xs
xsm
sm
md
lg

รถนำขบวนกร่าง! “ขออภัย”ไร้ค่า ถ้าไม่แก้ไขปรับปรุงจริงจัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรณีที่มีการแชร์ภาพ เบนซ์หรูสุดไร้มารยาท สนั่นในโลกออนไลน์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ถัดมารองนายกฯ ออกโรงขออภัย ทว่าประชาชนยังคงเรียกร้องว่าพูดขออภัยแล้วต้องนำไปปรับปรุงด้วย

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา ชาวโซเชียลฯแห่แชร์ภาพรถเบนซ์นำขบวน ซึ่งถูกโพสต์โดยสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง พร้อมเล่าว่า

"เรียกไปปรับทัศนคติด่วน! วันนี้บนทางด่วนลงแจ้งวัฒนะ เจอขบวนนำรถ Benz S class สีดำ ทะเบียน 3กญ 585 ทีมนำมอเตอร์ไซค์ 4 คัน เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ใช้วาจาและมารยาทไม่เหมาะสม!

ฝนตกรถติดเป็นกิโล ทั้งบีบแตร ชี้หน้า ต่อว่าประชาชนตลอดทาง

พี่คะ ใคร ๆ เค้าก็อยากให้พี่ไปนะ แต่มันติดทั้งถนน ช่วยเปิดตาดูด้วย ทุกคนเค้าพยายามให้พี่ไปก่อน ทั้งๆ ที่เค้าก็มีกิจธุระรีบกันทุกคน อยากไปเร็วออกตี 3 เลยค่ะ ขอให้นึกถึงประชาชนบ้าง หรือไปปรับทัศนคติก่อนแล้วค่อยมาปฏิบัติงานนะ"

ชาวเน็ตพากันแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด ราวกับอัดอั้นความรู้สึกมานาน อาทิ

“เลิกได้มั้ยระบบรถนำขบวน ถ้าไม่ใช่รถพยาบาล หรือเร่งด่วนถึงชีวิต ถนนเมืองไทยก็เล็กเท่านี้ แล้วยังฝนตกอีกก็รู้อยู่ว่าติดแค่ไหน ใครๆ ก็รีบทำไมต้องกร่างใส่ประชาชนด้วย ตำรวจ นักการเมืองกินเงินเดือนจากประชาชน แต่คุณค่าความเป็นคนทำไมไม่เท่ากัน"

“ถ้ารีบมาก แนะนำให้เอาฮ.เก่าๆ ของทหารมาใช้รับ-ส่ง จะได้ไม่ต้องเดือดร้อนคนอื่น แล้วให้ทหารซื้อฮ.ใหม่”

"เชื่อว่าทุกคนต่างมีความจำเป็น แล้วบีบแตร ชี้หน้า ด่าเค้าไปทั่วเนี่ย มันจำเป็นแค่ไหน กร่างเข้าไป มันก็ไอ้ขี้ข้าเหมือนกัน”

“น่าจะงดการใช้รถนำขบวนให้หมด ยกเว้นรถฉุกเฉิน เพราะถ้าจะบอกว่ารีบทุกคนก็รีบเหมือนกันหมด และถนนก็จ่ายภาษีเหมือนกันหมด และที่สำคัญผมว่าสาเหตุรถติด มาจากหนึ่งเหตุผล คือรถนำขบวน"

เพราะหลายคนต่างเคยเจอเหตุกาณ์กร่างเว่อร์บนถนนสายนี้เสมอ

“เห็นบนทางด่วน(ดอนเมือง) ช่วงเช้าก็มีอีกหนึ่งคันนะครับ ท่านรีบมากแต่รถมันไปไม่ได้ แต่คนนำขบวนท่านก็จะเอาเปรียบหาทางไปจนได้ เฮ่อออ... ถ้ารีบก็ออกจากบ้านตอนตี 4 ได้ไหมครับ”

“เอาเปรียบคนแถวนี้มาตลอดครับผมทำงานอยู่แถวนี้มานานนานกว่าที่ บก.สูงสุดจะมาอยู่ตรงนี้ เขาเอา สห. มาจัดการจราจร โดยให้รถพวกทหารไปก่อนตลอดๆ ทำอะไรก็ไม่ได้สุดท้ายซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใช้แทนรถยนต์ทนให้พวกนี้เอาเปรียบไม่ไหว”

แม้ต่อมาภาพดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากเฟซบุ๊กแล้ว แต่ก็ยังมีผู้แชร์ข้อความและรูปภาพดังกล่าวไปเป็นจำนวนมาก พร้อมยังคงแสดงความคิดเห็นมากมาย ขณะเดียวกันมีรายงานเพิ่มเติมจากการตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถดังกล่าว พบว่าเป็นขบวนรถของรองนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่ง

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา ณ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นฮอตออนไลน์นี้ว่า

“จริงๆ ทุกคนต่างมีความจำเป็นกันหมด และการทำงานมีกฎกติกา อันไหนเหมาะสมก็คือเหมาะสม สิ่งใดไม่เหมาะสมก็ไปอบรมให้ถูกต้อง คนที่ใช้รถมีความจำเป็น ถ้าด้วยนิสัยของทุกคนแล้วไม่อยากทำให้ใครเดือดร้อน ถ้าทำให้ใครเดือดร้อนก็ต้องขออภัย ซึ่งขั้นตอนทำงานมีกฎกติกา

ฉะนั้นผมมั่นใจว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบในแต่ละจุดก็ต้องสอบข้อเท็จจริงและต้องอบรมเพิ่มเติม ยืนยันว่าไม่อยากให้ใครเดือดร้อน ต้องขออภัย แต่บางครั้งในวันหนึ่งๆ มีงานถึง 6 งานติดๆ กัน ทุกคนก็เหนื่อยอยู่แล้ว ถ้าอะไรที่ไปขัดใจทำให้ใครหงุดหงิด ก็ต้องขออภัย ไม่มีใครอยากให้เป็นอย่างนั้น แต่อารมณ์ของคนแต่ละที่ไม่เหมือนกัน

ถ้ามีคนว่ามา ผู้รับผิดชอบก็ต้องไปสอบหาข้อเท็จจริง เมื่อสอบเสร็จ ใช่หรือไม่ใช่ อย่างไร เขามีกฎกติกา ก็ต้องอบรมเพิ่มเติมแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง ก็จะต้องทำไปอย่างสุภาพ และย้ำว่าอะไรไม่ดี ก็ต้องขออภัย ก็อยู่ที่สื่อเขียนให้ดีก็ดี เขียนให้มีเรื่องก็มีเรื่อง”

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า รถของตนให้ตัดการใช้แตรออกเนื่องจากตนเป็นคนที่รำคาญเสียงแตร จึงสังเกตได้ว่าเจ้าหน้าที่ถ้าไม่จำเป็นหรือมีอันตรายจริงๆ ไม่มีใครใช้เสียง แต่จะใช้แสงและสัญลักษณ์มือแทน แต่ตอนที่เจ้าหน้าที่เขาตะเบ๊ะให้อาจจะมองไม่ทันเห็น

จริงๆ ทุกคนมีสิทธิและเราไปกวนเขา เพราะช่วงนั้นรถติด เจ้าหน้าที่ก็ต้องถูกเรียกไปอบรม เพราะถึงอย่างไรเราต้องเอาประชาชนถูกไว้ก่อน อย่างไรก็ตามตนไม่ต้องการให้ไปขยายความโต้กันไปมาเพราะยิ่งจะเป็นเรื่อง

“เป็นคนน่านับถือ ผิดรู้จักคำว่าขอโทษ สังคมต้องการคนแบบนี้ครับ ปรบมือรัวๆๆๆๆ”

ประชาชนฝากผ่านโซเชียลฯ

“ขอโทษแล้ว ก็ควรไปอบรมตำรวจที่ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับตัวท่านด้วย”

“ทีหน้า... อย่าปล่อยลูกน้อง ทำกริยาแบบนนี้อีกนะท่าน...ไม่เหมาะอย่างแรง”

“ขอโทษแล้ว ก็ต้องแก้ไขด้วยนะครับ และต้องมีบทลงโทษด้วยจะได้เป็นมาตราฐาน ไม่ใช่เรื่องจบเงียบ รอออกมา กร่างอีกที ก็ขอโทษอีกจบ”

“ขออภัย...คำนี้ พูดกันได้ทุกคน แต่พูดแล้วต้องนำไปปรับปรุงด้วย ถึงจะได้สมกับที่เป็นชายชาติทหาร”มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...