xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นระงับฟรีวีซ่าหลายประเทศ รวมไทย ยกมาตรการป้องโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพเอเอฟพี
MGR Online - ญี่ปุ่นยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ยกเลิกวีซ่า และฟรีวีซ่าจากหลายรประเทศ รวม 7 ชาติอาเซียน และไทย เบื้องต้นบังคับใช้ถึงสิ้นเดือนเมษายน เข้มผู้เดินทางที่มาจากประเทศที่กำหนดต้องถูกจับกักตัว 14 วัน

วันนี้ (27 มี.ค.) เว็บไซต์ mofa.go.jp ของกระทรวงการต่างประเทศ ญี่ปุ่นได้เผยแพร่ประกาศเรื่องเพิ่มมาตการเกี่ยวกับคนเข้าเมืองอันเกี่ยวเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 เรื่องการจำกัดวีซ่า

เนื้อหาของประกาศดังกล่าวอ้างถึง การปรับมาตรการใหม่เรื่องการเข้า-ออกประเทศ โดยอ้างอิงจากผลการประชุมศูนย์ตอบสนองต่อสถานการณ์โคโรนาไวรัส ด้วยการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ ญี่ปุ่นจึงดำเนินมาตรการป้องกันที่เข้มงวด รวมถึงการตรวจคนเข้าเมือง โดยอ้างอิงจากมาตรการของประเทศอื่น ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดในอนาคต

หนึ่งในมาตรการ คือ การจำกัดวีซ่าที่ให้กับชาวต่างชาติ โดยญี่ปุ่นจะดำเนินการตั้งแต่เวลา 00:00 น. ของวันที่ 28 มีนาคม 2563 (ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น) จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 โดยระยะเวลาอาจจะมีการปรับเปลี่ยนในอนาคต วีซ่าที่ถูกระงับประกอบไปด้วยวีซ่าเข้าออกครั้งเดียว (single visa) หรือ วีซ่าเข้าออกหลายครั้ง (multiple-entry visa) ที่ออกโดยสถานทูตญี่ปุ่นหรือสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นในประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม หรือก่อนหน้านั้น

ต่อมาคือ ระงับฟรีวีซ่าของ 7 ชาติอาเซียน ประกอบไปด้วย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทย ฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนาม มาเลเซีย นอกจากนี้ยังรวมถึง อิสราเอล กาตาร์ คองโก และบาห์เรน นอกจกากนี้บัตรเดินทางสำหรับนักธุรกิจเอเปคที่ออกให้กับ ชาวจีน รวมถึงฮ่องกง และเกาหลีใต้ก็จะค่อย ๆ ถูกระงับ

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางมายังประเทศญี่ปุ่นได้โปรดติดตามความคืบหน้าเรื่องมาตรการวีซ่าอย่างสม่ำเสมอจากเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น หรือกงสุลญี่ปุ่นในประเทศของท่าน

ทั้งนี้ตั้งแต่เวลา 00:00 น. ของวันที่ 28 มีนาคม 2563 (ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น) ชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศที่ระบุไว้ข้างต้นจะต้องถูกกักตัว ณ จุดที่กำหนดไว้ และถูกห้ามมิให้เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

อนึ่งยอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมของประเทศญี่ปุ่น ณ วันที่ 27 มีนาคม 2563 อยู่ที่ 1,387 คน และมีผู้เสียชีวิต 47 คน โดยก่อนหน้านี้นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว แถลงข่าวด่วนเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกรุงโตเกียวขึ้นแท่นผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุดในญี่ปุ่นถึง 211 คน และอาจมีคำสั่ง “ชัตดาวน์” หากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุด

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館 ออกประกาศสถานเอกอัครราชทูตฯ เรื่อง "ญี่ปุ่นประกาศมาตรการการเดินทางเข้าญี่ปุ่นสำหรับคนไทย" โดยมีรายละเอียดดังนี้

"อนุสนธิประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเโตเกียว ลงวันที่ 26 มีนาคม 2563 เรื่องพัฒนาการสถานการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่น และการขอความร่วมมือในการปฏิบัติตัวตามคำขอของรัฐบาลญี่ปุ่น นั้น

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ญี่ปุ่นได้ออกมาตรการการเข้าเมืองต่อชาวต่างชาติเพิ่มเติมโดยสำหรับประเทศไทย จะระงับการยกเว้นวีซ่าเข้าญี่ปุ่น 15 วันสำหรับคนไทยเป็นการชั่วคราว ยกเลิกวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุลใหญ่ของญี่ปุ่นในต่างประเทศ ได้ออกให้ก่อนวันที่ 28 มีนาคม 2563 และขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทยกักตนเองเป็นเวลา 14 วัน และหลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.00น. ของวันที่ 28 มีนาคม 2563" สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียวระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...