xs
xsm
sm
md
lg

สิ่งที่ต้องรู้เพื่อเพลิดเพลินกับฤดูซากุระอย่างเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจช่วงเทศกาลชมดอกซากุระในญี่ปุ่นอยู่ที่ 651.7 พันล้านเยน

นั่นเพียงแค่ 2 เดือนตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคมเท่านั้น

ตามรายงานของศาสตราจารย์คัตสึฮิโระ มิยาโมโตะ แห่งมหาวิทยาลัยคันไซ "เทศกาลชมดอกซากุระ" ในญี่ปุ่นสร้างสร้างเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจอย่างมาก ต้นซากุระเป็นทรัพยากรทางวัฒนธรรมการท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ และมีผลต่อเศรษฐกิจประมาณ 8 เท่าของการท่องเที่ยวที่โตเกียวสกายทรีในเวลา 1 ปี (ประมาณ 83.5 พันล้านเยน) นอกจากนี้ยังมี ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ "ซากุระ" รุ่นลิมิเต็ดอิดิชันต่างๆ เรียงรายอยู่ที่ร้านค้าและร้านอาหารต่างๆ ใกล้จุดชมซากุระมากมาย เช่น สวนอุเอโนะ และแม่น้ำเมกุโระ ก็มีสินค้าเกี่ยวกับซากุระเต็มเสมอ

อย่างไรก็ตาม อาจมีนักท่องเที่ยวหลายประเทศที่ไม่สามารถดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะได้ แต่สถานที่ชมซากุระช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่สามารถนําเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารมานั่งรับประทานใต้ต้นเพื่อชื่นชมดอกซากุระและเพลิดเพลินกับบรรยากาศกับเพื่อนๆ ของทุกคน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นฤดูท่องเที่ยวที่ดีและยอดนิยมที่สุดในญี่ปุ่น

ในรายงานของศาสตราจารย์มีการประกาศว่าในปี 2020 ผลกระทบทางเศรษฐกิจลดลงประมาณ 253.2 พันล้านเยน (38.9%) เนื่องจากผลกระทบของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ถึงอย่างไรทุกคนก็รอคอยฤดูกาลชมดอกซากุระอยู่ทุกปี วันนี้จะเสนอวิธีเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระอย่างเต็มที่


🌸ภาษาดอกไม้ของดอกซากุระ

ดอกซากุระมีหลายชนิด และน่าจะมีมากกว่า 600 สายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์เฉพาะถิ่นและข้ามพันธุ์ มีลักษณะเฉพาะที่เรียกว่าเป็น "ภาษาดอกไม้" ที่แตกต่างกันไป และชวนให้นึกถึงผู้หญิงสวย เช่น สายพันธุ์ Someiyoshino ที่พบบ่อยที่สุดคือชวนให้นึกถึง "ผู้หญิงที่สง่างาม"

เมื่อชมดอกซากุระและจุดชม


พูดถึงจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียง เช่น ในจังหวัดนารามี Yoshino Senbonzakura พื้นที่ซึ่งได้สมญานามว่า "โยชิโนะเซนบงซากุระ" มีชื่อเสียงในฐานะจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ที่มาพร้อมกับทิวทัศน์ของต้นซากุระกว่า 30,000 ต้น ปกคลุมไปทั่วขุนเขาในช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงกลางเดือนเมษายน เมื่อเห็นดอกซากุระสีขาวชมพูบานสะพรั่งจากระยะไกล จะเรียกว่า "ฮานากัสอุมิ" มองดูเหมือนเป็นหมอกและปุยเมฆขาว

นอกจากนี้ ยังสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระบนเรือที่ Chidorigafuchi สถานที่ที่มีชื่อเสียงสําหรับชมดอกซากุระบานรอบๆ พระราชวังอิมพีเรียล แต่แม้กระทั่งผู้ที่ชื่นชอบดอกซากุระก็ให้สมญานามที่ดีที่เรียกว่า "Sakurabito"


🌸เพลิดเพลินกับดอกซากุระด้วยการกินและเดินชมดอกซากุระ

นอกจากรูปแบบงานเลี้ยงที่ทุกคนรวมตัวกันอย่างสนุกสนานแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระแบบสบายๆ ด้วย "สไตล์การกินและการเดินเที่ยว" ในบรรดาอาหารที่เหมาะกับการเดินชมชิมอาหารอยากจะแนะนําการชมดอกซากุระขณะรับประทาน "ซินนามอนโรล" ที่มีส่วนผสมของดอกซากุระและอบเชยมีส่วนผสมที่มีกลิ่นหอมทั่วไปและเข้ากันได้ดี หาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่ที่สวยงามใกล้ๆ จุดชมซากุระ


ร้านอาหารในบรรยากาศชมดอกซากุระสามแห่งที่สามารถหาซินนามอนโรล ได้คือ

・สวนโยโยงิ - ร้าน "JENSEN"

・แม่น้ำเมกุโระ - ร้าน "TOLOPAN TOKYO"

・สวนสุมิดะ - ร้าน "FUGLEN COFFEE ROASTERS"


🌸ศิลปะดอกซากุระ "บอนไซแก้ว"

Simone Crestani ช่างฝีมือแก้วที่อาศัยอยู่ในอิตาลี กําลังสร้าง "บอนไซที่ไม่เหี่ยวเฉา" ที่สามารถตกแต่งในห้องได้ มีรูปลักษณ์ที่สวยงามโดยใช้วิธีการผลิตที่เรียกว่าการเป่าแก้ว ทำให้เพลิดเพลินกับ "ดอกซากุระ" ได้ตลอดทั้งปี


🌸ผงโรยเกลือดอกซากุระ

ซากุระเป็นดอกไม้ที่กินได้ที่นำมาทําให้อาหารสวยเป็นที่นิยม แต่ "เกลือโรยข้าวดอกซากุระ" ในฤดูกาลนี้ล่ะ? แม้ว่าจะโรยบนซุปหรือตกแต่งบนข้าวปั้น ก็จะช่วยแต่งเติมสีสันให้เมนูเหมือนฤดูใบไม้ผลิ สามารถซื้อทางออนไลน์ได้ตั้งแต่ราคาประมาณ 400 เยน และแน่นอนว่าสามารถทําเองได้ด้วย โดยใช้ "ยาซากุระ" ที่มีสีชมพูน่ารัก

ดอกซากุระที่ทุกคนยังคงคุ้นเคย พร้อมกับดอกเบญจมาศที่เป็นดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น ที่ด้านหลังของธนบัตรใบละ 1,000 เยนจะมีภาพวาด Yamazakura รวมทั้งที่ด้านหลังของเหรียญ 100 เยนด้วย มาเพลิดเพลินกับดอกซากุระอย่างเต็มที่กันเถอะ


กำลังโหลดความคิดเห็น