xs
xsm
sm
md
lg

20 วินาทีสะเทือนญี่ปุ่น ดับอนาคตของชาติยากจะป้องกัน?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เหตุมือมีดไล่แทงนักเรียนและผู้ปกครองที่เมืองคาวาซากิ เกิดขึ้นในเวลาเพียงแค่ 20 วินาที แต่ทำให้เด็กนักเรียนหญิงผู้สดใส และนักการทูตหนุ่มเสียชีวิต ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำมาตรการเร่งด่วนเพื่อคุ้มครองเด็กระหว่างเดินทางไปกลับโรงเรียน

เหตุสะเทือนขวัญที่เมืองคาวาซากิทำให้ ฮานาโกะ คูริบายาชิ เด็กหญิงวัย 11 ปี และ ซาโตชิ โอยามะ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 17 ราย ขณะที่มือมีดก็ได้ปลิดชีวิตตัวเองตายตามไปด้วย เหตุครั้งนี้ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นและสังคมสั่นสะเทือน เนื่องจากเกิดขึ้นในย่านชุมชนที่พลุกพล่าน ในเวลาที่บรรดาเด็กนักเรียนและผู้ปกครองกำลังรอรถโรงเรียน และเกิดขึ้นในเวลาเพียงแค่ 20 วินาทีเท่านั้น

เด็กนักเรียนและผู้ปกครองกำลังรอรถของโรงเรียนคาริทาที่จะมารับ แต่ก่อนที่รถโรงเรียนจะมาถึงไม่นาน มือมีดก็ได้พุ่งตรงเข้าทำร้ายผู้คนที่ป้ายรถอย่างไม่ทันตั้งตัว เหตุเกิดขึ้นท่ามกลางความตกตะลึงของประชาชนจำนวนมาก

รองครูใหญ่โรงเรียนคาริทาบอกว่า ด.ญ.ฮานาโกะ เพิ่งย้ายมาที่โรงเรียนนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะพ่อแม่อยากให้เรียนภาษาต่างประเทศ เธอเป็นเด็กที่สดใส ร่าเริง และเฉลียวฉลาด

ส่วน ซาโตชิ โอยามะ เป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศผู้เชี่ยวชาญด้านพม่า และเคยเป็นล่ามให้อดีตเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำพม่า เมื่อพบกับนางอองซาน ซูจี โดยเขากำลังจะได้รับแต่งตั้งให้เป็นนักการทูตประจำพม่า
ซาโตชิ โอยามะ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ผู้เสียชีวิต
เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ฆาตกรคือนายริวอิจิ อิวาซากิ แต่เนื่องจากเขาได้ใช้มีดเชือดคอตนเองจนเสียชีวิต ทำให้สาเหตุการก่อเหตุครั้งนี้ยังคงต้องสืบสวนต่อไป

รัฐบาลหามาตรการป้องกัน แต่ยากสกัดกั้น

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เรียกตัวนายชิบายามะ มาซาฮิโกะ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ และนายจุนโซ ยามาโมโตะ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะแห่งชาติ เข้าพบที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือหลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญนี้

ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า ตนรู้สึกโกรธเคืองอย่างรุนแรงต่อการที่ผู้ก่อเหตุโจมตีพุ่งเป้ายังเด็กเล็ก พร้อมระบุว่า
การประกันความปลอดภัยของเด็ก ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญ และตนได้สั่งการให้บรรดารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่างมาตรการที่จำเป็นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า เหตุเช่นนี้เคยเกิดขึ้นในญี่ปุ่นหลายครั้ง และชุมชนก็ได้ร่วมกันป้องกัน แต่ก็ยากที่จะคาดเดาพฤติการณ์ของคนร้าย

โรงเรียนต่าง ๆ ในญี่ปุ่นจะล็อดประตูตลอดเวลา พร้อมมีกล้องวงจรปิดจับตาสถานการณ์โดยรอบพื้นที่ ส่วนในขณะที่เด็กนักเรียนเดินทางไปโรงเรียนนั้น ก็มีอาสาสมัครทั้งครูและผู้ปกครองคอยดูแลระหว่างเส้นทาง

ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา ในญี่ปุ่นเกิดเหตุมือมีดไล่แทงผู้คนในสถานที่สาธารณะมากกว่า 10 ครั้ง ครั้งที่สะเทือนขวัญที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2559 เมื่ออดีตเจ้าหน้าที่ของบ้านพักผู้ป่วยทางจิตในเมืองซางามิฮาระ จังหวัดคานางาวะ ใช้มีดแทงผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 19 ราย บาดเจ็บ 26 ราย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...