xs
xsm
sm
md
lg

ดึงสติกันหน่อย! คนไทยแค้นแมตช์อัปยศ...เหมารวมญี่ปุ่นด่าจวกยกประเทศ!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โลกโซเชียลลุกเป็นไฟสำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรอบคัดโอลิมปิก 2016 ไทยพบญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความรักเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวเองมากที่สุดประเทศหนึ่ง จบเกมไทยแพ้ญี่ปุ่น 2-3 เซต ด้วยคะแนนพิเศษจากกรรมการ ค้านสายตาชาวโลกท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงข้อกังขาถึงการทำงานของกรรมการ และความโปร่งใสทางเทคนิค ทว่า นอกจากคนไทยจะรู้สึกได้ถึงความอยุติธรรมแล้ว ในส่วนของคนญี่ปุ่นก็ยังแบ่งเป็น 2 ฝ่าย มีทั้งฝ่ายที่ภูมิใจกับฝ่ายที่รู้สึกว่าเป็นการแข่งขันที่ “สกปรก” และ “ละอายใจ” กับผลคะแนนในครั้งนี้

ปล้นชัยชนะที่ชาวไทยรอคอย....


หลังจากการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 14 - 22 พฤษภาคม 2559 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมลูกยางสาวไทยพบกับ “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่น ทีมอันดับ 5 ของโลก ก่อนที่ทีมเจ้าภาพ จะเอาชนะ 3-2 เซต 20 - 25, 25 - 23, 23 - 25, 25 - 23 และ 15 - 13

ทว่า ในเซตตัดสินทั้งสองทีมยังสู้กันแบบลุ้นทุกแต้ม สาวไทยนำห่างไปก่อน 9-3 แต่ช่วงปลายเซตสาวไทยกลับถูกปรับแต้มไปถึง 2 แต้มจนสุดท้ายไทยแพ้ไป 13-15 ส่วนสาเหตุที่ถูกปรับแต้มสุดช็อกนี้ เนื่องจาก โค้ชอ๊อต- เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร พยายามขอเปลี่ยนตัวผู้เล่น แต่ผู้ตัดสินกับไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนตัว พร้อมบอกว่าเครื่องมือิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เพื่อการนี้มีปัญหาขัดข้อง ก่อนควักใบแดงให้ จากนั้น กัปตันหน่อง- ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีมเข้าไปพูดคุยกับผู้ตัดสินอย่างสุภาพ ก่อนที่ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโกจะมอบคะแนนให้กับทีมญี่ปุ่น 2 คะแนน ปิดเกมได้ในแต้มสุดท้าย คว้าชัยชนะนักตบลูกยางไทยไปอย่างหน้าชื่นตาบาน

หลังจบเกมการแข่งขันทีมนักตบลูกยางสาวไทยต่างร่ำไห้หลังโดนพิษผู้ตัดสินมอบคะแนนพิเศษให้เจ้าภาพ ปลื้มจิตร์ ในฐานะกัปตันทีม กล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า “เราเล่นกันอย่างเต็มที่ แต่เกมนี้ไม่แฟร์สำหรับทีมไทย แต่เราจะพยายามเต็มที่กับนัดที่เหลือต่อไป” ขณะเดียวกัน เธอยังได้โพสต์ข้อความสุดอัดอั้นแฉในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า ว่า “มันตัดสัญญาณฝั่งเรา แท็บเล็ตเรากดอะไรไม่ได้เลย”

ส่วนเฟซบุ๊ก Thanadit Prasopnetr แฟนวอลเลย์บอลไทย ที่ตามไปเชียร์ทีมไทยถึงญี่ปุ่น และสนิทสนมกับทีมนักตบลูกยางสาวไทย ได้โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย โดยในภาพเป็นการล้อมวงชูลูกสตรอว์เบอร์รี พร้อมแคปชันสุดแรงเกิด "สตอ.....ไหมล่ะ !!! #CheatingWinner #RIPVollyballJapan #StopJapanForHostAnymore"

สุดงง! แจ้งกรรมการในท่าทีสุภาพ...โดนใบแดง

ด้านกุนซือลูกยางสาวไทย โค้ชอ๊อต - เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า

“ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตการเป็นโค้ชที่ได้รับใบแดง ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงได้รับ เพราะไม่ได้แสดงปฏิกิริยาอะไรไม่เหมาะสม ในเกมก็ต้องการแจ้งกรรมการว่าระบบทัชสกรีนในการแจ้งเปลี่ยนตัวมีปัญหา ทั้งที่กดแจ้งไปถึง 2 ครั้ง สุดท้ายกลายเป็นได้รับใบแดง ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส ซึ่งทีมเราไม่ได้คิดเอาเปรียบคู่ต่อสู้ เคารพกฎกติกาและเคารพผู้ตัดสิน แต่กลับได้รับสิ่งตอบแทนแบบนี้ ทำให้รู้สึกไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่การแข่งขันจบลงแล้ว เราคงไม่สามารถเอาชัยชนะกลับคืนมาได้ ก็คงต้องน้อมรับคำตัดสิน ทั้งนี้ เราพยายามชี้แจงตั้งแต่เริ่มแข่งวันแรก ว่า ระบบดังกล่าวมีปัญหา แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ขอบคุณลูกทีมที่พยายามเต็มที่”

นอกจากนี้ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของโค้ชอ็อต ที่ใช้ชื่อว่า เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ได้โพสต์ข้อความเสียใจที่ไม่สามารถนำทีมชนะได้

“นักกีฬาทุกคนทีมสต๊าฟทุกคน ผมและหน่องพยายามทำหน้าที่ โค้ชและกับตัน อย่างถูกต้องที่สุดแล้วครับ ผมกราบขอบพระคุณ คนไทยทุกคนมากๆครับ ผมพยายามจุดประกายสร้างความฝัน ของตน ไปสู่ความฝันทีม และสมาคมฯ ไปสู่แฟนๆกีฬาวอลเลย์บอล และกลายไปสู่คนไทยทั้งประเทศ ผมเดินทางมาไกล จนไม่รู้ว่าผมเริ่มต้นที่ตรงไหนผมเสียใจมากที่ไม่สามารถนำทีมให้ชนะได้ ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ทุกคนที่ให้กำลังใจทีมงานผมและน้องๆนักกีฬา

พวกเราเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย เราจะแข่งขันด้วยความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา เราจะทำให้เต็มที่ สุดความสามารถของเรา เพื่อลูกหลานคนรุ่นหลังเราจะก้าวเดินต่อจากพวกเราอย่างมีเกียรติยศ มีศักดิ์ศรี และความภูมิใจ ในความเป็นคนไทย ชาติไทย ให้เจริญ ยิ่งๆขึ้นไป”

ทั่วโลกคอมเมนต์เดือดพล่าน...

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่แค่คนไทย…ที่รับไม่ได้กับเกมการแข่งขันครั้งนี้ แต่ชาวต่างชาติ และชาวญี่ปุ่นเองก็รู้สึกเช่นกัน

John Wallander - เพิ่งดูญี่ปุ่น - ไทย ในวอลเลย์บอลหญิงรอบคัดเลือกไปริโอ มันคือสิ่งที่อัปยศมากที่ไม่อนุญาตให้ไทยเปลี่ยนตัวในช่วงท้ายของเซตที่ 4 เพราะแค่ “เทคโนโลยี” ไม่เวิร์ค … ฉันเรียกมันว่า “โกง” ในเซตที่ 5 โค้ชไทยได้ใบเตือน 2 ใบ = 2 คะแนนฟรีสำหรับญี่ปุ่น เพราะไทยมีคะแนนนำมากเกินไป? ดูเหมือนว่า FIVB จะสนับสนุนการคอร์รัปชันซึ่งถือเป็นหายนะที่ได้ชม - หวังว่าจะไม่ต้องเห็นความอัปยศแบบนี้อีกในเกมอื่นๆ หรือไม่ฉันก็จะไม่ดูมันอีกเลย …

Jason Lam - มันเป็นแมตช์ที่แย่สุดๆเลยระหว่างญี่ปุ่นกับไทย กรรมการน่าอัปยศ นี่คือวิธีที่คุณนำเสนอวอลเลย์บอลเหรอ ขายหน้าอะไรเยี่ยงนี้

Hongjun Feng - ความเป็นธรรมของโอลิมปิกอยู่ไหน? สปิริตของโอลิมปิกอยู่ไหน? คุณรู้ไหมว่าสิ่งนี้มันมีความหมายกับทีมไทยมากแค่ไหน? ญี่ปุ่นกับกรรมการทำลายความฝันของสาวไทยทั้งหมด … เพราะสาวไทยส่วนใหญ่กำลังจะเลิกเล่นหลังจากโอลิมปิกที่ริโอนี้

ความคิดเห็นจากคนญี่ปุ่น - นับจนถึงตอนนี้ ไม่เคยเห็นชัยชนะสกปรกแบบนี้มาก่อน รู้สึกโกรธจนตัวสั่น คิดว่า วงการวอลเลย์ได้สร้างคนสกปรกนี้ขึ้นมาจนได้ น้ำตาไหลไม่หยุด ช่วงเวลาทอง (ช่วง 1- 3 ทุ่ม) ดันให้เด็กๆเห็นด้านไม่ดีของญี่ปุ่นจนได้ ถึงคนไทยทุกคน ขอโทษด้วย ถึงเด็กๆขอโทษด้วย

อีกคอมเมนต์จากชาวญี่ปุ่น - สกปรก มนุษย์นี้ช่างสกปรก ทำไมถึงเติบโตมาเป็นมนุษย์ที่แสนสกปรกนี้ได้ ไม่เข้าใจจริงๆ ปวดหัวใจ จริงนะเนี้ย ถึงจะกระจอกขนาดไหน ก็ไม่เห็นเป็นไร เราได้สร้างมนุษย์ที่มีความเสื่อมไปถึงหัวใจแล้วหรือนี่ อนาคตญี่ปุ่นช่างมือมน

คนไทยหน้ามืด... มองญี่ปุ่นเป็นศัตรู

"ผมเคยนับถือความมีระเบียบวินัยความน่านับถือของคนญี่ปุ่นวันนี้ความเชื่อทั้งหมดที่เคยมีมามันหายไปหมดเลยน่ารังเกียจมากครับคุณไม่ต่างอะไรกับที่เกาหลีใต้ขี้โกงในฟุตบอลโลก 2002 เลย"

แน่นอนคนไทยหลายรู้สึกโกรธแค้นญี่ปุ่น ถึงขั้นฟาดงวงฟาดงาจนคนญี่ปุ่นถล่มเฟซบุ๊กของ "โกกิ อากิ" หนุ่มยุ่นที่เคยแฉแท็กซี่ไทย เขาโดนหางเลขในครั้งนี้ไปด้วย

อากิฮิโระ โทมิคาว่า หรือ โกกิ อากิ หนุ่มญี่ปุ่นที่โด่งดังมาจากการแฉแท็กซี่ไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Akihiro Koki Tomikawa ว่า โดนคนไทยเข้าไปต่อว่าญี่ปุ่นผ่านทางข้อความเฟซบุ๊ก ทั้งที่ตัวเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันครั้งนี้เลย

"จะให้ผมทำยังไงครับ? ทำไมมีแต่คนถามผมเรื่องวอลเล่ย์บอล? มีคนรักชาติหลายคน ความจริงแล้วผมไม่ได้สนใจเรื่องนั้น ผมเลยไม่ได้ดูการแข่งขัน เหมือนว่าวันนี้ญี่ปุ่นจะชนะ แต่การตัดสินน่าสงสัย ความจริงผมพูดได้แค่ว่า "ยินดีด้วย" สำหรับผู้ชนะ ไม่ว่าฝ่ายไหนจะชนะก็ตาม แต่น่าแปลกนะครับ มีข้อความจากคนไทยหลายคนส่งมาหาผม บางคนพูดว่า
"น่าละอาย" ถึงบางคนที่ส่งข้อความมานะครับ ผมขอถามพวกคุณนะครับ ถึงผมจะเจอประสบการณ์แย่ๆจากสนามบินหรือคนขับแท็กซี่บางคน คุณจะคิดยังไงครับถ้าผมพูดแบบนี้ "น่าละอาย" ถ้าผมพูดแบบนี้กับคนขายบะหมี่ที่สะพานควาย?"

จากนั้นได้โพสต์อีกครั้งว่า "วันนี้มีการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยกับญี่ปุ่นครับ และดูเหมือนจะมีดราม่าในเฟสบุ๊กผมครับ ผมคิดว่า ไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม การโกงก็คือความน่าอายครับ ผมไม่ได้บอกว่า "อย่าต่อว่าญี่ปุ่น" แต่ผมแนะนำว่าให้ติดต่อกับ "สมาคมวอลเลย์บอลของญี่ปุ่น "ครับ ถ้าหากคุณต้องการร้องเรียนเกมส์การแข่งขันครั้งนี้ น่าจะได้ผลมากกว่าต่อว่าผมนะครับ"

โกงน่าละอาย แต่โกรธให้ตรงจุด!

คนไทยหลายคนพยายามปรามคนไทยที่โมโหญี่ปุ่นจนเกินขอบเขต เพราะควรเกลียดให้ตรงตัวบุคคลมากกว่า

"คนญี่ปุ่นเขาคงไม่ได้ภูมิใจซะทุกคนหรอก ดูจากคนที่ไปคอมเมนต์ บางคนก็เกินไป ล้อเลียนเรื่องเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ แผ่นดินไหวต่างๆ แช่งให้คนเขาตาย บางเรื่องก็เกินไป เอาให้ตรงจุดพอ อย่านอกประเด็นเลยครับ จากเขาอายจะเป็นเราอายแทน"

"คือผมมองว่าการไปเหมารวมด่าคนญี่ปุ่นทั้งหมด ซึ่งบางคนไม่ได้รู้เรื่องเหตุการณ์แบบนี้เลยมันก็ไม่ถูกนะ ถามว่าผมโกรธไหมที่มีการโกงเกิดขึ้น ผมฉุนสุดๆถึงขั้นอยากไปซัดกรรมการให้คว่ำ พวกคุณอาจจะแค้นเคืองใจกับเกมส์นี้ ผมเองก็แค้นเคืองเหมือนกัน แต่การที่คุณไปเหมารวมด่าเขายกประเทศมันก็แย่มากพออยู่แล้ว บางคนหยิบยกเรื่องภัยพิบัติที่เกิดความสูญเสียต่อจิตใจของคนในบ้านเขา หรือจะเป็นการเอาธงชาติเขามาย่ำยีมันก็ดูน่าสมเพชเกินไปนะครับ ตั้งสติกันหน่อยก็ดีครับ ไม่ใช่สักจะด่าเอามันส์อย่างเดียว ถ้าอยากเอามันส์จริงๆ เน้นบุคคลครับอย่าไปเหมารวม คนในประเทศเขาคนอื่นๆที่เขาไม่เกี่ยวข้องยังมี หรือแม้คุณ Koki-san เองก็ไม่ได้ลงไปโกงกับเขา คุณก็ไม่ควรไปด่าว่าร้ายเขาครับ ถ้าอยากด่า ไปด่าแล้วเน้นคนด้วย ไม่ใช่เอะอะด่าเหมาอย่างสนุกสนานกัน ผมขอเถอะ อย่าให้ภาพลักษณ์ของคนไทยเราที่มีต่อประเทศเขาต้องเลือนหายไปเลย"

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า ทีมชาติไทย ได้นำเทปการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินรายนี้มาชม และยืนยันว่าทีมไทยทำถูกต้องทุกประการในการขอเปลี่ยนตัว รวมถึงการขอชาเลนจ์ และได้รับการยืนยันว่าจะมีการยื่นเรื่องอุทธรณ์ส่งถึงสหพันธ์วอลเลยบอลนานาชาติ หรือ "เอฟไอวีบี" ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการแข่งขัน และฝ่ายจัด

รวมทั้งยังต้องการให้มีการตรวจสอบการทำหน้าที่ และจริยธรรมของผู้ตัดสิน หลุยส์ เคราร์โด มาซีอัส ชาวเม็กซิโกรายนี้ สำหรับบทลงโทษแล้วแต่ดุลยพินิจของ "FIBV" เห็นสมควร

สำหรับผู้ตัดสินรายนี้มีชื่อว่า หลุยส์ เคราร์โด้ มาซีอัส ชาวเม็กซิโก เกิดเมื่อวันที่ 2 ก.พ.1971 โดยเขาทำหน้าที่ระดับนานาชาติ มาตั้งแต่ปี 2005

ล่าสุด แฟนลูกยางทั่วโลกได้ทำการล่ารายชื่อกดดัน FIVB ตอบข้อสงสัยทำไมไทยเสียแต้มให้ญี่ปุ่น โดย อัลวิน หว่อง ชาวฮ่องกง ได้ตั้งหัวข้อใน เว็บไซต์ petitions24 เพื่อล่ารายชื่อกดดันสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือเอฟไอวีบี (FIVB) ให้ตอบคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...