xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเริ่มตรวจสุขภาพ 3,700 คนบนเรือสำราญที่ถูกกักกันโรค หลังมีผู้โดยสารเก่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือสำราญ “ไดมอนด์ ปรินเซส” ของบริษัทญี่ปุ่น ขณะจอดทอดสมออยู่ที่ด้านนอกของท่าเรือโยโกฮามา ในเมืองโยโกฮามา เมื่อวันอังคาร (4 ก.พ.)
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ทางการสาธารณสุขของญี่ปุ่นในวันอังคาร (4 ก.พ.) เริ่มต้นการตรวจสุขภาพผู้โดยสารและลูกเรือจำนวนราว 3,700 คนบนเรือสำราญลำหนึ่ง ซึ่งถูกกักกันโรคอยู่ที่ท่าเรือเมืองโยโกฮามา ของประเทศญี่ปุ่น หลังจากผู้โดยสารชาวฮ่องกงคนหนึ่งที่เคยขึ้นเรือลำนี้เมื่อปลายเดือนที่แล้ว มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก

ชายวัย 80 ปีคนนี้ได้บินมายังญี่ปุ่นและขึ้นเรือ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ของบริษัทคาร์นิวัล เจแปน อิงค์ ในโยโกฮามา เมื่อวันที่ 20 มกราคม และลงจากเรือไปในวันที่ 25 มกราคมที่ฮ่องกง ทั้งนี้ตามคำแถลงของบริษัท

เขามีอาการไอหนึ่งวันหลังจากลงเรือ แต่กว่าจะมีอาการไข้ก็ล่วงเลยจนถึงวันที่ 30 มกราคม และหนึ่งวันต่อมาเขาก็ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ในฮ่องกงว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คาร์นิวัล เจแปน อิงค์ระบุว่าได้มีการทบทวนมาตรฐานระเบียบปฏิบัติต่างๆของลูกเรือและผู้โดยสารที่กำลังขึ้นเรือ หลังจากนักท่องเที่ยวรายนี้มีผลตรวจออกมาเป็นบวก

จากภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่มีผู้โดยสารคนหนึ่งโพสต์ทางทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นพวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคาดหน้ากากอนามัยและใส่เสื้อกาวน์พลาสติกสีฟ้า กำลังเดินไปตามระเบียงทางเดินซึ่งไม่มีคนอื่นอยู่ รวมทั้งภาพของห้องต่างๆ ตลอดจนดาดฟ้าเรือที่ร้างผู้คน

บรรดาผู้โดยสารที่รอการตรวจได้รับการขอร้องให้อยู่ภายในห้องพักของพวกเขา ขณะที่การตรวจมีทั้งการทำแบบสอบถามและการวัดอุณหภูมิ ในเวลาต่อมาของวันอังคาร (4) มีประกาศทางระบบกระจายเสียงภายในเรือระบุว่า การตรวจเช็กสุขภาพเสร็จสิ้นไปราว 70% และกิจกรรมต่างๆ จะดำเนินไปตามปกติ ยกเว้นห้องกาสิโน, ร้านค้า, และสตูดิโอถ่ายภาพ

มีสมาชิกในครอบครัวแสดงความเป็นห่วงญาติๆ ของพวกเขาซึ่งติดอยู่บนเรือสำราญลำนี้ “คนที่ไม่ถูกกระทบกระเทือนอะไรสามารถพูดออกมาง่ายๆ ว่า 'กันพวกเขาออกไป' แต่ครอบครัวทั้งครอบครัวของผมต้องการให้พี่สาวผู้มีค่ายิ่งของผมกลับมาบ้านอย่างปลอดภัย” ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ข้อความ

เรือสำราญ “ไดมอนด์ ปรินเซส” ของบริษัทญี่ปุ่น จอดทอดสมออยู่ที่ด้านนอกของท่าเรือโยโกฮามา ในเมืองโยโกฮามา ทางด้านใต้ของกรุงโตเกียว เมื่อวันอังคาร (4 ก.พ.)
โฆษกของบริษัทเรือสำราญว่า เรือมีอันต้องล่าช้ากว่ากำหนดการไปประมาณ 24 ชั่วโมง จากการที่ต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสุขภาพของผู้โดยสาร 2,666 คน และลูกเรืออีก 1,045 คน โดยบอกด้วยว่าผู้อยู่บนเรือราวครึ่งหนึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น

ในเวลาต่อมา บริษัทคาร์นิวัล เจแปน อิงค์ แจ้งว่า เรือสำราญ ไดมอนด์ ปรินเซส ลำนี้มีกำหนดออกจากโยโกฮามาในวันอังคาร(4) ขณะที่การแวะเมืองท่าโกเบ ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี (6) จะต้องงด เพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปจากการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสุขภาพ

ในทันทีที่การตรวจสุขภาพทุกๆ คนบนเรือเสร็จสิ้นลง ผู้ที่มีไข้หรือผู้ที่รู้สึกไม่สบายจะได้รับการตรวจอย่างละเอียด โดยหลังจากนั้นผู้มีอำนาจหน้าที่จะตัดสินใจว่าจะปล่อยคนเหล่านี้ลงจากเรือหรือไม่ โยชิฮิเด ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุในการแถลงข่าวที่กรุงโตเกียว

เวลานี้ญี่ปุ่นยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 20 คน ในนั้น 17 คนเคยพักอาศัยอยู่ในอู่ฮั่น เมืองที่เป็นใจกลางการแพร่ระบาดของไวรัส และตั้งแต่วันเสาร์ (1) ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเริ่มปฏิเสธไม่ให้ชาวต่างชาติซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลหูเป่ย ที่มีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ตลอดจนคนที่ถือพาสปอร์ตออกในหูเป่ย เดินทางเข้าแดนอาทิตย์อุทัย

ซูงะบอกด้วยว่า ตั้งแต่วันจันทร์ (3) เป็นต้นมา มีชาวต่างประเทศ 8 คนถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าญี่ปุ่น

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น บอกกับคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของรัฐสภาว่า รัฐบาลจะพิจารณาอย่างยืดหยุ่นในเรื่องการขยายพื้นที่ในจีนซึ่งผู้ที่มายังญี่ปุ่นจะถูกห้ามเข้าเมือง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแนวโน้มต่างๆ ในจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น