xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นทึ่ง! คนไทย “ทำบุญ” ร่วมใจสู้โควิด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวญี่ปุ่นชื่นชมคนไทย วัด พระสงฆ์ ร่วมใจช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามลำบากจากวิกฤตโควิด พร้อมชี้แนวคิดการ “ทำบุญ” ในพระพุทธศาสนาเป็นพื้นฐานในจิตใจของคนไทย ได้ช่วยเหลือผู้คนอย่างประจักษ์


สถานีโทรทัศน์อาซาฮีของญี่ปุ่น นำเสนอรายงานสถานการณ์ในประเทศไทย หลังผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิดระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 17 พ.ค. อนุญาตให้ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารต่าง ๆ เปิดทำการได้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจอีกครั้ง


มาตรการควบคุมโรคโควิดส่งผลให้ในเดือนเมษายน มีคนตกงานมากถึง 270,000 คน เพิ่มขึ้น 1.5 เท่าตัวจากเดือนก่อนหน้า มีรายงานว่ามีคนฆ่าตัวตายเพิ่มมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นได้เดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ซึ่งเปิดโครงการช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดมากกว่า 100 คน ทางวัดได้ให้คนที่ตกงานมาช่วยงานของวัด เช่น ทำการเกษตรในพื้นที่วัด ขายสินค้าต่างๆ แยกชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อรีไซเคิล โดยทางวัดให้ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 200 บาท ส่วนผู้ที่ไม่มีที่พักอาศัยก็สามารถพักที่วัดได้ด้วย

หญิงคนหนึ่งบอกว่า เคยเปิดร้านเสริมสวยกับเพื่อน แต่ตอนนี้ต้องปิดร้านไปเพราะโควิด ตอนนี้มาทำงานเย็บผ้าที่วัด ได้รับค่าจ้างและช่วยเหลือเรื่องที่พักด้วย


พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ระบุว่า ต้องการให้ทางวัดเป็นที่พึ่งของผู้คน ขอให้คิดว่าชีวิตคนเรามีขึ้นมีลง มีบวกมีลบ สมหวังผิดหวัง พอฟ้าสางฝนซา อากาศดี ความสดชื่นจะมาโชยให้เราได้อีกครั้ง


สถานีโทรทัศน์อาซาฮียังรายงานเรื่องของ “ตู้ปันสุข” ซึ่งผู้คนนำอาหาร น้ำดื่ม หน้ากากอนามัยมาแบ่งปันให้ผู้ที่เดือดร้อน โดยระบุว่า ประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองพุทธ ผู้คนจึงเชื่อในการทำความดี โดยบริจาคสิ่งต่าง ๆ ให้ผู้ที่เดือดร้อน

มีคนที่นำสิ่งของมาใส่ในตู้ปันสุข มีคนที่เดือดร้อนที่มานำสิ่งของไป เด็กชายคนหนึ่งบอกว่า พ่อแม่ตกงาน ไม่มีเงินซื้ออาหาร แต่ได้อาหารจากตู้ปันสุขไปประทังชีวิต


นอกจากนี้ ยังมีแนวคิด “คูปองแบ่งปันความอิ่ม” ซึ่งผู้ใจบุญบริจาคเงินให้ร้านค้า นำไปทำเป็นคูปอง ให้ผู้ที่เดือดร้อนมาใช้แลกอาหารและเครื่องดื่มได้

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุว่า คนไทยเชื่อในการสั่งสมกุศลที่เรียกว่า “ทำบุญ” และการทำบุญนี้ได้ช่วยเหลือผู้คนมากมาย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...