xs
xsm
sm
md
lg

ผิดเป็น... ปู

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เอาอยู่ เหรียญเงินมวยปล้ำ จังหวัดหาดใหญ่ ประเทศซิดนีย์ Overcome คอ-นก-รีต”
เห็นวลีหลากหลายสะท้อนคำพูดไม่รู้ภาษาอย่างนี้ อยากจะพาไปส่งโรงเรียนอีกสักรอบ เธอจะได้พูดไม่ผิดและจะได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นสมศักดิ์ศรีตำแหน่งผู้นำประเทศกับนายกรัฐมนตรีคนสวย น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่นับวันชักยิ่งเลอะ มีโพยก็อ่านไม่ถูก ไม่มีโพยก็ตอบไม่ได้ พูดผิดพูดถูก จนคนเขาขำขันกันทั้งเมือง

หมัดเด็ดปูนิ่ม ชอบพูดผิดซ้ำซาก

จะเรียกว่าโชว์โง่ก็คงไม่ใช่ เพราะนายกฯ ของเราก็ไม่ได้กระจอก เรียนจบปริญญาโทถึงเมืองนอก แต่ไม่รู้ทำไมตลอดเวลาที่บริหารบ้านเมืองมากว่าหนึ่งปี นายกฯ ถึงชอบปล่อยไก่หลายครั้งจนเต็มเล้า หรือบางทีก็ปล่อยมุกแบบคณะตลกยังคิดไม่ถึง ก็เอาเป็นว่านายกฯ หญิงของเราเป็นคนอารมณ์ดี อยากให้คนไทยได้ขยับปากหัวเราะบ้างจะได้ไม่เครียดเพราะค่าแรงไม่ขึ้นสักที

เหตุการณ์การพูดผิดของท่านนายกฯ ปรากฏให้เห็นอยู่เนืองๆ แต่มาพักหลังเริ่มกระจายความฮาไปยังต่างชาติด้วย ก็มาลองดูความเปิ่นของท่านนายกฯ ที่ยังคงเรียกเสียงฮาได้จนถึงทุกวันนี้

27 ก.ย. 54ใช้เรือดำน้ำ ไปดันน้ำ
นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ตอบคำถามนักข่าวหลังกองทัพเรือเสนอโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำมือสองจากประเทศเยอรมนีจำนวน 6 ลำ งบประมาณ 6.9 พันล้านบาท
“วันนี้ ครม.พิจารณา 37 ข้อ จริงๆ แล้วในส่วนของ ครม.นั้นไม่ได้ติดขัด ในส่วนของเรือดำน้ำผ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ ส่วนของแบล็กฮอว์กนั้นยังติดเรื่องของเทคนิค เรื่องของรายละเอียดราคาเท่านั้น ก็ให้ไปหารือกับทางด้านของสำนักงบใหม่”
ความจริงนั้นเรื่องของเรือดำน้ำที่กองทัพเรือเสนอนั้นยังไม่ได้ผ่านการเห็นชอบ โดยทั้งโฆษกและรองโฆษกก็ต้องแจ้นออกมาบอกว่าน่าจะเป็นเรื่องของเรือดันน้ำมากกว่าที่ผ่านเรียบร้อยแล้ว “ดัน - ดำ” นายกฯลองออกเสียงหน่อย แล้วใช้สองรูหูน้อยๆ ฟังนะว่ามันเหมือนกันหรือเปล่า

01 ต.ค. 54เปลี่ยนหญ้าแฝก เป็นหญ้าแพรก
นายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้จัดรายการวิทยุทางสถานีวิทยุกระจายเสียง ขณะพูดเรื่องการบริหารจัดการน้ำก็ทำพลาดสลับชื่อของหญ้าไปเสียเต็มๆ
“จะดูตั้งแต่ในเรื่องของระบบบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ป้องกันภัยซึ่งต้องมีการเตือนภัย เพราะในหลายๆ พื้นที่นั้นระบบการเตือนภัยนั้นก็ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ รวมถึงระบบการชะลอน้ำตามแนวพระราชดำริ ตั้งแต่เรื่องของการมองเรื่องของการปลูกป่า หรือ การปลูกหญ้าแพรก เพื่อชะลอน้ำในส่วนของการไหลของน้ำนะคะ หรือการทำแก้มลิง โครงการแก้มลิงในการรองรับ”
นายกฯ คงอยากจะไปไหว้ครูก่อนหรือเปล่าเลยบอกว่าเป็นหญ้าแพรก ซึ่งในความเป็นจริงต้องเป็นหญ้าแฝกต่างหาก แต่จริงๆ แล้วจะหญ้าแพรกหรือหญ้าแฝกก็ไม่ได้ช่วยชะลอน้ำอยู่ดี เพราะหญ้าแฝกปลูกไว้สำหรับช่วยป้องกันการชะล้างพังทลายของหน้าดิน รบกวนจำไว้ด้วยนะคะ ท่านนายกฯ

02 ต.ค. 54เอาหินไปโยนลงทะเลที่สิงห์บุรี ?
นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ได้ลงพื้นที่บริเวณประตูน้ำบางโฉมศรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี หลังจากเกิดเหตุน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนริมแม่น้ำทั้งสองฝั่ง ขณะนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเรื่องของการชะลอน้ำก็ดันโชว์ความสามารถในเรื่องภูมิศาสตร์ที่ทำเอาขำแทบตกเก้าอี้
“เทคโนโลยีต่างๆ ในเรื่องของการที่จะใช้เหล็กลงไปทำ ซึ่งในเรื่องของการที่ทำนั้นเราอาจจะไม่มีอุปกรณ์เพียงพอ แต่ว่าเราก็ได้มีการเร่งหาวิธีการได้แล้ว ในแง่วิธีการก็คงจะใช้หินโยนลงไปในทะเล ซึ่งจะต้องใส่ตาข่ายลงไปนะคะ ซึ่งตรงนี้ก็จะทำตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ”
สงสัยคงต้องขอให้นายกฯ พาไปดูเสียหน่อยว่าทะเลที่สิงห์บุรีมันอยู่ตรงไหนกันนะ ?!

25 ต.ค. 54ลาดพร้าว ไปอยู่ฝั่งตะวันออก
นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประกาศเตือนภัยสถานการณ์น้ำท่วม ในนามศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.)
“อีกบริเวณหนึ่งนะคะ ก็คือบริเวณด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร นั่นคือบริเวณมีนบุรี หนองจอก ลาดพร้าว ซึ่งมีคลองระพีพัฒน์ คลองหกวาสายล่าง และคลองแสนแสบ”
หลังตกวิชาภูมิศาสตร์กับการโยนหินลงทะเลที่สิงห์บุรีไปแล้ว รอบนี้ก็มาหลงทิศอีกกับการเปลี่ยนให้ลาดพร้าวไปอยู่แถบมีนบุรี ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานครแทน แล้วอย่างนี้ลาดกระบังจะไปอยู่ตรงไหนดี

29 ต.ค. 54ปรากฏเดือนใหม่ “พฤศจิกาคม”
นายกฯ ยิ่งลักษณ์กล่าวในรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์เพื่อประชาชนถึงสถานการณ์น้ำท่วม
“ก็ได้มีการประชุมกันนะคะจากคณะนี้ ทั้งในส่วนของรัฐบาลและก็กรุงเทพมหานคร ก็เห็นด้วยค่ะกับข้อเสนอของคณะทำงานบริหารจัดการระบายน้ำ โดยการเร่งรัดนะคะที่จะมอบหมายการทำงานเป็นช่วงๆ เพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ในช่วงของน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งเราก็จะมีมาตรการในการที่จะเร่งรัดระบายน้ำในช่วงระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม ถึง วันที่ 5 พฤศจิกาคม นี้นะคะ”
ไม่รู้ว่าตอนเด็กๆ นายกฯ ตั้งใจเรียนหรือเปล่า ถึงเรียกเดือนพฤศจิกายน เป็น พฤศจิกาคม หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อยู่ที่ไอคิวนายกฯ มีอยู่แค่ไหน แต่หวังว่าคงไม่ต่ำถึงขั้นเอ๋อหรอก

09 พ.ย. 54อ่านเลขออกไหม “53,918 = ห้าหมื่นสามแสนเก้าร้อยสิบแปด”
นายกฯ ยิ่งลักษณ์กล่าวแถลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยตัวเลขรายจ่ายเพื่อชดใช้เงินคลัง จำนวนทั้งสิ้น 53,918 ล้านบาท (ห้าหมื่นสามพันเก้าร้อยสิบแปดล้านบาท) แต่ปรากฏว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อ่านเป็นห้าหมื่นสามแสนเก้าร้อยสิบแปดล้านบาท

16 พ.ย. 54จาก Welcome เป็น Overcome
นายกฯ ยิ่งลักษณ์แถลงข่าวร่วมกับนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ โดยนายกฯ ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า “Let me begin by OVERCOME the secretary.” ซึ่งคำว่า Overcome แปลว่า เอาชนะ มีชัยต่อ ทั้งที่จริงน่าจะเป็นคำว่า Welcome ซึ่งแปลว่ายินดีต้อนรับ
ปล่อยมุกให้คนไทยฟังยังไม่พอ นายกฯ หญิงเหล็กของเรายังโกอินเตอร์ ทำเอางามหน้ากันไปทั่วขนาดที่ว่ามีโพยแล้วยังจะอ่านผิด มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตท สหรัฐอเมริกาที่นางไปร่ำเรียนจนจบปริญญา
โทอยากจะริบใบปริญญาคืนไหม

26 ม.ค. 55 คอ-นก-รีต (คอน-กรีต)
การอ่านคำนี้แบบผิดๆ เป็นเพียงข่าวลือจากวงในของคนที่ไปร่วมประชุม World Economic Forum (WEF) ครั้งที่ 42 ที่เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ที่ว่านายกฯ เพี้ยนใหญ่อ่านคำว่า คอนกรีต ว่า คอ-นก-รีต ซึ่งก็โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างเละเทะว่านายกฯ ปูจะกลวงไปหรือเปล่าที่อ่านคำง่ายๆ แค่นี้ไม่ถูก

02 เม.ย. 55จังหวัดหาดใหญ่ !?
นายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้ลงพื้นที่โรงแรมลีการ์เดนส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ขณะกล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับ
“หลังจากนี้จะมีการประชุมในส่วนของผู้ว่าราชการจังหวัด ในส่วนของการบูรณาการร่วมกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทางด้านกองทัพที่จะมีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะจุดผ่านแต่ละจุด ตั้งแต่สนามบิน และเส้นทางที่คมนาคมต่างๆ รวมถึงสถานที่พัก โรงแรม โรงพยาบาล หรือส่วนต่างๆ ที่มีบริเวณเป็นที่สาธารณะ ก็จะมีการบูรณาการเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่อยู่บริเวณแถบนี้และจังหวัดหาดใหญ่ด้วย”
เหนื่อยใจอีกแล้วกับเหตุการณ์หน้าแตก ไม่รู้ว่านายกฯ อยู่แต่ในบ้านหรืออย่างไร ถึงไม่เคยรู้เรื่องโลกภายนอกบ้าง แค่อำเภอ จังหวัด ของประเทศไทยแท้ๆ ยังแยกแยะไม่ออก แล้วใครเขาจะไปเชื่อมั่นในตัวนายกฯ ได้

07 เม.ย. 55เปลี่ยนตำแหน่งนายกฯ เป็น ประธานาธิบดีมาเลเซีย
นายกฯ ยิ่งลักษณ์กล่าวในรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์เพื่อประชาชนถึงการเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศกัมพูชา
“การเดินทางไปประชุมอาเซียนก็ได้ใช้เวทีนี้ในการอธิบายชี้แจงให้ประเทศกลุ่มอาเซียนได้เข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของไทย รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลจะมีออกมาเพื่อดูแลปกป้องคนไทยและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งประเทศในกลุ่มอาเซียนก็มีความเข้าใจ โดยเฉพาะมาเลเซีย ที่มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเสียชีวิตด้วย โดยดิฉันได้คุยกับทางประธานาธิบดีมาเลเซีย ซึ่งเขาเข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการประสานงานอย่างใกล้ชิดด้วย ซึ่งถือเป็นเวลาที่ทันท่วงทีในการอาศัยเวทีนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากกลุ่มอาเซียน”
คิดว่านายกฯ เผลอพูดผิดสลับสับสนระหว่างคำว่า นายกรัฐมนตรี กับ ประธานาธิบดี เพราะพี่ชายคงฝังสมองปูไว้แล้วว่าอยาก(กลับมา)เป็นประธานาธิบดี

09 มิ.ย. 55ประเทศซิดนีย์ !?
นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ในขณะเยือนประเทศออสเตรเลีย
“ได้ขอว่าให้มีป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ว่าไทยทาวน์บ้าง ถ้าตรงนี้เองก็จะส่วนหนึ่งก็จะทำให้อาหารไทยกลายเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวของประเทศซิดนีย์ด้วยค่ะ”
ขายหน้าประเทศเขาไหมล่ะ ที่ไปโชว์ตลกพูดผิดให้ต่างชาติดู ถ้านายกฯจะชอบปล่อยมุกขนาดนี้ แนะนำคณะตลกว่านายกฯปูได้ลงจากตำแหน่งเมื่อไหร่ อย่าลืมชวนเข้าคณะด้วยจะดีมาก

14 ส.ค. 55โอลิมปิก มวยปล้ำ !!
อีกหนึ่งกระแสกระพือโหม ความฉลาดน้อยของนายกฯ ที่ได้ยินโดยนักข่าวสายการเมือง ขณะนายกฯ กล่าวขอบคุณเหล่านักกีฬาโอลิมปิก
"แม้จะไม่ได้เหรียญทอง แต่ก็ชนะใจคนไทย โดยเฉพาะในส่วนของกีฬามวยปล้ำ กีฬาโอลิมปิกได้ผ่านพ้นไปแล้ว รัฐบาลขอขอบคุณนักกีฬาทุกคนที่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด"

นี่ก็เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งที่เอามาให้อ่านแบบตลกขบขัน จากนายกฯ หญิงอารมณ์ดี ผู้มีดีกรีจบปริญญาโทจากเมืองนอกเมืองนา แต่ดูความรู้ในตำราจะช่วยเธอเอาไว้ไม่ได้ พิสูจน์มาแล้วจากเหตุการณ์หน้าแตกดังเพล้งแบบหมอไม่รับเย็บมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน




นายกฯ ปูจ๋า พูดมาไม่คิด

การพูดผิดเป็นเรื่องปกติธรรมชาติที่ใครก็เป็นได้ แต่บางครั้งการพูดไม่คิดก็พาให้เสียได้ อย่างหลายครั้งที่นายกฯ พูดออกมาแบบไม่รู้ข้อมูล ไม่รู้ข้อเท็จจริง นำไปสู่ความเสียหายอย่างรุนแรงได้ไม่น้อยอย่างเช่นครั้ง เอาอยู่ ที่คงตอกหน้านายกฯ ปูไปอีกนาน

- เชียร์นโยบายฝั่งตรงข้าม -
ช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา ฝั่งเพื่อไทยชูนโยบายจำนำข้าว ส่วนฝั่งประชาธิปัตย์ชูนโยบายประกันราคาข้าว แต่ไปๆ มาๆ น.ส. ยิ่งลักษณ์ก็ดันมาโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า"ชาวยโสธรอยากให้นโยบาไประกันข้าวกลับมาใช้อีก" ทั้งที่เป็นนโยบายของฝั่งตรงข้ามแล้วยังรีบจัดพิมพ์ว่า นโยบาไ อีกต่างหาก ทำเอางงว่าเธออยู่พรรคการเมืองไหนกันแน่

- เหตุผลเลือกรมต.ต่างประเทศ -
หลังคลางแคลงใจกับเจ้าของเก้าอี้กระทรวงการต่างประเทศนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่ไร้ประสบการณ์จนต้องทวงถามเหตุผลจากนายกฯ ซึ่งคำตอบที่ได้รับกลับมาก็ยิ่งฉงนหนักกว่าเดิมว่าที่ได้นั่งตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเพราะความรู้ทางการค้า
"อย่าไปดูที่หน้าตาหรือประวัติ ต้องดูที่คุณสมบัติ กระทรวงการต่างประเทศนั้นต้องเข้าใจธรรมเนียมทางการทูตซึ่งมีข้าราชการดูแล อยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคือนายสุรพงษ์เคยผ่านงานบริษัทระดับสากล และเข้าใจการติดต่อกับต่างประเทศเป็นอย่างดี มีความมุ่งมั่น รวมทั้งเป็นดอกเตอร์ จึงเชื่อว่าทำงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีเรื่องการค้าที่ต้องใช้คนที่เจรจาได้ดี มีความเข้าใจทางการค้า ซึ่งนายสุรพงษ์ก็มีความรู้เรื่องธุรกิจมาก่อน"

- กองทุนน้ำมันให้เงินอุดหนุนเบนซิน -
ทั้งที่เป็นนโยบายเด่นของพรรคตัวเองแท้ๆ แต่นายกฯ ดันเข้าใจผิดว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงนำเงินไปอุดหนุนราคาน้ำมันเบนซิน ทั้งที่ความจริงคือแต่เดิมนั้นผู้ซื้อน้ำมันเบนซินจะต้องจ่ายค่าน้ำมันสูงกว่าความเป็นจริง เพื่อหักส่วนเกินนั้นส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง นำไปอุดหนุนราคาขายก๊าซ LPG ให้ถูกกว่าความเป็นจริงต่างหาก
"ในส่วนของแก็ปนั้น ขอยังไม่พูดในรายละเอียด เพราะที่ผ่านมาเบนซินนั้นรัฐบาลได้มีการให้เงินอุดหนุนไปเยอะมากแล้ว ซึ่งทำให้อัตราการใช้เบนซินค่อนข้างสูง ซึ่งรัฐบาลคงต้องมาปรับการบริหารให้สมดุลก่อนจึงจะมาดูในส่วนของโครงสร้าง ความแตกต่างของราคา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะติดตามผลเกี่ยวกับพลังงานทดแทนอยู่แล้ว"

- เอาอยู่ -
วลีนี้ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก เพราะทำเอาเจ็บจี๊ดถึงทรวงเมื่อนายกฯ ยืนยันว่ายังไง น้ำก็ไม่ท่วมกรุงเทพฯ แน่นอน พร้อมพูดอย่างมั่นอกมั่นใจว่า “เอาอยู่ค่ะ” แต่สุดท้ายก็ทำเอาช้ำใจเมื่อคำพูดไม่เป็นคำพูด ปล่อยน้ำน้ำท่วมเจิ่งนองไปพร้อมกับน้ำตาคนไทยที่ตะโกนว่า ไหนบอกว่า เอาอยู่ ??
จนถึงวันนี้คนไทยก็ยังลืมไม่ลง ยังแอบจิกแอบกัดนายกฯ ด้วยคำนี้บ่อยๆ แล้วตอนนี้น้ำก็เริ่มมาให้ใจสั่นไหวอีกแล้ว คราวที่แล้วเอาอยู่ คราวนี้เอาอีก !!

- ของแพง..คิดไปเอง -
อันนี้ก็เป็นวลีชวนจี๊ดไม่แพ้กัน กับคำว่าของแพงคิดไปเอง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาหลังประชาชนโอดครวญว่าของแพงขึ้น (แต่ค่าแรงเท่าเดิม) ทำเอาเดือดร้อนกันไปทั่ว แต่นายกฯ หญิงผู้มีอันจะกินบอกว่าชาวบ้าน “คิดไปเอง” โดยบอกว่าราคาสินค้าที่ประชาชนเกิดความรู้สึกว่าแพงนั้น อาจมาจากผลพวงอุทกภัยน้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้เกิดความรู้สึกว่าราคาสินค้ายังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับช่วงเดือนเม.ย. มีอากาศร้อน และเป็นเดือนที่มีค่าใช้จ่ายมาก

ส่วนวลีสุดฮิตจากปากของนายกฯ ปู ที่ทำเอาไม่รู้จะไปต่อยังไงก็คือ “ยังไม่ทราบรายละเอียด ขอไปตรวจสอบก่อน” และ “เป็นหน้าที่สภา” สรุปว่าหน้าที่นายกฯ ทุกวันนี้คือเดินชูคอสวยๆ เท่านั้นเองหรือไร ถึงไร้สมรรถภาพสุดๆ เช่นนี้




องครักษ์ออกโรงบอก ผิดเป็น “ปู” เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ

ถึงแม้ประชาชนคนฟังหลายคนจะเอือมระอากับนายกฯ บาร์บี้คนนี้ แต่คนใกล้ชิดก็ช่วยออกมาขอความเห็นใจว่านายกฯ อาจเป็นคนปากไวไปสักหน่อย ไม่ใช่ความผิดใหญ่โตอะไรถึงขนาดต้องเอามาวิจารณ์ พร้อมแอบเหน็บกลับฝ่ายค้านว่า คนทำงานเก่งกับคนพูดเก่งมันไม่ได้เหมือนกันหรอกนะ จะบอกให้

“บางทีมีคนรุมถามท่านเยอะและหลายเรื่อง แต่โดยภาพรวมในหลักการไม่ได้ผิดอะไร อีกทั้งท่านนายกฯ เป็นคนเร็วตอบสนองจึงเร็ว เกิดการผิดพลาดไปบ้าง
แต่บางครั้งคำพูดคนบ้านอย่างเราก็เป็นเรื่องธรรมดา อย่าไปถือท่าน แต่ผมคิดว่าท่านก็คงปรับตัวของท่านเอง และผมคงไม่ให้คำแนะนำอะไร เพราะไม่สมควร
ส่วนฝ่ายค้านนำประเด็นดังกล่าวไปพูดจาเหน็บแนมนั้น ฝ่ายค้านหลายคนสู้ท่านนายกฯไม่ได้ เพราะท่านเป็นคนทำงานเก่งที่ไม่เหมือนกับพูดเก่ง จึงเป็นคนละอย่างกัน”

คำตอบจากนายบัณฑูร สุภัควณิช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวเนชั่น ที่กล่าวว่านายกฯ นั้นเป็นคนเร็วไปหน่อย แต่ผิดหลายครั้งหลายคราก็ลดระดับลงบ้างก็ดีเพราะผ่านมาเป็นปี นายกฯปูจ๋า ก็ยังเร็วและฮาเหมือนเดิม

ส่วน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรี ก็เคยได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อย่างหนักในช่วงนั้น ซึ่งรวมไปถึงประเด็นที่นายกฯ พูดผิดด้วย

"ผมคิดว่าเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ได้กำชับทีมงานว่า ในการที่จะทำรายการที่เป็นเทป ก็เป็นในส่วนของทีมงานก็จะช่วยตรวจสอบให้ถูกต้อง และไม่ให้เกิดข้อที่ออกมาแล้วมีคำพูดที่ผิด ส่วนที่ท่านนายกฯพูดผิดก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์"

เมื่อถามถึงการโดนโจมตีในเรื่องของความอ่อนด้อยของนายกฯ โฆษกประจำตัวนายกฯกล่าวว่า "ก็นี่ไงมันถึงโจมตีในเรื่องที่ไม่เป็นสาระ วันนั้นนายกฯพูดที่เป็นสาระเยอะแยะไปหมด ผมก็คิดว่าถ้าเอาเรื่องพวกนั้นมาตั้งเป็นโจทย์แล้วมาวิพากษ์แล้วมาเสนอแนะก็จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า"




** ฉายาสะท้อนภาพลักษณ์นายกฯปู **

ด้วยความที่เป็นหญิงเก่ง บริหารงานเป็น และเอาอยู่ทุกสถานการณ์ แต่ดันขัดใจมวลชนอยู่นิดเดียวตรงที่เป็นคนพูดไม่เก่ง ภาษาไทยไม่แข็งแรง ภาษาอังกฤษอ่อนด้อย เลยทำให้มีคนตั้งฉายาล้อเล่นเลียนจากพฤติกรรมการพูดของท่านนายกฯ แบบน่ารักๆ ด้วยความเอ็นดูนายกฯ หญิงที่มีวันนี้.. เพราะพี่ให้

นายกฯยกแก้ว
ฉายาโดยสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ที่ให้เหตุผลประกอบไว้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้หญิงที่มีความสวย บุคลิกดี มีความโดดเด่น คล้ายกับนกแก้วที่มีสีสันสวยงาม แต่กลายเป็นนกแก้วที่ต้องติดอยู่ในกรงทอง ไม่สามารถบินไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง ต้องมีพี่เลี้ยงคอยประกบดูแลอย่างใกล้ชิด ยิ่งลักษณะการตอบคำถามของน.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มักพูดซ้ำไปซ้ำมา หรือวกวนจนไม่รู้ข้อเท็จจริงคืออะไร หลายครั้งพูดผิดกระทั่งตกเป็นเป้าของการวิจารณ์

รัฐบาลเอาอยู่
ฉายานี้มาจากมวลชนของประเทศที่เทใจกหันลงคะแนนให้โพลล์ จากสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยฉายาที่ได้รับการโหวตจากเสียงของประชาชนสูงสุด ถึงแม้เป็นชื่อที่ตั้งให้เป็นเกียรติแก่รัฐบาล แต่ก็เกี่ยวข้องกับนายกฯปูโดยตรง เพราะเป็นวลีเด็ดสุดจี๊ดจากเหตุการณ์มหาอุทกภัยเมื่อปีที่แล้วที่ไม่รู้ “เอาอยู่” ตรงไหน
 
มิสโพยอินเตอร์เนชันแนล
ฉายาโดยนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ที่กล่าวเหตุผลไว้ว่า นายกฯ กล่าวสุนทรพจน์กับนักธุรกิจญี่ปุ่นกว่า 100 ราย เป็นภาษาไทยยาว 7 นาที โดยไม่มีล่ามแปล ลงเวทีพร้อมส่งจูบ อีกทั้งยังไม่มีการตอบคำถามของสื่อหลังลงจากเวทีด้วย สร้างความตกตะลึงให้แก่นักลงทุนญี่ปุ่นเป็นอย่างยิ่ง ทำประเทศชาติขายหน้า เสียโอกาส

แปตอหลู
ฉายาโดยนายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ให้เหตุผลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับสิ่งที่ผ่านมาสะท้อนให้เห็นวุฒิภาวะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. ที่ท่านนายกฯ ไม่ยืนยันว่าเป็นดินแดนไทย หรือเรื่องที่กองทัพเรือเสนอของบจัดซื้อเรือดำน้ำ ล่าสุดให้ประชาชนปลูกหญ้าแพรกเพื่อป้องกันน้ำท่วม สรุปได้ว่านายกรัฐมนตรีท่านนี้เป็น "นายกฯดัมมี่" คือ ไม่มีสมอง และรัฐบาลชุดนี้ได้หลอกลวงประชาชนหลายประการ

"ผมถือได้ว่ารัฐบาลชุดนี้หลอกลวงพี่น้องประชาชน น่าจะเรียกได้ว่าเป็นรัฐบาล “แปตอหลู” และผมยืนยันว่าจะเรียกรัฐบาลว่าอย่างนี้ เพราะทรยศต่อสิ่งที่ได้ประกาศไว้ว่าเป็นสัญญาประชาคม และในเรื่องของอัยการสูงสุดที่นายจุลสิงห์ วสันต์สิงห์ อัยการสูงสุด ไม่ฎีกาคดีโกงภาษีของภริยาอดีตผู้นำประเทศ”

นายกฯ ขำกลิ้ง
ฉายาโดยนายโกวิทย์ ธารณา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ด้วยเหตุผลที่ว่า การตอบคำถามสื่อมวลชนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลังกลับจากการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว นายกฯ เองพูดผิดพูดถูก แม้กระทั่งชื่อของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.จชต.) ที่ได้ตั้งขึ้นเอง

"ภาพนายกฯ วันนี้มีแค่มอบหมายงานให้คนนั้นคนนี้ พูดไปขำไป จนชาวบ้านร้านตลาดตั้งฉายาให้เป็น 'นายกฯขำกลิ้ง' เพราะไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย แม้แต่การยืนแถลงยังต้องให้บรรดารัฐมนตรีมายืนบอกบทหน้ากล้องทีวี จึงขอให้นายกฯเร่งปรับปรุงตัวเอง ไม่ใช่เล่นตามบทที่เขาขีดเขียน กำหนดโพยให้พูด 1 ปีแล้ว ต้องพัฒนาขึ้นได้แล้ว หมดเวลาสนุกทัวร์นอกแล้ว" นายโกวิทย์กล่าว

นอกจากฉายาหยิกแก้มหยอกจากหลายๆ ภาคส่วนแล้ว นายกฯปู ยังมีชื่อเรียกอีกหลากหลายที่เอาไว้เรียกด้วยความรักจากก้นบึ้งหัวใจ อย่างเช่น นายกฯ พริตตี้ ปูนิ่ม ปูโง่ ปูแดง

ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ LIVE
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


นายกฯ ยิ่งลักษณ์
ภาพล้อเลียน

กำลังโหลดความคิดเห็น