ไม่รู้จะเก๊กแมนทำไม เมื่อบุคลิก และภาพที่ปรากฏชัดเจนว่า ศิลปินคนนี้เป็นเกย์....
ใครเหรอไม่เฉลยหรอก สิ่งนั้นไม่ได้สำคัญ แต่วงการมายาภาพลักษณ์ถือเป็นเรื่องจำเป็น แม้ศิลปินชายบางคนจะแต๋วแตกเพียงใด เขาก็พยายามสร้างให้ดูมาดแมน เข้มแข็ง
อดีตนักร้องซูเปอร์สตาร์หมายเลขหนึ่งในเมืองไทย เคยพยายามสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองเป็นชายชาตรี แม้ในความจริง นักร้องคนนี้อยากเป็นสาวซะจนใจจะขาด แต่ด้วยภาพความเป็นซูเปอร์สตาร์ และอดีตน้องร้องขวัญใจมหาชน ศิลปินผู้นี้จึงพยายามเก๊กแมนเต็มที่
ถึงวันนี้ ซูเปอร์สตาร์คนนี้ก็พยายามสร้างภาพให้เป็นผู้ชายอ่อนโยนต่อไป ราวกับคนดู แฟนเพลงไม่รู้ว่า เขาเป็น “ตุ๊ดสตาร์” แถวหน้าของเมืองไทย และวันนี้ทุกคนเรียกกันติดปากว่า “ป้า”
มีศิลปินอีกมากมายที่มีโอกาสไปนั่งสนทนา โดยเฉพาะค่ายเพลงแถวอโศก ไม่แน่ใจทุกครั้งที่พูดคุยกับพวกเขาจะร้อนตัวทำไม บอกว่า ตัวเองเป็นแมน อยากมีแฟนสาวสักคน คิดในใจอด ยิ้มไม่ได้ว่า น้องศิลปินคนนี้ไม่เคยมีใครบอกเขาเลยหรือว่า เขาคือ สาว สาว สาว ในวงการเพลง
วงการมายา สามารถสร้างสิ่งสมมติ โกหก หลอกลวงได้ทุกอย่าง หากอยากเป็นอะไร ดีแบบไหน ย่อมทำได้ แต่ใครจะเชื่อได้มากน้อยแค่ไหนต้องอาศัยความสามารถพิเศษส่วนตัว และต้นสังกัดที่จะมีกำลังภายในขนาดไหน
ซูเปอร์สตาร์แห่งค่ายเพลงย่านลาดพร้าว เป็นกรณีตัวอย่างของการสร้างกระแสความเจ้าชู้กลบข่าวคาวความเป็นเกย์ได้อย่างน่าสนใจ เป็นกลยุทธ์ของการพีอาร์และพยายามบอกสื่อว่า ศิลปินผู้นี้กำลังกิ๊กกั๊กกับสาวคนโน้นนี้ มีข่าวกริ๊งกร๊างสาวเกาหลีบ้าง หรือแอบจีบนักแสดงสาวๆในละครบ้าง เพื่อพยายามลบรอยด่างความสัมพันธ์กับเสี่ยคนดัง
ผมมองว่า พ.ศ.นี้ ศิลปินดาราคนใดเป็นเกย์ ตุ๊ด บอกไปเลยครับ สื่อเองก็ไม่ได้รังเกียจดีแต่จะยกย่องถึงความกล้าเผยความเป็นจริง ยุคนี้เขาพิสูจน์กันด้วยความสามารถ อย่าไปหลบๆซ่อนๆ อีกเลย นอกจากจะไม่เป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำให้ภาพที่ปรากฏออกมาถูกตั้งข้อสังเกตว่า คุณโกหกหลอกลวงแม้กระทั่งตัวเอง
เกย์ ตุ๊ด มันผิดตรงไหนครับ สังคมไทยเปิดเผยยอมรับเรื่องนี้กันแล้ว ถ้าคุณมีความสามารถเพียงพอ แสดงออกมาให้ทุกคนเห็น เพศไหนๆ จะผิดธรรมชาติอย่างไร ผู้ชมคงไม่ได้สนใจกับเรื่องส่วนตัวของคุณหรอก
เมื่อไม่กี่วันมานี้ น้องๆที่เรียกว่า “Wonder Gays” ของกามิกาเซ่ ค่ายอาร์เอส มาเยี่ยมเยียน ผู้จัดการ Lite พีอาร์บอกว่า น้องๆ กลุ่มนี้เป็นผู้ชายนะยะ ชั้นม.5 โรงเรียนทวีธาภิเษก สามารถเลียนแบบท่าเต้นกลุ่มศิลปินสาวเกาหลีวันเดอร์เกิร์ล ได้แบบเหมือนจริง และกำลังเป็นศิลปินแนวใหม่ของอาร์เอสที่เน้นความแปลก แหวกแนว
ที่สำคัญพวกน้องๆ ยอมรับว่า เป็นชายนะยะ ที่อยากขายความสามารถมากกว่ามาสนใจว่าทำไมพวกเราเป็นตุ๊ด เป็นเกย์
ขอส่งเสริมครับถึงความกล้าในสิ่งที่ควร พวกน้องๆกลุ่มนี้เป็นเพื่อนนะยะที่ใช้เวลาว่างมาฝึกเต้น และแสดงออกอย่างถูกวิธี ไม่เดือดร้อนใคร ยังมีรายได้ช่วยเหลือจุนเจือพ่อแม่อีก
ฟังความตั้งใจของน้อง “Wonder Gays” ต้องอดอมยิ้มไม่ได้ คิดถึงศิลปินรุ่นพี่ บางคนที่เป็นเหมือนพวกน้องๆกลุ่มนี้แล้วไม่ยอมรับ เก๊กแมนอยู่อย่างไม่อายฟ้า บางคนอายุมากขึ้นเลข 5 แล้วยังเก๊กแมนไม่เลิก ออกสื่อบอกว่าผมยังไม่เจอผู้หญิงที่ใช่
โธ่เอ๋ย! ป้า... เขารู้กันทั้งบ้านทั้งเมืองแล้ว
ตุ๊ดก็ตุ๊ด เกย์ก็เกย์ เพศไหนๆก็ดังได้ ถ้าคุณเก่งจริง มีความสามารถเป็นที่ยอมรับ เปิดเผยได้ครับ...
วัฒนะชัย ยะนินทร
บรรณาธิการ M-Lite