xs
xsm
sm
md
lg

ตายเพราะปาก ! “ประธานโตเกียวโอลิมปิก” ลาออกเพราะพูดดูหมิ่นผู้หญิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายโยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกสังคมกดดันอย่างหนักจากคำพูดของเขาที่ว่า “การประชุมที่มีผู้หญิงร่วมด้วยเสียเวลา เพราะผู้หญิงพูดมาก”

นายโยชิโร โมริ ได้กล่าวถ้อยคำที่ดูแคลนสตรีในการประชุมวิสามัญของคณะที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น เมื่อวันพุธที่ 3 ก.พ. และถูกวิจารณ์อย่างหนักทั้งในญี่ปุ่นและนานาชาติ

ถึงแม้เขาได้ถอนคำพูดในเวลาต่อมา แต่ผลจากคำพูดเหยียดสตรีของเขาทำให้อาสาสมัครหลายร้อยคนลาออก บุคคลมีชื่อเสียงที่เป็นตัวแทนวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกหลายคนประกาศถอนตัว ชาวญี่ปุ่นเกือบ 150,000 คน รวบรวมรายชื่อในเว็บไซต์ change.org ระบุว่า บุคคลที่มีทัศนคติสวนทางกับจิตวิญญาณของโอลิมปิกเช่นนี้ ไม่สมควรอยู่ในตำแหน่งต่อไป

อ่านรายละเอียดที่ ชาวญี่ปุ่น 1.5 แสนคน เรียกร้องปลด “ประธานโตเกียวโอลิมปิก” ดูหมิ่นผู้หญิง


ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ นายโมริได้แสดงเจตจำนงที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง โดยอ้างว่าต้องการรับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง

นายโยชิโร โมริ (ซ้าย) และนายซาบูโร คาวาบูจิ  (ขวา)
“โชกุนเงา” หลบฉาก แต่ยังไม่พ้น “ผู้เฒ่า” บงการ 


คาดว่า นายซาบูโร คาวาบูจิ อดีตประธานสมาคมฟุตบอลอาชีพของญี่ปุ่น หรือ “เจลีก”จะมารับตำแหน่งประธานจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกแทนนายโมริ

นายคาวาบูจิมารับตำแหน่งต่อตามคำขอของนายโมริ เขายังเคยดำรงตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่น และประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่นด้วย

นายโยชิโร โมริ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุน ซึ่งแม้พ้นจากตำแหน่งไปถึง 20 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีอิทธิพลสูงมากในพรรครัฐบาลจนได้ฉายาว่า “โชกุนเงา” แม้แต่นายกฯ อย่างนายชินโซ อาเบะ และนายโยชิฮิเดะ ซูงะ ก็ต้องเกรงใจ และเป็นที่มาของการได้รับตำแหน่งประธานจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์มหาศาล

นายซาบูโร คาวาบูจิ เป็นคนใกล้ชิดของนายโมริ จนถูกวิจารณ์ว่าเป็น “ร่างทรง” นอกจากนี้เขายังมีอายุ 84 ปี มากกว่านายโมริที่อายุ 83 ปี เรียกเสียงวิจารณ์ว่าสังคมญี่ปุ่นยังไม่หลุดพ้นจากวังวนของบรรดาผู้เฒ่าที่วงเวียนอยู่ในอำนาจมาหลายสิบปี ไม่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ สวนทางกับนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ประกาศว่าต้องการ “ปลดปล่อยพลังสตรี”.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น