xs
xsm
sm
md
lg

ฮิคิโคโมริ...คนเหงากลายเป็นฆาตกร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เหตุสะเทือนขวัญที่ชายคนหนึ่งใช้มีดไล่แทงผู้คนกลางเมืองคาวาซากิในญี่ปุ่น จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ สะท้อนปัญหาของกลุ่มคนที่ปลีกตัวจากสังคม หรือ ฮิคิโคโมริ ที่ไม่เพียงทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียทรัพยากรมนุษย์กว่าล้านคน แต่กลุ่มคนเหงาเหล่านี้ยังอาจกลายเป็นฆาตกรที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์

อ่านรายละเอียดข่าว 20 วินาทีสะเทือนญี่ปุ่น ดับอนาคตของชาติยากจะป้องกัน?

ฮิคิโคโมริ 引きこもりตามนิยามของกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นระบุว่า เป็นบุคคลที่ปฏิเสธที่จะออกจากบ้าน และปลีกตัวจากสังคมเป็นเวลาอย่างน้อยหกเดือน คนเหล่านี้ไม่ไปโรงเรียน ไม่ทำงาน ไม่ติดต่อกับผู้ใดนอกจากคนในครอบครัว เก็บตัวอยู่ในห้อง บางคนอาจอาการหนักถึงขนาดปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขอนามัยตัวเอง มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการพึ่งพาคนในครอบครัวเท่านั้น

ฮิคิโคโมริไม่ใช่แค่อาการเหงา แต่คนเหล่านี้มีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้าจนฆ่าตัวตาย หรืออาจแปรเปลี่ยนเป็นการฆ่าคนอื่นเหมือนเช่นที่เกิดขึ้น

นักจิตวิทยาระบุว่า ฮิคิโคโมริอาจเกิดจากความผิดหวังจากเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น ล้มเหลวในการสอบ หรือการทำงาน ผนวกกับแรงกดดันจากสังคมและคนรอบข้าง ทำให้เกิดความเครียดสะสม จนเกิดเป็นความเบื่อหน่ายที่จะต้องพบปะผู้คนและรับแรงกดดัน หรืออาจเกิดกับคนที่แตกต่างหรือโดดเด่นกว่าคนอื่น จนทำให้รู้สึกถูกล้อเลียนหรือกลั่นแกล้ง จนสูญเสียความมั่นใจและรู้สึกแย่ จึงเลือกที่จะแยกตัวออกจากสังคมเพื่อหลีกหนี

คนที่สูญหายกว่าล้านคน รอเวลา “เอาคืน” สังคม

ฮิคิโคโมริที่เก็บตัวอยู่ในห้อง ไม่สุงสิงกับใคร ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะตัว แต่คือ “ระเบิดเวลา” เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม การไม่มีสังคมยิ่งทำให้คนเหล่านี้เก็บกดจนอาจแปรเปลี่ยนเป็นการใช้ความรุนแรง เพื่อ “ล้างแค้น” สังคม หรือระบายความทุกข์ทนของตนเอง

บรรดาฮิคิโคโมริไม่เพียงเป็นภาระของครอบครัว แต่กำลังจะกลายเป็นภาระของสังคม เพราะคนเหล่านี้มักจะเป็นผู้ที่ปลีกตัวจากสังคมหลังฟองสบู่เศรษฐกิจแตก และทุกวันนี้พ่อแม่ของพวกเขาเริ่มชรา จนไม่สามารถดูแลลูกหลานที่เกาะพ่อแม่กินแบบนี้ได้อีกต่อไป

ฮิคิโคโมริรายหนึ่งปลีกตัวจากสังคมตั้งแต่อายุ 20 ปี จนทุกวันนี้อายุ 53 ปี และแม่ของเขาอายุ 90 ปี ยอมรับว่า ถ้าแม่ตายไป เขาอาจจะตายตามแม่ไป เพราะแม่เป็นคนทำอาหาร ซักเสื้อผ้า และดูแลเขาทุกอย่าง จนเขาไม่รู้ว่าถ้าไม่มีแม่ จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร

สภาพเช่นนี้ในญี่ปุ่นเรียกว่า “ปัญหา80-50” ซึ่งหมายถึงพ่อแม่ในวัย 80 ปี ต้องดูแลลูกที่เป็นฮิคิโคโมริในวัย50 ปี พ่อแม่สูงวัยที่มีรายได้เพียงแค่เงินบำนาญก็อยู่ยากแล้ว พละกำลังก็ถดถอย ลำพังตัวเองก็ลำบากแล้ว ยังจะดูแลลูกที่เป็นฮิคิโคโมริได้อีกหรือ?

ยิ่งกว่านั้นฮิคิโคโมริในวัย 50 ปีจะกลับคืนสู่สังคมก็ยากอย่างยิ่ง คนเหล่านี้จึงอาจเลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง และบางครั้งก็เอาชีวิตคนอื่นไปด้วย เช่น นายริวอิจิ อิวาซากิ มือมีดที่ก่อเหตุที่เมืองคาวาซากิก็มีอายุ 51 ปี

การสำรวจของรัฐบาลญี่ปุ่นพบว่า มีกลุ่มคนที่เข้าข่ายฮิคิโคโมริในวัย 15-39 ปีราว 541,000คน และฮิคิโคโมริในวัย 40 -64 ปีมี 613,000 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าตัวเลขฮิคิโคโมริที่แท้จริงอาจมากถึง 2 ล้านคน เนื่องจากพ่อแม่จำนวนมากไม่กล้าเปิดเผยว่าลูกของตนเป็น "คนล้มเหลว"

ผลสำรวจยังพบว่า ฮิคิโคโมริจำนวนมากปลีกตัวจากสังคมมา 5 ปีหรือมากกว่า บางคนโดดเดี่ยวตัวเองมานานถึง 30 ปี คนเหล่านี้ไม่ออกไปทำงาน ไม่มีรายได้ ไม่จ่ายภาษี ไม่แต่งงาน ไม่มีลูก ญี่ปุ่นไม่เพียงสูญรายได้มหาศาล แต่ยังสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ ที่เป็นแรงงานสร้างชาติด้วย

สังคมญี่ปุ่นลดค่าปัจเจก ความต่างคือผิดแปลก

ในญี่ปุ่นมีคำพูดว่า “หากมีตะปูตัวหนึ่งที่โผล่ขึ้นมา จงตอกมันลงไป” สะท้อนถึงสังคมญี่ปุ่นที่ให้ค่ากับการทำตามพฤติกรรมกลุ่มมากกว่าอัตลักษณ์เฉพาะตน คนที่แปลกแยกจากจากคนส่วนใหญ่ ไม่ได้ถูกมองว่า “โดดเด่น” เหมือนค่านิยมตะวันตก แต่จะไม่ได้รับการยอมรับให้เข้าพวก หรือบีบคั้นจนต้องปลีกตัวไปจากสังคมในที่สุด

สังคมญี่ปุ่นยังให้ความสำคัญกับ "หน้าตา" ทางสังคม มีค่านิยมว่าในช่วงวัยหนึ่ง ๆ ต้องมีเส้นทางชีวิตอย่างไร เช่น สอบเข้ามหาวิทยาลัย เข้าทำงานในบริษัท แต่งงาน มีลูก มีทรัพย์สินไม่น้อยหน้าคนอื่น เป็นต้น แรงกดดันเช่นนี้ทำให้คนที่ก้าวพลาดในขั้นใดขั้นหนึ่ง สูญเสียความมั่นใจ หรือถูกประเมินว่า “ไม่เอาไหน” ไม่อาจประสบความสำเร็จได้ จนพวกเขาต้องถอนตัวจากสังคม

หลังจากญี่ปุ่นแพ้สงครามโลก ผู้คนต่างทำงานหนักเพื่อกอบกู้ประเทศขึ้นใหม่ ความรุ่งโรจน์ในอดีตก็เป็นแรงกดดันให้คนรุ่นต่อไปจะสร้างอนาคตที่สดใสกว่า แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะไปถึงเส้นชัยได้....คนแพ้ที่ถูกทิ้งให้ต้องดูแลตัวเองเหล่านี้กำลังจะเปลี่ยนแผลที่บาดลึกในใจตัวเอง เป็นคมมีดที่ปลิดชีพผู้บริสุทธิ์ !

ขอบคุณบทความจากเพจ บูรพาไม่แพ้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...