xs
xsm
sm
md
lg

โตเกียวปลดล็อกขั้นที่ 2 จับตาคิวชูระบาดระลอกใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ห้างสรรพสินค้าในกรุงโตเกียวกลับมาเปิดบริการ
โรงเรียนและธุรกิจในกรุงโตเกียวกลับมาเปิดเรียนและเปิดกิจการอีกครั้ง แต่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดยังไม่นิ่ง พื้นที่คิวชูน่าห่วงที่สุดพบผู้ติดเชื้อระลอก 2 ต้องขอให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้ออีกครั้ง


ในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน กรุงโตเกียวได้ปลดล็อกขั้นที่ 2 หลังสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางการกรุงโตเกียวผ่อนคลายข้อจำกัดเพิ่มเติมให้แก่ธุรกิจต่าง ๆ อนุญาตให้โรงเรียนกวดวิชา โรงละคร โรงภาพยนตร์ สถานที่ออกกำลังกาย และร้านค้าปลีก รวมทั้งห้างสรรพสินค้า กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง ร้านอาหารและร้านกาแฟให้บริการได้จนถึงเวลา 22.00 น.


โรงเรียนประถมและมัธยมต้นในกรุงโตเกียวกว่า 1,800 แห่ง กลับมาเริ่มเปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน หลังจากต้องพักการเรียนการสอนไปเกือบ 3 เดือน โดยมีการแบ่งนักเรียนแต่ละชั้นเป็น 2 กลุ่มผลัดกันเข้าเรียน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทางโรงเรียนต้องวางแผนชดเชยการสอนในช่วงเวลาที่ขาดหายไปเพราะไวรัสโควิด แต่ก็พยายามไม่สร้างภาระให้แก่นักเรียนมากจนเกินไป

ทางการกรุงโตเกียววางแผนปลดล็อกเป็นขั้นๆ ช่วงละ 2 สัปดาห์ โดยประเมินจากจำนวนผู้ติดเชื้อ และอาจขยับไปสู่ขั้นต่อไปเร็วกว่าที่วางแผนไว้ หากจำนวนการติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันมานี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวได้กลับมาเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 คนอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ที่ตัวเลขอยู่ในระดับหลักเดียว ทางการกรุงโตเกียวยังกำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ก่อนจะตัดสินใจปลดล็อกก้าวสู่ขั้นที่ 3 ซึ่งจะให้สถานบันเทิง ร้านคาราโอเกะ และบาร์ กลับมาเปิดบริการได้

คิตะคิวชู เสี่ยงโควิดระบาดระลอก 2
จับตา “คิตะคิวชู” เผชิญโควิดระลอกใหม่

เมืองคิตะคิวชู จังหวัดฟูกูโอกะ กลายเป็นพื้นที่ที่อาจเผชิญการรบะาดของเชื้อโควิดระลอกที่ 2 หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 10 วันต่อเนื่อง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเฉพาะที่เมืองนี้รวม 97 ราย และในจำนวนนี้ ไม่ทราบเส้นทางการติดเชื้อ 34 ราย ล่าสุดพบการระบาดแบบกลุ่มในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง มีเด็กนักเรียนติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 5 คน

ทางการเมืองคิตะคิวชูต้องปิดสถานที่ต่าง ๆ กว่า 100 แห่งอีกครั้ง หลังจากเพิ่งเปิดได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์เมื่อสิ้นสุดภาวะฉุกเฉิน พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และปราสาทโคกูระ สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ปิดบริการตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมถึง18 มิถุนายน

ทางการเมืองคิตะคิวชูต้องร้องขอให้ประชาชน “อยู่บ้านหยุดเชื้อ” งดเว้นจากการออกไปข้างนอกที่ไม่มีความจำเป็น เพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของไวรัสโควิด

ทั้งนี้ ทั้งประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดราว 16,912 คน เสียชีวิตแล้ว 897 คน.

ปราสาทโคกูระในเมืองคิตะคิวชู ปิดไม่ให้เข้าเยี่ยมชม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...