xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นอ่วม! โคโรนากระทบเศรษฐกิจยับ โอลิมปิกส่อล้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามากที่สุดนอกประเทศจีน เศรษฐกิจของญี่ปุ่นทั้งภาคการผลิต การท่องเที่ยว การค้าได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนนาอย่างสาหัส มหกรรมโตกียวโอลิมปิกตกอยู่ในความเสี่ยง

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโคโรนามากที่สุด ในด้านต่างๆ

การท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในญี่ปุ่นล้วนคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเคยสร้างปรากฏการณ์ “ซื้อระเบิดระเบ้อ” จนร้านค้าต่าง ๆ ต้องจัดหาพนักงานที่พูดภาษาจีน ทำป้ายแนะนำสินค้าเป็นภาษาจีน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ แต่ในปีนี้ แทบไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเลย

ผลการสำรวจของธนาคารต่างชาติรายหนึ่งระบุว่า ตั้งแต่ปี 2003 ถึง 2019 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาญี่ปุ่น เพิ่มมากขึ้นถึง 21 เท่าตัว และคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด จึงไม่สามารถทดแทนได้ด้วยนักท่องเที่ยวจากชาติอื่น ๆ รวมกันก็ตาม


นายคาซูโยชิ อากาบะ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ยอมรับว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะกระทบอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของญี่ปุ่นอย่างมาก เที่ยวบินโดยสารระหว่างญี่ปุ่นกับจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงร้อยละ 60 และมีแนวโน้มจะลดลงอีก ส่วนเรือสำราญต่างชาติที่มีกำหนดเข้าเทียบท่าที่ญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ 14 ลำ ขณะนี้ได้ยกเลิกกำหนดการไปแล้ว 13 ลำ

การผลิต ญี่ปุ่นมีฐานการผลิตในจีนเป็นฐานใหญ่ในภูมิภาค บริษัทของญี่ปุ่นจำนวนมากเข้าไปตั้งโรงงานตั้งแต่รถยนต์ อาหาร เสื้อผ้า ของใช้ในชีวิตประจำวัน แม้แต่หน้ากากอนามัย ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนัก ก็มีฐานการผลิตใหญ่ ที่มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนา

จนถึงขณะนี้โรงงานของญี่ปุ่นในจีนยังคงเปิดทำการไม่ได้จำนวนมาก หลังจากเลื่อนกำหนดเปิดทำการหลังตรุษจีนมาถึง 1 สัปดาห์แล้วก็ตาม

ฮอนด้า มอเตอร์ มีโรงงานในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และยังเปิดทำการไม่ได้

โตโยต้า มอเตอร์ ตัดสินใจเลื่อนการกลับมาดำเนินการของโรงงานต่าง ๆ ของตนออกไปอีกจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อยใน 4 เมือง ซึ่งรวมทั้งเมืองเทียนจิน และกว่างโจว


การระงับการผลิตในประเทศจีน ทำให้สินค้าต่าง ๆ เริ่มขาดแคลน และมีราคาสูงขึ้น หากสถานการณ์การระบาดยังยืดเยื้อออกไป ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคที่ต้องซื้อของราคาแพง หรือสินค้าขาดแคลน แต่จะกระทบต่อการผลิตในที่อื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น ประเทศไทย เวียดนาม และอาเซียนด้วยเช่นกัน เนื่องจากต้องพึ่งพาห่วงโซ่อุปทาน หรือชิ้นส่วนที่ผลิตจากประเทศจีน เมิ่อไม่มีชิ้นส่วนการผลิตในประเทศอื่น ๆ ก็ทำไม่ได้เช่นกัน

การค้า ญี่ปุ่นส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนมากเป็นอันดับต้น ๆ การระบาดของไวรัสโคโรนาจะทำให้เศรษฐกิจจีนซบเซาลงอย่างมาก ส่งผลให้ยอดกขายสินค้าของญี่ปุ่นลดลงอย่างแน่นอน บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งเริ่มปรับประมาณการผลประกอบการในปีนี้ลงแล้ว

ร้านค้าต่างๆ ในจีนต้องปิดร้านหนีไวรัสมรณะ ทั้งร้านเสื้อผ้า “ยูนิโคล่” ที่ได้ปิดร้านค้าราว 370 แห่ง หรือราวครึ่งหนึ่งของร้าน ที่มีในจีนราว 750 ร้าน เช่นเดียวกับร้านกาแฟสตาร์บัคส์ แมคโดนัลด์ และเครือข่ายร้านค้าอื่น ๆ ก็รับผลกระทบอ่วมอรทัยเช่นกัน


โตเกียวโอลิมปิก สุดเงียบเหงา

หลังเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา มีเสียงเรียกร้องจำนวนมากจากชาวญี่ปุ่นให้ “ยกเลิกโตเกียว โอลิมปิก” แต่นายกฯชินโซ อาเบะจะยืนยันว่า “ไม่มีการยกเลิกมหกรรมโตกียวโอลิมปิกอย่างแน่นอน”

รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่ามหกรรมนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น แต่ท่ามกลางความหวาดกลัวโรคติดต่อ ทั้งนักกีฬา ผู้ชม นักท่องเที่ยว ต่างประหวั่นพรั่นพรึงที่จะมาร่วมงานนี้

ผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้วในตอนนี้ คือการแข่งขันกีฬารอบคัดเลือกต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในจีน ต้องยกเลิก หรือหาสถานที่ใหม่ ความขลุกขลักนี้ส่งผลต่อทีมต่าง ๆ จะมาแข่งขันในโตเกียว โอลิมปิกอย่างแน่นอน

โตเกียวโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นคาดหวังให้เป็น "ดาวรุ่งกู้เศรษฐกิจ" แต่ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะจัดขึ้นได้อย่างราบรื่นหรือไม่ หรือหากจัดขึ้นได้จะคึกคักหรือเงียบเหงา คุ้มค่ากับการลงทุนมหาศาลหรือ? ไวรัสโคโรนาอาจ "ดัับฝันโอลิมปิกของญี่ปุ่น"

การติดเชื้อไวรัสโคโรนาอาจไม่น่ากลัว เพราะวันหนึ่งเชื้อโรคก็ต้องยุติการระบาด แต่ที่น่ากลัวยิ่งกว่าคือ ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่จะทอดยาว ญี่ปุ่นที่มีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งยังเจ็บหนักถึงเพียงนี้ ประเทศอื่น ๆ ได้เตรียมรับมือไว้อย่างไรบ้าง !
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น