xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุนเร่งวิจัยยารักษาโควิดสูตรใหม่ “ฟาวิพิราเวียร์” ทำหญิงมีครรภ์เสี่ยงแท้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นเร่งวิจัยยาต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ เพื่อทดแทนยา “ฟาวิพิราเวียร์” ที่เป็นยาสำหรับไข้หวัดใหญ่ที่มีผลข้างเคียงมาก แต่ถูกนำมาประยุกต์ใช้รักษาผู้ป่วยโควิดอย่างกว้างขวาง

ยา “ฟาวิพิราเวียร์” หรือที่ในญี่ปุ่นใช้ชื่อว่า “อาวิแกน” พัฒนาขึ้นโดยบริษัท ฟูจิฟิล์ม โทยามะ เคมิคอล เพื่อใช้เป็นยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่เมื่อ 6 ปีก่อน แต่ในการทดลองกับสัตว์พบว่า ยานี้มีผลข้างเคียงอย่างรุนแรงต่อตัวอ่อนในครรภ์ และอาจทำให้หญิงมีครรภ์เสี่ยงแท้งได้ ญี่ปุ่นจึงให้ใช้ยานี้ได้เฉพาะเมื่อได้รับอนุญาตจากทางการ และผู้ป่วยต้องยินยอมไม่เรียกร้องความเสียหายหากได้รับผลกระทบจากการใช้ยา

“ฟาวิพิราเวียร์” ถูกนำมาใช้กับผู้ป่วยโควิด เมื่อรัฐบาลจีนได้ประกาศผลการวิจัยทางคลินิกว่า ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสจากร่างกายได้เร็ว และประกาศอย่างเป็นทางการให้ยานี้เป็นหนึ่งในยาที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกหันมาใช้ยานี้

ฟาวิพิราเวียร์ ยังไม่ได้รับการอนุมัติใช้ในญี่ปุ่น การรักษาในญี่ปุ่นจึงใช้ยานี้ในวงจำกัดเท่านั้น เนื่องจากผลข้างเคียงที่รุนแรงดังกล่าว 


ย้อนอ่าน: ท้าพิสูจน์“อาวิแกน” ยาที่ญี่ปุ่นหวังใช้สยบโควิด

ในญี่ปุ่นมีการวิจัยยาที่ใช้กับไวรัสโควิดโดยเฉพาะมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น อนุมัติให้รักษาโรคโควิด-19 ด้วยยาสารภูมิต้านทานสูตรผสมผสาน หรือ ค็อกเทล สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการน้อย

การรักษาด้วยวิธีนี้คือ การนำยาสารภูมิต้านทานที่ลบล้างฤทธิ์ของไวรัสมาใช้ประกอบกัน ได้แก่ คาซิริวิแมบ และ อิมเดวิแมบ

ยาสูตรผสมผสานนี้ผ่านการอนุมัติใช้ฉุกเฉินในสหรัฐเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ก็ใช้ยาสูตรนี้รักษาตัวเมื่อตอนที่ติดโควิด

การทดลองทางคลินิกในต่างประเทศยืนยันว่า ยาสารภูมิต้านทานสูตรนี้สามารถลดความเสี่ยงของการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือการเสียชีวิต ลงได้ประมาณร้อยละ 70

ยาที่ได้รับอนุมัติใช้รักษาโควิดในญี่ปุ่น (ฟาวิพิราเวียร์ยังไม่ได้รับการอนุมัติใช้)
ยาสูตรผสมผสานนี้เป็นลำดับที่ 4 ที่ผ่านการอนุมัติให้ใช้กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่น ยาชนิดอื่น ได้แก่ เรมเดซิเวียร์ ที่ใช้ต้านไวรัส, เดกซาเมทาโซน ซึ่งเป็นสเตอรอยด์, และบาริซิทินิบ ที่ใช้รักษาอาการอักเสบ 

ยาสูตรผสมผสานชนิดใหม่นี้จะใช้กับผู้ป่วยสูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพประจำตัวอยู่แล้ว และมีอาการในระดับไม่หนักถึงระดับปานกลางจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นระบุว่า การรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรง


ความหวังยาฆ่าโควิดโดยเฉพาะ

บริษัทชิโอโนงิ ผู้ผลิตเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่น กำลังทดลองทางคลินิกของยาโรคโควิด-19 ในระยะแรก โดยเป็นยาต้านไวรัสแบบรับประทาน การทดลองได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม กับชายอายุ 20-55 ปี จำนวน 75 คน เพื่อยืนยันความปลอดภัยของยาในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี

บริษัทชิโอโนงิ ระบุว่า หากรับยาในช่วงแรกของการติดเชื้อ ยาตัวนี้จะสามารถยับยั้งไม่ให้ไวรัสแบ่งตัว และป้องกันไม่ให้เกิดอาการที่รุนแรงได้

บริษัทเมิร์ก บริษัทเวชภัณฑ์ขนาดใหญ่ของสหรัฐ ก็กำลังดำเนินการทดลองทางคลินิกในขั้นสุดท้ายของยาต้านไวรัสโควิดชนิดกินอีกตัวหนึ่งเช่นเดียวกัน.


กำลังโหลดความคิดเห็น