xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นอนุญาตให้นายจ้างสืบประวัติอาชญากรรม​ 10 ปี​ คนทำงานกับเด็ก​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 พ่อแม่ของเหยื่ออาชญากรรมทางเพศเด็กจัดงานแถลงข่าวในกรุงโตเกียวในเดือนกรกฎาคม 2020 (เกียวโด)
เกียว​โด​นิวส์​ (23​ พ.ย.)​ รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตให้นายจ้างดำเนินการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมย้อนหลังกว่า 10 ปี ภายใต้ระบบใหม่เพื่อสกัดกั้นผู้กระทำความผิดทางเพศจากงานที่เกี่ยวข้องกับเด็ก แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ระบุในวันพุธ

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่กลุ่มผู้ปกครองและเด็กเรียกร้องให้มีการจัดตั้งระบบ แต่อีกด้านมีความกังวลว่าการเปิดเผยข้อมูลเกิน 10 ปีอาจขัดกับกฎหมายอาญาในแง่ของการให้โอกาสผู้ที่ชดใช้ความผิดของตน

แหล่งข่าวกล่าวว่า รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะยื่นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อการประชุมสภาสามัญในปีหน้า

รายงานที่รวบรวมเมื่อเดือนกันยายนโดยคณะผู้เชี่ยวชาญของหน่วยงานเด็กและครอบครัว เสนอว่าประวัติอาชญากรรมทั้งหมดควรได้รับการลงทะเบียนในระบบที่เรียกว่า "DBS ของญี่ปุ่น" ซึ่งคล้ายกับใบรับรอง Disclosure and Barring Service ของรัฐบาลอังกฤษ

แต่รายงานยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจำกัดเวลาว่าบันทึกประวัติอาชญากรรมทางเพศจะมีอยู่ในระบบได้มากเพียงใด โดยคำนึงถึงเสรีภาพของผู้กระทำความผิดในการเลือกอาชีพของตน และเพื่ออำนวยความสะดวกในการฟื้นฟูอาชีพ

เดิมทีรัฐบาลได้พิจารณาระยะเวลาการเปิดเผยข้อมูล 10 ปีสำหรับระบบใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับกฎหมายอาญา ที่กำหนดว่าคำตัดสินจะถือเป็นโมฆะ 10 ปีหลังจากพ้นโทษจำคุกหรือบทลงโทษที่ร้ายแรงกว่านั้น

แต่บางคนในพรรครัฐบาลแย้งว่าควรขยายระยะเวลาออกไปเพื่อความปลอดภัยของเด็ก โดยพิจารณาจากอัตราการกระทำผิดซ้ำในระดับสูงของผู้กระทำผิดทางเพศ

การถกเถียงดังกล่าว นอกเหนือจากการวิพากษ์วิจารณ์ว่าวิชาชีพที่นอกเหนือจากสถานรับเลี้ยงเด็กและโรงเรียนควรรวมไว้ในขอบเขตของระบบด้วย ทำให้รัฐบาลต้องยกเลิกแผนการที่จะยื่นร่างกฎหมายดังกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาในปัจจุบัน

สมาชิกสภานิติบัญญัติบางคนยังเสนอว่า​ ความผิดที่ไม่ได้มีคำพิพากษาลงโทษ การละเมิดข้อบัญญัติท้องถิ่น และบทลงโทษทางปกครอง คควรได้รับการลงทะเบียนไว้ในระบบด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น