xs
xsm
sm
md
lg

“โอซากา” โควิดแรงแซง “โตเกียว” ผู้ว่าขออำนาจพิเศษสกัดระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดให้จังหวัดโอซากา, เฮียวโงะ และมิยางิ เป็นพื้นที่มาตรการพิเศษต้านไวรัสโควิดอย่างเข้มงวด เป็นเวลา 1 เดือน หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงถึงกว่า 600 คนต่อวัน

จังหวัดโอซากามีผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวานนี้ (1 เม.ย.) 616 คน และในวันที่ 31 มีค. มีผู้ติดเชื้อใหม่ 599 คน มากกว่ากรุงโตเกียวที่มีผู้ติดเชื้อ 475 คนและ 414 คนในช่วงเวลาเดียวกัน ขณะที่จังหวัดเฮียวโงะมีผู้ติดเชื้อใหม่ 199 คน และจังหวัดมิยางิมีผู้ติดเชื้อใหม่ 133 คน โดย 2 จังหวัดนี้อัตราการเพิ่มของผู้ป่วยใหม่รวดเร็วมาก และมีความเสี่ยงเรื่องจำนวนเตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติให้ผู้ว่าการจังหวัดดำเนินมาตรการต่อต้านไวรัสโควิดที่เข้มงวด คล้ายกับมาตรการภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 เมษายน นี่เป็นครั้งแรกที่ทางการท้องถิ่นได้รับอำนาจให้ดำเนินมาตรการพิเศษ ตามกฎหมายควบคุมโรคระบาดที่ถูกปรับปรุงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

กฎหมายให้อำนาจผู้ว่าการจังหวัดสามารถบังคับใช้มาตรการควบคุมไวรัสโควิด โดยไม่ต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน เช่น ให้ร้านอาหารและบาร์ปิดทำการเวลา 20.00 น. และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปร้านคาราโอเกะ หรือสถานที่ที่มักเกิดการติดเชื้อแบบกลุ่ม

ร้านที่ร่วมมือลดเวลาบริการจะได้รับค่าชดเชย 40,000 เยนต่อวันและความช่วยเหลืออื่น ๆ ตามขนาดของกิจการ แต่หากไม่ร่วมมือจะมีโทษปรับไม่เกิน 200,000 เยน อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดขอให้ร้านอาหารลดเวลาทำการเท่านั้น ไม่สามารถสั่งปิดกิจการชั่วคราวได้


นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา ยังให้ยกเลิกการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกที่มีกำหนดจะวิ่งผ่านปราสาทโอซากาและใกล้ศาลากลางนครโอซากาในวันที่ 14 เมษายน แต่การวิ่งคบเพลิงในพื้นที่อื่นของจังหวัดจะมีขึ้นตามเดิม

เมษายน เสี่ยงโควิดมาเต็มญี่ปุ่น

ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก จำนวนเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 7 วันเพิ่มขึ้นมากกว่าของสัปดาห์ก่อน 20 วันติดต่อกันแล้ว ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่ชัดเจนว่าการติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ในเดือนเมษายน เฉพาะเมืองใหญ่อย่างโอซากา โตเกียว จะมีผู้ติดเชื้อ 900-1,000 คนต่อวัน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากยิ่งกว่าการระบาดระลอกก่อนหน้า


เดือนเมษายนเป็นช่วงที่มีการเคลื่อนไหวของผู้คนคึกคักที่สุดในญี่ปุ่น เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ มีทั้งพิธีจบการศึกษา เปิดภาคเรียน เริ่มต้นทำงานใหม่ มีการท่องเที่ยวฉลองปิดภาคเรียน สังสรรค์อำลา-ต้อนรับนักศึกษาและพนักงาน นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ผู้คนที่แห่กันมาชมดอกซากุระบาน การรวมตัวของผู้คนจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาด

อ่านที่: 

“เมษายน” เดือนท้าโควิดของญี่ปุ่น รัฐบาลเตรียมใช้กม.ใหม่แทนประกาศภาวะฉุกเฉิน


ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมโควิดมาแล้ว 2 แล้ว รัฐบาลพยายามหลีกเลี่ยงที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินอีก เพราะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมาก แต่ก็ไม่สามารถควบคุมการระบาดได้อย่างเบ็ดเสร็จ ยิ่งกว่านั้น การระบาดระลอกใหม่นี้จะยิ่งมีความยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากมีเชื้อไวรัสกลายพันธุ์มากมาย และกระจายไปทั่วประเทศ รวมทั้งผู้คนเริ่ม “การ์ดตก”อ่อนล้าจากการควบคุมป้องกันการติดเชื้อ.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...