xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นทำงานเก่ง เจ้านายรักแต่เพื่อนร่วมงานเกลียด !?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ ที่จริงคิดว่าจะเล่าเรื่องนี้ต่อจากตอนที่เล่าเรื่องขุนศึกมินะโมะโตะแต่พอดีช่วงนั้นมีเรื่องการเลือกตั้งของญี่ปุ่นพอดี เลยเล่าเรื่องนั้นก่อน อย่าเพิ่งสับสนนะครับเพราะเรื่องขุนพลญี่ปุ่นมีหลายตัวละครชื่อแต่ละตัวก็อาจจะจำยากด้วย แต่หลักๆ ก็ไม่มีอะไรมาก มีพี่ชายที่เป็นโชกุนชั้นสูงที่มีลูกน้องเป็นน้องชายตัวเองแต่บุคคลิกและสไตล์การทำงานของน้องชายแต่ละคนนั้นต่างกันจึงทำให้พี่ชายไว้ใจอีกคนมากกว่าอีกคนและสั่งฆ่าน้องชายที่ดูเหมือนจะทำตัวเด่นและเก่งกาจ น้องชายที่ถูกตามฆ่าชื่อว่า 源義経 Minanoto no Yoshitsune เป็นซามูไรที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมาก

วันนี้จะพูดต่อในประเด็นที่ว่าหลังจากที่ Yoshitsune เสียชีวิตแล้ว คู่อริอย่าง 梶原景時 Kajiwara Kagetoki , 源範頼 Minamoto no Noriyori และท่านโชกุน 源頼朝 Minamoto no Yoritomo มีชีวิตในกาลต่อมาอย่างไรบ้าง ?

▫️Kajiwara Kagetoki มีอายุยาวนานกว่า Yoshitsune แต่เขามักจะนินทาเพื่อนร่วมงานเป็นประจำ และเขาถูกฆ่าตายจากพฤติกรรมนินทาเพื่อนร่วมงานในที่สุด

Kagetoki มีนิสัยแปลกอยู่อย่างหนึ่งคือ เขามักจะพูดจาแบบนกสองหัว มักจะปรามาสคนอื่นด้วยวาจา ให้ร้าย ใส่ร้ายป้ายสี อยู่เสมอ เช่นมีลูกน้อง คือพวกทหารในกองทัพมาบอกหัวหน้าใหญ่ว่าอุตส่าห์ต่อสู้ทำงานอย่างหนัก อยากขอรางวัล ขอที่ดินบ้างได้ไหม แม้ว่าเรื่องที่หัวหน้าจะอนุมัติต้องมีการยืนยันจาก Kagetoki แต่ Kagetoki จะแสร้งทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น จะเฉยเมยไปประมาณว่านายทำงานหนักจริงหรือ ไม่รู้ไม่เห็น ถ้าเทียบเป็นพนักงานบริษัทปัจจุบัน คงคล้ายกับบุคคลที่มีลักษณะที่ชอบทับถมเพื่อน ใครพลาดใครทำผิดก็ทับถมทันที ใครมีความดีความชอบก็ไม่แสดงความยินดี ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น และจะทำดีต่อหัวหน้าใหญ่เท่านั้น คนอื่นไม่เกี่ยว เขาเป็นคนลักษณะเช่นนี้เองจึงมีคนไม่ชอบเยอะ พูดถึงดีต่อหัวหน้ามันก็ดีหรอกแต่ไม่เอาคนอื่นนี่เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วจริงๆ หรือ

ตอนที่ผมทำงานที่ญี่ปุ่น ถ้าหัวหน้าที่เคยทำงานด้วยกันชวนไปกินเลี้ยง ตามมารยาทแล้วเราควรต้องไป ผมก็ไป แต่เพื่อนบางคนก็จะรินเหล้า จะยกยอหัวหน้า นี่เป็นอีกทนทางสู่การเป็นที่โปรดปรานและการไต่เต้าสู่การเป็นใหญ่เป็นโต แต่ผมไม่ค่อยชอบการกระทำแบบนี้นัก ดังนั้นที่ Kajiwara Kagetoki ทำไปถูกแล้วไหม สำหรับการไต่เต้าสู่ตำแหน่งสูง

Kajiwara Kagetoki เป็นคู่กัดของ Yoshitsune เป็นนักรบ อยู่ในกองทัพเดียวกัน คู่กัดที่ว่าคือเขามักจะเป็นคู่แข่งกับYoshitsune อยู่เสมอ เพราะเขาถูกวางตัวให้เป็นเสมือนผู้ตรวจสอบกองทัพ และรายงานความเคลื่อนไหวให้หัวหน้าใหญ่ทราบ ทั้งคะจิวะระ คาเงะโทะกิกับโยะชิสึเนะนั้นมีเรื่องให้ต้องทะเลาะกันอยู่เสมอ ทั้งคู่มีความเห็นที่ตรงกันข้ามเสมอ ยกที่เคยเล่าไว้ครับ เช่นครั้งหนึ่งเคยถกเถียงกันว่า ควรจะติดอุปกรณ์ควบคุมทิศทางเรือหรือไม่ คะจิวะระ คาเงะโทะกิ เสนอให้เรือของกองทัพติดเครื่องช่วยควบคุมทิศทางเพราะจะได้ควบคุมทิศทางได้ตรงเป้าหมายเป็นอย่างดี ส่วนโยะชิสึเนะเห็นต่าง เพราะจะทำให้เหล่าทหารบางคนคุมเรือหนีกองทัพได้อย่างง่าย และหลายๆ เรื่องและส่วนใหญ่ผลสรุปคือ โยะชิสึเนะชนะ เลยเป็นผลทำให้คาเงะโทะกิถูกมองเป็นตัวร้ายตลอดๆ และยิ่งทำให้ไม่ถูกกันเพิ่มเข้าไปเรื่อยๆ และหาทางใส่ร้าย ยุยุงหัวหน้าให้เข้าใจผิด

มีตอนหนึ่งที่ Yoshitsune รบชนะฆ่าศึกที่เกียวโต จนยึดเกียวโตกลับคืนมาได้ อดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะจึงทรงแต่งตั้งให้ Yoshitsune เป็นองครักษ์ เป็นเหตุให้สร้างความไม่พอใจแก่ Yoritomo เป็นอย่างมากและประกาศว่าหากขุนพลคนใดรับตำแหน่งในราชสำนักจะถือว่าทรยศ นอกจากไม่พอใจแล้วยังเริ่มระแวงว่า Yoshitsune จะมักใหญ่ใฝ่สูงและตีตัวขึ้นมาเสมอตนหรือไม่ เมื่อ Yoshitsune พากองทัพกลับคามากุระ เพื่อกลับมาหาหัวหน้า (หรือพี่ชายตนเอง ) แต่อย่างที่บอกว่าขณะนั้น Yoritomo เริ่มไม่พอใจ Yoshitsune แล้ว และคิดว่าจะเก็บไว้หรือปล่อยไป ส่วนทางด้าน Yoshitsune โดนสั่งห้ามเข้าคามากุระ จึงเขียนจดหมายหาแสดงความน้อยใจว่าอุตส่าห์ตั้งใจทำสงครามจนรบชนะ ทำไมไม่ให้เจอ ทำไมไม่ไว้ใจ Yoritomo จึงลองใจโดยให้ Yoshitsune ไปฆ่าท่านอาตัวเองโดยใช้เหตุผลว่า ท่านอาจะทำกบฏต่อตนเอง แต่ Yoshitsune ไม่ได้ตอบคำถามว่าตกลงจะฆ่าอาตัวเองไหม อีกหลายวันต่อมาจึงตอบไปว่า ตนค่อนข้างไม่สบาย ช่วงนี้ผ่ายผอมลงมาก

จุดนี้เองที่ Kajiwara Kagetoki แสดงตัวครับ เขามาเป่าหู Yoritomo ว่าที่จริง Yoshitsune ไม่ได้เจ็บป่วยอะไรเลย แค่ไม่ได้กินข้าวหลายวัน แสร้งว่าตัวเองป่วยแค่นั้นเอง จึงทำให้ Yoritomo ตัดสินใจสั่งฆ่า Yoshitsune สั่งทหารกองกำลังหนึ่งไปจัดการ แต่ Yoshitsune เก่งอยู่แล้วจึงฆ่าทหารเหล่านั้นตายหมด และเป็นจุดผกผันให้ต้องหนีการตามล่าจากพี่ชายตนเอง ฉากการหลบหนีการตามล่ามีการนำมาเล่าเป็นละครคาบุกิหลายตอน เช่นตอน「勧進帳」Kanjinchou ก็เป็นอีกเรื่องตอนที่มีชื่อเสียงมากในบรรดาละครคาบุกิทั้งหมด ที่โครงเรื่องเล่าถึงซีนหลบหนี→ "โยะชิสึเนะพยายามจะหลบหนีโยะริโตะโมะผู้ซึ่งเป็นพี่ชาย เพราะว่าพี่ชายจะฆ่าเขา เขาจึงหนีไปกับเบงเกงผู้ซึ่งเป็นบอดี้การ์ด ตอนที่มาถึงด่านพรหมแดนจังหวัดจึงปลอมตัวเป็นพระ เพื่อจะได้ผ่านด่านไปให้ได้ " .. เหตุการณ์ของคาบุกิ ต่อจากนี้เป็นที่ประทับใจคนดูครับ เพื่อนๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้ครับ ใครคือฮีโร่-ใครคือผู้ร้ายตัวจริงกันแน่ !?

เมื่อถึงคราวที่สิ้นบุญหัวหน้าใหญ่อย่าง Yoritomo แล้ว ลูกๆ รุ่นต่อมาของ Yoritomo จึงขึ้นแท่นเป็นโชกุนคนต่อไป ขณะนั้น Kagetoki ก็เริ่มมีอายุมากแล้ว แต่ยังไม่ทิ้งนิสัยเดิม วันหนึ่งขณะที่ประชุมกองทัพแอบได้ยินเพื่อนร่วมงานพูดว่า หัวหน้ารุ่นใหม่ๆ มีแต่เด็กๆ ไอ้เราแก่แล้วอยากจะเกษียณงานจริงๆ จากนั้น Kagetoki จึงนำความไปบอกโชกุนหัวหน้าว่า อาจจะมีคนที่คิดทรยศต่อกองทัพได้ แต่กลับกลายเป็นว่า เพื่อนร่วมงานที่ไม่พอใจนิสัยเช่นนี้ของ Kagetoki ทำหนังสือรวมรายชื่อเหล่าซามูไรและคนในกองทัพ ร่วมกันยืนยันว่า คนไม่ดีมันคือ Kagetoki ต่างหาก ทำให้โชกุนสั่งตามฆ่า Kagetoki นั่นเอง

ลักษณะนิสัยแบบ Kajiwara Kagetoki นี้ถ้าเทียบกับพนักงานบริษัทในยุคปัจจุบัน เขาคือพนักงานที่ทำงานเก่งมากๆ คนหนึ่ง เพราะสามารถอ่านความคิดและสะท้อนสิ่งที่หัวหน้าต้องการได้ค่อนข้างตรงประเด็น สามารถตอบสนองความต้องการของหัวหน้าได้ดี ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของหัวหน้า แต่ด้านลบของเขาคืออย่างที่เล่าไป ทำให้เพื่อนร่วมงานเกลียดเขามากๆ

▫️ส่วน Minamoto no Noriyori เป็นคนที่เงียบขรึม เขาอาจจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก แต่เป็นคนที่จิตใจดี หัวหน้าใหญ่อย่าง Yoritomo ให้ความไว้วางใจมากมากกว่า Yoshitsune เพราะ Noriyori เป็นคนที่ทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาเสมอ และจะ 報 連 相 (hou ren sou) เสมอคือ รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าของสิ่งที่ได้ทำไป , ติดต่อสื่อสารอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลง และมีการแจ้งให้รับทราบอยู่เสมอ, รวมถึงการปรึกษาหารือในกรณีมีข้อสงสัยเกิดปัญหาขึ้น หรือขอคำแนะนำชี้แนะต่างๆ หัวใจสำคัญของการทำงานที่คนญี่ปุ่นเรียกย่อๆ ว่า Hou Ren Sou นั่นเองเขาเป็นคนที่ไม่ทำตามอำเภอใจตนเองครับ จะคอยบัญชาการอยู่ด้านหลัง อย่างเงียบๆ สุขุมรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าให้หัวหน้าใหญ่ (Yoritomo) ทราบตลอดและรอฟังคำแนะนำที่มาจากหัวหน้าใหญ่อย่างเคร่งครัด ไม่เคยทำอะไรโดยพละการ ไม่เคยกระทำการใดที่ปราศจากการรับรู้ของหัวหน้าใหญ่ ลักษณะเช่นนี้ทำให้เป็นที่โปรดปรานและได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้าใหญ่มาก ภายหลังถูกสั่งให้ไปฆ่า Yoshitsune พี่น้องสายเลือดเดียวกัน แต่ก็ทำไม่ลง เพราะเขาใจดีแม้จะคนละแม่แต่ก็มีพ่อคนเดียวกัน จึงเป็นเหตุให้ Yoritomo เริ่มสงสัย Noriyori เป็นครั้งแรก คือเริ่มไม่ไวใจ

สุดท้ายบั้นปลายของชีวิตได้พูดจาที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อหัวหน้า(ทำให้โดนลูกหลงไปด้วย ) จึงถูกฆ่าโดย Minamoto no Yoritomo ผู้เป็นพี่และหัวหน้าที่ตัวเองเคารพนับถือและทำตามคำสั่งมาโดยตลอด

ที่บอกว่าโดนลูกหลงคือ วันที่ทำสงครามชนะตระกูลไทระ กองทัพเลี้ยงฉลองกัน ต่างดีใจ ไปกินเหล้า เสพสม นอนหลับกันไป แต่มีคืนนั้นเกิดมีการซุ่มล้างแค้นลอบสังหาร ชุลมุนตอนที่ทุกคนเข้านอน ครั้งนั้นมีคนคิดว่า Yoritomo โดนฆ่า แต่เผอิญเขาไม่อยู่ แต่ภรรยาอยู่ในค่ายนั้นด้วย Noriyori เข้าช่วยเหลือภรรยาของพี่ชายคือ Yoritomo และบอกไปว่า "大丈夫、僕がいるよ。( ´・ω・) づ ไม่เป็นไร, ผมยังอยู่ " ( พี่ชายไม่อยู่ไม่ต้องกลัว ) แต่ในความหมายที่บริสุทธิ์ใจ แค่จะบอกว่าใจเย็น ๆ ไม่ต้องกลัว ครั้งนั้น Noriyori ไม่ได้คิดอะไรเกินเลย แต่จากคำพูดนี้ทำให้โดนลูกหลง สุดท้ายโดนสั่งฆ่าจากพี่ชายตัวเอง ( ที่จริงนอกจากคำพูดนี้ Yoritomo ก็เริ่มไม่ไว้ใจตั้งแต่เรื่องที่ Noriyori ไม่รับฆ่า Yoshitsune ด้วย )

และหลังจากที่ท่านโชกุน Yoritomo ได้ฆ่าพี่น้องตัวเองแล้วนั้น ต่อมาเขาได้ตกม้าเสียชีวิต มีคนบอกว่าเป็นการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ แต่ก็ไม่เหมือนการเสียชีวิตแบบปกตินัก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วอาจจะเป็นการลอบสังหารก็เป็นไปได้ เพราะมีคนเกลียดเขาเยอะ ตอนที่ดูภาพของ Yoritomo ผมมีความคิดขึ้นมาว่า เขามีความสุขจริงๆ เหรอ ? แม้ว่าจะร่ำรวยและมีอำนาจมาก แต่สีหน้าเขาไม่บ่งบอกว่ามีความสุขเลย เขาบอกว่า " ฆ่าพี่น้องได้เกลียดมัน แต่ผมจะปกป้องลูกน้องเอง " !! ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การฆ่าพี่น้องตนเอง มันดีแล้วหรอ พูดแบบนี้ใครจะเชื่อใจได้ใช่ไหม ? และในกาลต่อๆ มา หลังจากที่รัฐบาลโชกุนที่เริ่มก่อตั้งโดย Yoritomo จนสืบต่อไม่ว่าจะเป็นโชกุนรุ่น 2 รุ่น 3 ก็ถูกลอบสังหาร จนล่มสลาย และตระกูล Minamoto ก็มีจุดจบในที่สุด

ที่จริงถ้าตอนที่มีศึกระหว่างตระกูล Minamoto กับ ไทระแล้ว Yoritomo ถูกฆ่าตายพร้อมกับคนอื่นๆ ทั้งหมด คงไม่มีเรื่องราวยุ่งวุ่นวาย ตามล้างตามฆ่ากันในกาลต่อมา เพราะตอนนั้น Yoritomo หลงทางอยู่ในป่าผู้เดียวและถูกจับกุมในเวลาต่อมา แต่โชคเข้าข้างเพราะด้วยคำขอของนางมารดาเลี้ยงของไทระ โนะ คิโยะโมะริ ขอให้ไว้ชีวิต Yoritomo เพราะมีหน้าตาเหมือนลูกชายของนางที่เสียชีวิตไปก่อนนี้แล้ว Yoritomo จึงได้รับการไว้ชีวิต เรื่องลักษณะนี้คนญี่ปุ่นเรียกว่า อาจเป็นเพราะ โชคชะตาที่ถูกลิขิตไว้ครับ 宿命 Shukumei (Fate)

ตามล้างตามฆ่ากันไม่มีที่สิ้นสุด สุดท้ายแล้วไม่มีใครอยู่ยงคงกระพันสักคนเดียว แม้จะทำตัวให้เจ้านายรักแต่เพื่อนๆ รอบตัวเกลียดนี่ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะครับ สมัยก่อนคนที่เก่งมากๆ แต่แสร้งทำเป็นทำงานไม่เป็นเพราะไม่ต้องการเด่นดัง และไม่ต้องการให้เกิดศัตรูในหมู่เพื่อนร่วมงานก็มีมากมาย วิถีชีวิตคนเรามีหลากหลายจริงๆ แล้วแต่ใครจะเลือกเดินทางใด วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...