xs
xsm
sm
md
lg

เปิดมาตรการ “ภาวะฉุกเฉินรอบ 2” ญี่ปุ่นส่อติดเชื้อโควิดพุ่ง 5,000 คนต่อวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิดในกรุงโตเกียวและ 3 จังหวัดข้างเคียง โดยจะใช้มาตรการที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าครั้งแรก เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ และอาจห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศทั้งหมด

นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่าการประกาศภาวะฉุกเฉินรอบ 2 จะครอบคลุมกรุงโตเกียว, จังหวัดคานางาวะ, จังหวัดไซตามะ และจังหวัดชิบะ รัฐบาลจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายในวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม มาตรการนี้จะมีผลประมาณ 1 เดือน

ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า มาตรการภาวะฉุกเฉินครั้งนี้จะมุ่งเน้นเฉพาะส่วนมากกว่าครั้งแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว คาดว่าในครั้งนี้จะไม่เข้มงวดกับการปิดธุรกิจทุกประเภท แต่จะให้ธุรกิจที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เช่น ร้านกินดื่มยามกลางคืน บาร์ สถานบันเทิง จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงแค่ 19.00น. และปิดร้านไม่เกิน 20.00 น.

รัฐบาลยังจะเรียกร้องให้ประชาชนละเว้นจากการออกไปนอกบ้านหลัง 20.00 น. หากไม่มีธุระจำเป็นเร่งด่วน

รัฐบาลจะตัดลดการเดินทางของประชาชนลง รถไฟบางสายอาจจะปรับลดจำนวนเที่ยวลงตามความเหมาะสม และจะขอให้ประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัด


ในครั้งนี้ โรงเรียนจะไม่ปิดการเรียนการสอน ส่วนมหาวิทยาลัยให้สอนผ่านระบบออนไลน์ สถานรับเลี้ยงเด็ก เนอสเซอร์รี จะยังเปิดบริการ สถานบริการที่ไม่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โรงภาพยนตร์ ร้านเกมส์ คาเฟ่ ร้านเสริมสวย สปอร์ตคลับ ฟิตเนส จะยังเปิดบริการได้ เพื่อจำกัดผลกระทบทางเศรษฐกิจ 

ทั้งนี้ ภาวะฉุกเฉินในญี่ปุ่นมีความเข้มงวดน้อยกว่าหลายประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้ “ล็อคดาวน์” จำกัดสิทธิ์ในการเดินทางของประชาชน มาตรการที่ใช้จึงเป็นการ “ขอความร่วมมือ” ไม่ใช่ “บังคับ” แต่ผู้นำญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลยื่นร่างแก้ไขทางกฎหมายต่อรัฐสภาในปลายเดือนมกราคมนี้ เพื่อเปิดทางให้ลงโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามได้

รัฐบาลญี่ปุ่นยังจะพิจารณาห้ามชาวต่างชาติทุกประเทศเข้าญี่ปุ่นในช่วงประกาศภาวะฉุกเฉิน คำสั่งครั้งนี้จะรวมทั้งกลุ่มธุรกิจด้วย ซึ่งส่งผลต่อผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยด้วย ในช่วงเดือนธันวาคม ญี่ปุ่นห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่น แต่ประเทศไทยและอีก 10 ประเทศได้รับยกเว้น แต่ครั้งนี้ชาวต่างชาติที่ไม่มีบัตรพำนักในญี่ปุ่น หรือ “ไซริวการ์ด” จะไม่สามารถเข้าญี่ปุ่นได้


ผู้ติดเชื้อใกล้ทะลุ 5,000 คนต่อวัน ต้องให้นศ. พยาบาลช่วย

ในวันอังคารที่ 5 ม.ค. ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 4,883 คน เป็นจำนวนสูงสุดเท่าที่เคยมีมา และมียอดผู้เสียชีวิต 48 คนในวันเดียวกัน ที่สำคัญคือจำนวนผู้ป่วยอาการรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็น 771 คน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ระบบรักษาพยาบาลในญี่ปุ่นส่อเค้ารองรับไม่ไหว

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ขอให้วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยที่สอนด้านการพยาบาลราว 280 แห่งทั่วประเทศ ส่งนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ผู้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพพยาบาล ไปช่วยรับมือผู้ป่วยโควิดที่เต็มล้นโรงพยาบาล

สถาบันการแพทย์ทั่วญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนพยาบาล จากการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด ส่งผลให้โรงพยาบาลหลายแห่งไม่สามารถรับผู้ป่วยเพิ่มเติมได้อีก.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...