมของ Net Idol สมัยนี้ ที่มักจะพบเห็นกันได้บ่อยๆ ก็อย่างเช่น การชักชวนให้จัดฟันเถื่อน,ขายครีมขาวโอโม่,ขายสบู่,ไลฟ์สดเต้นยั่วยวน,โชว์ของสงวน,พูดจาถ่อยๆ เถื่อนๆ และหนักสุดถึงขั้นฆ่าตัวตายผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ก็มีมาแล้ว เมื่อมียอดคลิกไลค์ คลิกชมมากๆ ก็กลายเป็นการโปรโมตให้คนเหล่านี้ได้รับความสนใจมากขึ้นไปอีก


ภาพการ์ตูนเสียดสีจากเพจ "Jod 8riew"

มิหนำซ้ำผู้ติดตาม Net Idol สายมืดเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชน ได้ยึดเอาคนพวกนี้เป็นแบบอย่างและพร้อมปกป้อง หาก Idol ของพวกเขาถูกโจมตี ซึ่งสิ่งตามมาก็คือ คือการเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง และในขณะนี้เกิดขึ้นจริงแล้วในกลุ่มเยาวชนในบ้านเรา

สิ่งที่ป้องกันไม่ให้เยาวชนถูกชักจูงไปในทางที่ผิดๆ นอกจากผู้ปกครองที่ต้องคอยสอดส่องบุตรหลานอย่างใกล้ชิดแล้ว บรรดาสื่อทั้งหลายเอง ก็ต้องทำหน้าที่เป็นสื่อที่ดีในการนำเสนอข่าวสารต่างๆ ลดการให้พื้นที่กับอะไรที่ไม่สร้างสรรค์สังคมบ้าง และที่สำคัญผู้ใช้สังคมออนไลน์เอง ก็ต้องเสพข่าวอย่างมีวิจารณญาณและต้องมีสติให้มาก อย่าทำข่าวอาชญากรรมให้เป็นข่าวบันเทิง อย่าเห็นผิดเป็นชอบ ที่สำคัญ อย่าทำให้ผู้ร้ายฆ่าคนอย่างโหดเหี้ยม กลายเป็น Idol ที่สังคมพากันยอมรับ...

ขอบคุณภาพประกอบ : เฟซบุ๊กแฟนเพจ “SquidMan.ExE” และ “Jod 8riew”
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...