xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพุทธเดือด! หลุยส์ วิตตองหนุนงานศิลป์หมิ่นศาสนา!!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวพุทธถึงกับเดือด! หลังมูลนิธิชื่อดังจัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ เป็นเศียรพระขนาดใหญ่แต่วางไว้ที่พื้น เหมือนเป็นการดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ฝั่งอาจารย์ด้านศาสนาและศิลปะเผย ผลงานดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนความรุนแรงของมนุษย์ ควรดูที่เจตนาของศิลปินด้วย!

กลายเป็นกระเด็นดรามาขึ้นมาทันที หลังเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Knowing Buddha & 5000s.org” โพสต์ภาพงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ของศิลปินที่ชื่อว่า Zhang Huan มีลักษณะเป็นเศียรของพระพุทธรูปแกะสลักขนาดใหญ่ในสภาพบุบบี้ ซึ่งเศียรพระนั้นได้วางอยู่บนพื้น ผลงานชิ้นนี้อยู่ภายในงานนิทรรศการของมูลนิธิหลุยส์ วิตตอง เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและศูนย์วัฒนธรรม มีการแสดงผลงานของศิลปินชาวจีน 11 คน ในนิทรรศการที่มีชื่อว่า "Bentu: Chinese artists in time of turbulence and transformation แปลเป็นไทยได้ว่า "เปิ๋นถู่ : ศิลปินจีนในช่วงเวลาแห่งความโกลาหลและการแปรเปลี่ยน"


[ ที่มา : เฟซบุ๊ก “Knowing Buddha & 5000s.org” ]

นอกจากนี้เฟซบุ๊กแฟนเพจดังกล่าว ยังได้จัดตั้งแคมเปญเรียกร้องให้มูลนิธิหลุยส์ วิตตอง ยกเลิกการนำผลงานเศียรพระนี้ออกแสดง และเรียกร้องให้ชาวพุทธร่วมกันยับยั้งการกระทำอันขาดความเคารพต่อพระพุทธศาสนาเช่นนี้อีกด้วย
"โลกต้องเคารพสัญลักษณ์ของสิ่งที่พึงเคารพเช่น ธงชาติ สัญลักษณ์ของศาสดาของทุกศาสนา การมีผู้ย่ำยีสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้าอย่างเช่นนี้ ไม่ใช่เขาไม่รู้ เขารู้เพราะเขาเรียกว่า Buddha แต่เขาเห็นว่า ชาวพุทธได้แต่ปล่อยปละละเลย ไม่มีปากเสียง จึงทำอย่างไรกับสัญลักษณ์ของพระบรมศาสดาก็ได้


[ ที่มา : เฟซบุ๊ก “Knowing Buddha & 5000s.org” ]

การอ้างความเป็นศิลป์ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเคารพ เพราะมันคือจิตสำนึกของความเป็นมนุษย์ ศิลปะ จะอยู่เหนือจิตสำนึกที่ดีงามไม่ได้ ศิลปะ จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความเคารพผู้อื่น หาไม่แล้ว เป็นเพียงข้ออ้างในการแสดงออกเพื่อสนองตัณหาของตนเท่านั้น” ประธานองค์กร Knowing Buddha กล่าว
หลังจากที่ภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดการแสดงคงวามคิดเห็นมากมาย ฝั่งที่เห็นด้วยกับแฟนเพจดังกล่าวมองว่า เป็นผลงานที่ขาดจิตสำนึกอย่างยิ่ง และเป็นการไม่เหมาะสมที่นำสิ่งที่ชาวพุทธเคารพบูชาอย่างพระพุทธเจ้ามาหลบหลู่เช่นนี้ บางคนยังได้บอกให้เลิกสนับสนุนสินค้าของหลุยส์ วิตตองอีกด้วย

ทางด้านของ อ.ศุภโชค ชุมสาย ณ อยุธยา หรือ อ.ดอน อาจารย์พิเศษผู้มีความสนใจด้านศิลปะและศาสนา ก็ออกมาพูดถึงกรณีดรามาดังกล่าวเช่นกัน ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Don Jumsai” อ.ดอน ได้อธิบายว่า หลังจากที่เขาค้นหาข้อมูลของงานศิลปะดังกล่าว จึงพบว่า เจ้าของผลงานได้เดินทางไปที่ประเทศทิเบต และพบเข้ากับเศษซากชิ้นส่วนของพระพุทธรูปจำนวนมากที่ถูกทำลายในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม


[ ภาพซ้าย : ผลงาน Long Island Buddha จัดแสดง ณ Louis Vuitton Foundation ]
[ ภาพขวา : ซากพระพุทธรูป ณ วัดแห่งหนึ่งในทิเบตช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ]
[ ที่มา : เฟซบุ๊ก : “Don Jumsai” ]

ศิลปินเจ้าของผลงานรู้สึกสำนึกในคุณค่าของพระพุทธรูปและศิลปวัฒนธรรมที่ถูกทำลาย จึงเกิดเป็นผลงานออกมา งานชิ้นนี้ของเขาจึง "ไม่ได้" เป็นรูปเคารพทางศาสนา แต่มุ่งหมายให้เป็นการสะท้อนความรุนแรงอันไม่รู้จบของมนุษย์ที่นำไปสู่การทำลายล้างวัฒนธรรม
“ผมไม่ติดขัดอะไรกับการรณรงค์เรียกร้องให้เคารพในพระพุทธรูป หรือสัญลักษณ์ของชาวพุทธ เพราะผมเองก็สวดมนต์ไหว้พระอยู่ทุกวัน แต่ผมรู้สึกไม่ค่อยสบายใจนักเมื่อเห็นชาวพุทธออกมาก่นด่าโดยใช้อารมณ์ทั้งที่ไม่ทราบความหมายและจุดมุ่งหมายของผู้สร้างผลงาน บางท่านถึงขนาดสาปแช่งศิลปินให้ตายตกกันเลยทีเดียว...นี่คือท่าทีของชาวพุทธหรือ?อ.ดอน ยังบอกทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ในฐานะชาวพุทธ ผมอยากให้ทุกท่านค่อยๆ รับฟังเหตุผล ตัดสินด้วยเหตุผล พิจารณาด้วยความแยบคายก่อนที่จะ "เชื่อ/ไม่เชื่อ" ในสิ่งใดๆ ตรงตามหลักแห่งกาลามสูตร และในฐานะคนที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงศิลปะ ผมอยากเชิญชวนทุกท่านค่อยๆ ลองมองสิ่งต่างๆ ในแง่มุมที่แตกต่างออกไปจากที่เราคุ้นเคย เพื่อที่เราอาจเรียนรู้และเปิดกว้าง เพื่อที่เราอาจได้รับความ "งาม" จากทั้งสิ่งที่เราเห็นว่างาม และสิ่งที่เราเห็นว่าไม่งาม มากล่อมเกลาจิตใจให้ "สูง" ได้เสมอกัน”
ไม่ว่าบทสรุปของเรื่องนี้จะลงเอยเช่นไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต้องระลึกไว้เสมอคือ ถึงแม้จะไม่ได้นับถือศาสนาเดียวกันหรือมีศาสดาองค์เดียวกัน แต่ทุกศาสนาก็สอนให้เราเป็นคนดีและไม่เบียดเบียนผู้อื่น ซึ่งก็ควรแสดงความเคารพ ให้เกียรติและไม่แสดงออกถึงการดูหมิ่น เหมือนที่เราไม่อยากให้ใครมาดูหมิ่นศาสนาที่เรานับถือเช่นกัน

ข่าวโดย : ผู้จัดการ Live
ขอบคุณภาพและข้อมูล : เฟซบุ๊ก “Knowing Buddha & 5000s.org” และ “Don Jumsai”
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น