xs
xsm
sm
md
lg

รู้หรือไม่? ปลาก็มีสมอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เปลี่ยนความคิดไปได้เลย หากกำลังคิดว่าปลาทั้งหลาย ไม่มีสมองและจำอะไรไม่ได้!!

หลายคนอาจชอบเปรียบเปรยคนขี้ลืมว่าเหมือนปลาทอง แต่ข้อเท็จจริง กลับไม่ใช่เช่นนั้น เพราะจากผลงานการศึกษาหลายๆ ชิ้นพบว่า ปลามีความทรงจำยาวนานหลายเดือน อย่างการศึกษาความทรงจำของ “ปลาทอง” โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพลีมัธ (Plymouth University) ประเทศอังกฤษ พบว่า ปลาทองมีการเรียนรู้และมีความทรงจำนานกว่า 3 เดือน ทั้งยังฉลาดกว่าปลาเทราต์เสียด้วย

การทดสอบความทรงจำของปลาทองครั้งนี้ พวกมันจะได้รับการฝึกให้มาที่ยอเพื่อกินอาหาร โดยยอจะทอดตัวลงไปในน้ำทุก 1 ชั่วโมง เมื่อทำเช่นนี้บ่อยๆ ปลาทองก็เกิดการจดจำว่าใกล้ถึงเวลาอาหารของมันแล้ว มันก็จะว่ายน้ำมาใกล้ๆ ยอ

ในทำนองเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซนต์ แอนดรูว์ส (St. Andrews University) ประเทศสกอตแลนด์ ระบุว่า ปลามินนาว (Minnow) นั้นมีความฉลาดพอๆ กับหนู โดย ดร.ไมก์ เวบสเตอร์ (Dr. Mike Webster) จากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส กล่าวว่า “คนส่วนใหญ่มักเห็นว่าปลาทองเป็นปลาโง่ มีความจำแค่ 3 วินาที แต่ความจริง ปลาไม่ได้โง่ไปกว่านกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายๆ ชนิด มันรู้จักทางน้ำที่วนไปวนมา รู้จักปลาอื่น

ส่วนผลงานการวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล ก็มีการฝึกให้ลูกปลามากินอาหารเมื่อได้ยินเสียงเรียกผ่านลำโพง โดยหลังจากฝึกลูกปลาเหล่านี้ได้ประมาณหนึ่งเดือน นักวิจัยจะปล่อยพวกมันกลับสู่ท้องทะเลเพื่อให้พวกมันดำรงชีวิตได้ด้วยตนเอง หลังจากนั้นอีกราว 4-5 เดือน เมื่อพวกมันเจริญเติบโตเป็นปลาใหญ่ นักวิจัยก็ทดลองเปิดลำโพงอีกครั้ง ซึ่งน่าประหลาดใจว่า พวกมันว่ายกลับมากินอาหารเหมือนอย่างที่เคยทำสมัยที่ยังเป็นลูกปลา

วิธีการดังกล่าวนี้ ทางสถาบันเทคโนโลยีอิสราเอลได้นำมาปรับใช้สำหรับกิจการทำฟาร์มปลา นั่นคือ ฝึกปลาให้มากินอาหารเมื่อได้ยินเสียงเรียกในระยะหนึ่ง จากนั้นปล่อยให้พวกมันหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ และเมื่อมันโตเต็มวัยพร้อมที่จะนำมาขาย ก็ใช้เสียงลำโพงเดิมนั้นเรียกให้ฝูงปลากลับมา และจับพวกมันไปขายต่อไป ด้วยวิธีการนี้ ช่วยลดความยุ่งยากในการดูแล รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดู การจ้างคนงานดูแลปลา รวมทั้งการเลี้ยงปลาแบบธรรมชาติยังสร้างมลพิษน้อยกว่า ทั้งเนื้อปลาที่ได้ก็อร่อยกว่าเนื้อปลาที่เลี้ยงในฟาร์มด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น