xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเส้นทางขาลุย “เพชร-นาระ” ทริปนี้ ณ เชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
หากเข็มสั้นยาวของนาฬิกาไม่เคยขี้เกียจเดิน และมีทีท่าว่าจะเดินเร็วกว่าที่หัวใจบางดวงจะตามได้ทัน ทว่า หากมีพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งในโลกใบนี้ ซึ่งเป็นที่พักพิงแก่หัวใจที่เหนื่อยล้าให้ออกไปสัมผัสกับความสงบเงียบอย่างเรียบง่าย และเป็นที่ซึ่งใครหลายคนสามารถซุกตัวลงให้ธรรมชาติได้โอบอุ้มไว้อย่างผ่อนคลาย ในบางสถานที่สุดพิเศษเหล่านั้นอาจทำให้ความหมายของการเดินทางไปถึงมีค่ายิ่งกว่าที่ผ่านมา
“เพชร-นาระ เอื้อทวีกุล” สาวขาลุยที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ผู้หลงใหลในกิจกรรมแอดเวนเจอร์และการถ่ายภาพชิคๆ คูลๆ ทริปท่องเที่ยวถึก-ลุย ขึ้นเขา-ลงห้วย เธอไม่เคยหวาดหวั่น จนถูกยกให้เป็นเจ้าแม่นักเดินทางไปเสียแล้ว คราวนี้เธอมาเพื่อพาทุกคนตามไปสัมผัสกับเส้นทางประทับใจ ณ จังหวัดเชียงราย รวมถึงประสบการณ์สุดเซอร์ไพรส์ที่มีธรรมชาติเป็นผู้มอบของขวัญสุดพิเศษชิ้นนี้แก่เธอ . .

#Nlajourney ท่องโลกกับนาระ!

“สำหรับเพชร มันคือการหาพื้นที่สีเขียวให้กับชีวิต เราได้ไปเห็นธรรมชาติ ได้เรียนรู้และรู้จักธรรมชาติจริงๆ ว่ามันเป็นแบบนี้ เหมือนเป็นการผ่อนคลายด้วยแหละ ถึงแม้ว่าเราจะลุยๆ ทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ก็ตาม แต่มันก็คือการผ่อนคลายสำหรับชีวิต”
เธอนิยามความหมายของการท่องเที่ยว ซึ่งต้องยอมรับว่าเห็นด้วยกับเธออย่างไม่มีข้อสงสัย หากมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ปรารถนาในความสงบเงียบ ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งที่มีไว้สำหรับการพกพาหัวใจที่เหนื่อยล้าไปพักผ่อน เอนกาย และปล่อยให้ความสามารถของธรรมชาติโอบอุ้มเราไว้อย่างผ่อนคลาย
จึงไม่ผิดแปลกอย่างใดหากใครสักคนจะยอมมอบเวลาที่มีในชีวิตไปกับการท่องเที่ยวด้วยความเต็มใจ เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมาถือว่ามีความหมายและคุ้มค่าอย่างปฏิเสธไม่ได้
“จริงๆ เริ่มท่องเที่ยวมาตั้งแต่เด็กแล้ว ช่วงม.ต้นได้ตามคุณแม่ไป เพชรได้ซึมซับมาตั้งแต่ตรงนั้น พอเรียนจบมหา'ลัย เพชรได้เข้ามาทำงานและมีช่วงว่าง มันเลยมีจังหวะที่ทำให้เรารู้สึกว่าต้องออกไปเผชิญกับธรรมชาติบ้างแล้ว เราอยู่แต่ชีวิตในเมืองและการทำงานตลอดเวลา”
เธอรื้อฟื้นความทรงจำวัยเด็กเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ซึ่งได้ซึมซับมาจากครอบครัว ก่อนเล่าต่อไปถึงการใช้ชีวิตในเมืองที่ทำให้เธอกระหายที่จะพาตัวเองออกไปสู่โลกของธรรมชาติ เธอยังบอกอีกว่าการท่องเที่ยวเป็นเหมือนกิจกรรมครอบครัวอย่างหนึ่ง ซึ่งครอบครัวของเธอเน้นท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ นั่นจึงทำให้เธอชื่นชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติมาจนถึงทุกวันนี้

 
“มันเป็นกิจกรรมครอบครัวด้วยแหละ เพชรว่าหลายๆ ครอบครัวคงมีกิจกรรมนี้ แต่ส่วนมากกิจกรรมครอบครัวของเพชรที่ไปคือ ไม่ได้ไปเที่ยวเมืองนอก ไม่ได้ไปดูสถาปัตยกรรมอะไร แต่ที่ไปคือไปทางธรรมชาติซะเยอะ ขึ้นเหนือไปภูเขาไปดูธรรมชาติ”
ว่ากันว่าเพื่อนร่วมทางที่ดีมักทำให้ห้วงเวลาแห่งการเดินทางท่องเที่ยวคือ ความสุข ราวกับมีเพื่อนที่รู้ใจร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ ผจญภัยไปกับอุปสรรคและความสนุกไปด้วยกัน การได้เห็นจุดหมายที่ตั้งไว้จึงไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายใฝ่ฝัน ทว่าการมีเพื่อนร่วมทางที่ดีย่อมทำให้ความหมายของการท่องเที่ยวสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
“เพชรชอบทริปลุยๆ ปีนเขาลงห้วย เพราะมันให้ความรู้สึกที่พิเศษ แต่มันต้องไปกับนักเดินทางที่เราเข้าขากันด้วยนะ ไม่ใช่แค่เข้าขาอย่างเดียวแต่ต้องเป็นหนึ่งอันเดียวกัน มันจะทำให้เราสนุกไปกับกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันได้ทุกจุดจริงๆ มันจะไม่มีจุดพลาด มันต้องเป็นคนที่มีรูปแบบเดียวกัน มันจะยิ่งทวีคูณความสนุกเลย”

อย่างที่เธอได้บอก แม้เส้นทางที่ไปจะมีอุปสรรคมากมายเพียงใด หากเราได้เจอเพื่อนร่วมทางที่ดีและมีความฝันเดียวกัน เชื่อเลยว่าเรื่องราวระหว่างทางนั้นแม้จะเต็มไปด้วยหยาดเหงื่อ แต่มันก็จะเต็มไปด้วยน้ำตาแห่งความสุขที่มาจากการหัวเราะให้ได้บันทึกไว้ในความทรงจำอย่างแน่นอน

“ภูชี้ฟ้า” คือจุดหมาย!

“ทริปนั้นเพชรตั้งรูทว่าไปพักผ่อน อันนั้นคือไม่ได้ลุยมาก แต่ว่าจะมีกึ่งลุยด้วย เราตั้งใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีในเชียงราย มันเป็นครั้งแรกที่ได้ไปเชียงราย เราเลยมาลองหาเส้นทางว่าไปที่ไหนได้บ้าง เพชรคิดถึง “ภูชี้ฟ้า” อันดับแรกเลย”
รอยยิ้มปรากฏขึ้นบนใบหน้าหลังจบคำถามว่าสิ่งที่เธอคิดถึงอย่างแรกในจังหวัดเชียงรายคือที่ใด ซึ่งคำตอบคงหนีไม่พ้นสถานที่อันงดงาม ซึ่งถูกกล่าวขานกันปากต่อปากแล้วว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในจังหวัดเชียงราย ก่อนจะเล่าต่อไปถึงการเดินทางในครั้งนั้นที่เธอและเพื่อนๆ ร่วมกันแพลนไว้
“เพชรตั้งเป้าไว้ว่าถ้าได้ไปภูชี้ฟ้าต้องไปดูพระอาทิตย์ขึ้น จริงๆ เพชรไม่ได้ซีเรียสว่าเขาบอกให้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นแล้วสวยที่สุด เราต้องไปที่นี่ให้ได้ เพชรไม่ได้มีเป้าหมายอย่างนั้น แต่เพชรว่าเราสามารถเซ็ตเส้นทางของเราเองได้ เราอยากเห็นอะไรของเราเองและตั้งเป้าของเราเองมากกว่า
เริ่มจากดูกับเพื่อนๆ ช่วยกันดูว่าอยากไปที่ไหน งั้นเราแพลนว่าไปวันนี้ไหม ขับรถขึ้นเขากันไป แต่โชคดีที่เดี๋ยวนี้การเดินทางมันสะดวก สามารถขับรถขึ้นไปถึงจุดพักรถและเดินขึ้นเขาได้นิดเดียวเอง ไม่ได้เดินเหนื่อย เราสามารถไปถึงจุดที่ขึ้นไปดูพระอาทิตย์ได้สบายๆ”
ภูชี้ฟ้า ณ เชียงราย
สัมผัสทะเลหมอก ภูชี้ฟ้า
 
กว่าจะไปถึงจุดหมายเธอไม่มีทางรู้เลยว่ากำลังมีอะไรรออยู่ที่นั่น ความสวยงามของธรรมชาติ แสงแรกของพระอาทิตย์ที่โผล่มาทักทายเส้นขอบฟ้า ระดับความสูงที่พาเราไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ หรือภาพวิวทิวทัศน์ที่งดงามยากจะลืม ถือเป็นจินตนาการของนักเดินทางที่มีเสน่ห์อย่างหนึ่ง ซึ่งเธอเองได้เจอเรื่องเซอร์ไพรส์อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน
“เพชรไม่ได้คาดคิดว่าจะได้เจออะไรด้วยบนนั้น และเราก็เซอร์ไพรส์ที่เราขึ้นไปดูพระอาทิตย์ก็จริง แต่เราเซอร์ไพรส์กว่าคือเราเจอทะเลหมอก ซึ่งเราไม่ได้แพลนว่าเราไปตอนนั้นจะได้ไปเห็นทะเลหมอก เหมือนอย่างช่วงนี้ที่มีคนแห่ไปภูทับเบิกไปดูทะเลหมอกกัน แต่เราไม่รู้ว่าทะเลหมอกคืออะไร แต่มันเซอร์ไพรส์เพชรกับทีมที่ไปมาก”
ความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้สัมผัสกับทะเลหมอกในการเดินทางครั้งนั้น สะท้อนผ่านดวงตาของเธอตลอดบทสนทนา เธอบรรยายภาพบรรยากาศ ณ ขณะนั้นให้ฟังราวกับว่าการเดินทางเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หากใครได้เคยขึ้นไปสัมผัสภาพทะเลหมอกกับตัวเอง คงพอเข้าใจได้ว่าความรู้สึกนั้นเป็นเช่นไรและคงคิดเหมือนๆ กันว่าอยากจะกระโจนทิ้งตัวลงนอนกอดปุยเมฆสีขาวเหล่านั้น
“ความรู้สึกแรกที่ขึ้นไปเห็นคือ โห ทะเลหมอกมันคือแบบนี้เอง มันขาวสุดลูกหูลูกตา เราอยู่เหนือเมฆแล้วมันเจ๋งมาก มองไปรอบทิศคือเห็นทิวเขาและทะเลหมอกเป็นสีขาว เหมือนเราอยู่ข้างบนยอดและเราเห็นเป็นหุบเขาลงไปเป็นทะเลหมอก มันให้ความรู้สึกดีมากๆ เพชรว่าใครก็คงคิดเหมือนกันว่าอยากจะกระโดดลงไปบนปุยนุ่น มันนุ่มเหลือเกิน”
เมืองในหมอก ภูชี้ฟ้า
ครั้งแรก..ขี่ม้าภูเขา ณ แม่สลองใน!

“ขี่ม้าภูเขาครั้งแรก” ความประทับใจหนึ่งที่ไม่อาจลืมเลือนกับการขึ้นควบขี่ม้าภูเขาเป็นครั้งแรกของเธอ แม้กิจกรรมสุดแอดเวนเจอร์นี้จะดูเหมาะสมกับสาวขาลุยอย่างเธอก็ตาม ทว่าความหมายที่ซ่อนไว้ของคำว่า 'ครั้งแรก' ได้สร้างความหวั่นใจให้เธอไม่น้อย แต่เมื่อได้เหยียบย่างเท้าสู่จังหวัดเชียงรายแล้ว เธอคงไม่อยากพลาดที่จะทำกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นและน่าจดจำเช่นนี้
“ตอนนั้นเพชรเสิร์ชหาว่าที่เชียงรายมีอะไรทำบ้าง อย่างเวลาเราเสิร์ชก็ดูจากรีวิวบ้าง ดูจากกลุ่มคนที่ไปแล้วเขาได้อะไร เราก็ไปเจอกระทู้หนึ่งเป็นฟาร์มม้า และยิ่งเพื่อนกลุ่มของเพชรเป็นแนวกิจกรรมเที่ยวธรรมชาติอยู่แล้ว เลยตัดสินใจขี่ม้าภูเขากันดีกว่า ไปชมธรรมชาติในป่าในเขา เพราะเพรชชอบแนวแอดเวนเจอร์ ลุยๆ อยู่แล้ว”
“ม้าที่ขี่จะเป็นม้าภูเขา มันยากเหมือนกันนะคะ” เธอเว้นช่วงก่อนจะเล่าต่อถึงประสบการณ์การขี่ม้าภูเขาครั้งนั้นที่ยังทำให้เธอรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่เอ่ยถึง อย่างที่บอกว่านี่เป็นครั้งแรกของเธอ ความยากจึงเป็นประตูด่านแรกที่เธอต้องก้าวข้ามมันไป เพื่อสัมผัสกับความสนุกที่รอทักทายเธออยู่ ทว่าเมื่อจังหวะแห่งความสนุกเริ่มต้นขึ้น ความหวั่นใจที่เคยรู้สึกก็พลันหายไป

“ฟาร์มม้าสีหมอกอยู่ที่แม่สลองในค่ะ คุณลุงเขาน่ารักสอนเราขี่ม้าก่อน ซึ่งม้าที่ขี่จะเป็นม้าภูเขา มันยากเหมือนกันนะคะ ด้วยความที่มันไม่ใช่ม้าตัวสูงเหมือนม้าทั่วๆ ไป ไม่เชิงม้าแคระแต่เป็นม้าภูเขา ขี่กันเป็นขบวนไป 5 คน มีคุณลุงนำทาง
เราก็สนุกและตื่นเต้นกับการขี่ม้าครั้งแรก แล้วขี่บนภูเขา ต้องควบขึ้นภูเขา เขาจะสอนวิธีให้เราต้องทำเสียงยังไง ทำเสียงแบบไหนในการควบม้า” เธอยกตัวอย่างทำเสียง “ควิฟๆ” ให้พอเข้าใจก่อนเล่าต่อไป
“แต่จริงๆ แล้วม้าถ้ามันมีผู้นำที่ดี มันก็วิ่งตามกันอยู่แล้ว สนุกมากแล้วได้ไปเจอจุดชมวิวที่สวย ถ่ายรูปมาแล้วอยู่บนม้า เขาเรียกว่า 'ภูใจใส' เพชรรู้สึกว่ามันเจ๋งจังเลย”


 
หลังจากบอกเล่าเรื่องราวกิจกรรมสุดแอดเวนเจอร์ของเธอผ่านไปแล้ว คงอดถามไม่ได้ว่าหากอนาคตเธอมีโอกาสที่ได้เดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายอีกครั้ง จะมีสถานที่ใดที่เป็นคำตอบสำหรับการผจญภัยในครั้งต่อไปหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่ามนต์เสน่ห์ของจังหวัดเชียงรายทำให้เธออยากกลับไปเยือนอีกครั้ง
“อยากจะกลับไปเหมือนเดิม ที่พักเราก็รู้สึกดีอยู่ในเขา วิวก็สวย เพชรว่ามีอีกหลายที่ในเชียงรายที่เพชรยังมีเวลาไม่มากพอที่จะไปถึง แต่ถ้าให้กลับไปนึกถึง เพชรก็จะนึกถึงฟาร์มม้าและภูชี้ฟ้าที่ชอบจริงๆ”
  เธอกล่าวทวนคำถามพลางนึกคิดก่อนจะให้คำตอบ “ถ้าได้ไปเชียงรายอีก เพชรว่าจะลองหาที่ใหม่ไปดูค่ะ ยังคุยกับเพื่อนเซ็ตเดิมอยู่เลยว่ากลับไปเชียงรายกันไหม น่าสนใจและไปดูว่าที่ไหนที่เรายังไม่ได้ไป อย่างพิพิธภัณฑ์บ้านดำของคุณถวัลย์ ดัชนี เพชรก็สนใจ”
เชื่อว่าในประเทศไทยคงมีอีกหลายสถานที่ที่มีความสวยงามซ่อนเร้นอยู่ และยังรอคอยการไปเยือนของนักเดินทางทั้งหลายให้ชื่นชมในความงดงามของธรรมชาติโดยบริสุทธิ์ อย่างที่เธอกำลังจะบอกในต่อไปนี้ ซึ่งเธอเชื่อเสมอว่าการได้ไปท่องเที่ยวในเมืองไทยคือความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเธอ
“ทุกทริปที่เพชรไปคือ เพชรประทับใจทริปเมืองไทยทุกที่เลย แม้กระทั่งไปเที่ยวเองด้วยหรือทำรายการประเทศไทยด้วย คือมันทุกที่เลยที่อะเมซิ่งจริงๆ ชอบไปหมด ภูเขา ทะเล หรืออะไรก็ตาม มันมหัศจรรย์สำหรับเพชร มันสร้างความเซอรไพรส์ให้เราในทุกครั้งที่ได้ไปว่าบ้านเรามันมีแบบนี้ด้วยเหรอ”

สัมภาษณ์โดย ผู้จัดการ Lite
เรื่อง : พิมพรรณ มีชัยศรี
ขอบคุณภาพประกอบ @petchnla
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...