xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นทยอยปลดล็อก แจกคูปอง “ชิมชอปใช้” ฟื้นเศรษฐกิจในประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นเผยแผนเปิดธุรกิจและกิจกรรมทางสังคมอีกครั้งอย่างเป็นขั้นตอน หลังจากที่มีการยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ โดยจะแจกคูปองให้ประชาชนใช้จ่ายและท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า หลังจากยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ ญี่ปุ่นจะสร้างวิถีชีวิตแบบใหม่เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด ผู้นำญี่ปุ่นชี้ว่าไม่สามารถทำให้ผู้ติดเชื้อลดลงเป็นศูนย์ได้ ประชาชนต้องเฝ้าระวังการระบาดรอบใหม่

รัฐบาลญี่ปุ่นจะผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ เป็นช่วงๆ ช่วงละประมาณ 3 สัปดาห์ ขณะเดียวกันก็จะประเมินยอดการติดเชื้อ และความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อในแต่ละภูมิภาคของประเทศ


ขณะนี้ห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุดกลับมาเปิดบริการ ร้านอาหารจะสามารถเปิดได้นานขึ้น 2 ชั่วโมง ไปจนถึง 22.00 น. สนามกีฬาก็จะได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดเช่นกัน การแข่งขันกีฬาอาชีพ เช่น การแข่งขันเบสบอลและฟุตบอลเจ-ลีก สามารถเริ่มแข่งขันได้ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน โดยในช่วงแรกจะไม่มีผู้เข้าชม จำนวนของผู้เข้าชมจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในภายหลัง

สถานที่ออกกำลังกายและร้านคาราโอเกะจะได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 1 มิถุนายน แต่ต้องมีการดำเนินมาตรการ เช่น การควบคุมจำนวนของลูกค้า

ระยะต่อมา คอนเสิร์ตและงานนิทรรศการต่างๆ จะจัดได้โดยจำกัดจำนวนของผู้เข้าชม การจัดงานกีฬาไม่ว่าจะขนาดใดก็ตามจะเริ่มวันที่ 1 สิงหาคม หากจำนวนของผู้เข้าชมน้อยกว่าร้อยละ 50 ของความสามารถในการรองรับผู้ชมของสถานที่นั้นๆ

ส่วนสถานแสดงดนตรีสด และสถานบันเทิงยามค่ำคืน เช่น บาร์ จะต้องปิดทำการต่อไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อในสำหรับสถานที่เหล่านี้


เตรียมแจกคูปอง “ชิมชอปใช้” กินเที่ยวในประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นยังมีแผนจะกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยแจกคูปองส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าและท่องเที่ยวภายในประเทศ เนื่องจากขณะนี้ยังมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง และการส่งออกยังติดขัด

นายนิชิมูระ ยาซูโตชิ รัฐมนตรีที่ดูแลด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นระบุว่า อุปสงค์ภายในประเทศจะเป็นกุญแจสู่การฟื้นฟูของญี่ปุ่น หลังจากมีการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉิน รัฐบาลจะมุ่งกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศ และจะรผ่อนคลายข้อจำกัดเรื่องการเดินทางและกิจกรรมต่างๆ อย่างเป็นขั้นตอน

รัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวว่า การติดเชื้อจะแพร่ระบาดต่อไปในบางประเทศ ดังนั้นจึงไม่สามารถคาดหวังเรื่องการเพิ่มขึ้นของยอดการส่งออกรถยนต์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น