xs
xsm
sm
md
lg

จิบลิอบอุ่นใจ ไม่ใช่แค่เด็กที่ดูได้แต่ผู้ใหญ่ก็ดูดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว อาทิตย์ที่แล้วหลังจากที่ผมสอนหนังสือเสร็จก็ไปเดินเล่นต่อที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เห็นมุมลดราคาหนังแผ่นดีวีดี เลยไปเดินเลือกดู มีหนังญี่ปุ่นและการ์ตูนหลายเรื่องเลยทีเดียว เช่น อิกคิวซัง และอีกหลายเรื่อง ผมถามคนขายเพื่อหาหนังจากผู้กำกับคนหนึ่ง เขาค่อนข้างมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น นั่นคือคุณ Takeshi Kitano ซึ่งตอนที่ผมอยู่ญี่ปุ่นผมเคยดูหนังเรื่อง Outrage ของผู้กำกับท่านนี้ พอมาเมืองไทยก็เลยอยากดูหนังภาคต่อของเรื่องนี้มากขนาดที่ว่าถ้ากลับญี่ปุ่นได้ก็อยากกลับไปดูช่วงที่หนังฉายจริงๆ วันนั้นถามพนักงานไปว่ามีหนังของผู้กำกับคนนี้ไหม สรุปว่าพนักงานไม่รู้จักแล้วก็บอกว่า "มีแค่ที่เห็น.." ครับผมเข้าใจครับ ที่จริงงานบริการหรืองานขายต่างๆ ถ้าพนักงานใส่ใจลูกค้าสักหน่อยผมว่ามันจะทำกำไรให้ร้านค้าและบริษัทได้อีกมากจริงๆ นะครับ เพื่อนๆ ว่าไหม

* หนังเรื่อง Outrage เป็นเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู่ของยากูซ่า หนังประเภทต่อสู้ แอคชั่น ยิงปืนเอย ถือมีดเอย มีฉากสาวๆ เปลือยบ้าง ส่วนใหญ่ผู้ชายจะชอบนะครับ ตอนนั้นผมไปดูกับน้องสาว น้องสาวผมนั่งอย่างกับจะหลับ ภาษาที่ใช้ในหนังค่อนข้างออกแนวเถื่อนและไม่สุภาพ เช่น ブチ殺すぞこの野郎! (แปลประมาณว่า มึง..อยากโดนฆ่าเหรอ! ) เป็นต้น นักเรียนนักศึกษาควรระวังในการนำคำไปใช้ด้วยครับ
ヽ(`Д´)⊃;y=ー( ゚д゚)・∵. ターン


เป็นตัวอย่างเฉยๆ นะครับว่าเรื่องบางเรื่องที่ญี่ปุ่นดังมาก แต่ที่เมืองไทยเฉยๆ บางเรื่องที่ญี่ปุ่นเฉยๆ แต่กระแสดีมากที่เมืองไทย ซึ่งมันก็ปกติครับ ส่วนในวันนี้ผมจะนำเสนอหนังแอนิเมชั่น หรือการ์ตูนญี่ปุ่นในมุมมองของผมเองนะครับ ขอนำเสนอการ์ตูนจากสตูดิโอจิบลิ ซึ่งผลงานของค่ายนี้คนญี่ปุ่นเองก็ชอบมาก แต่เรื่องการวิจารณ์หนังต้องใช้วิจารณญาณนะครับเพราะแน่นอนมันต้องมีที่คนชอบและบางคนก็ไม่ชอบ

หนังบางเรื่องอาจสร้างมานานหลายสิบปีแล้ว แต่มีการนำกลับมาฉายหรืออกอากาศซ้ำบ่อยๆ เป็นการเรียกกระแสให้คนสนใจได้ดีทีเดียว เช่นพอหนังฉาย คนก็ทวิตเตอร์ หรือ ไลน์ หรือเฟซบุ๊คต่อๆ กัน ทำให้คนยิ่งกลับมาดูหนังได้อีกมาก ที่ญี่ปุ่นเป็นแบบนี้บ่อยๆ

เรื่องเกี่ยวกับการ์ตูนจิบลิ 3 เรื่องที่ผมประทับใจ เริ่มจาก

1. となりのトトロ Tonari no Totoro

โทโทโร่เพื่อนรัก

☆เรื่องย่อคร่าวๆ เพราะแม่ป่วย เด็กๆและครอบครัวจึงพากันไปพักผ่อนที่ชนบท แล้วทำให้ได้พบกับ Totoro เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องตามชมครับ
☆เรื่องนี้เหมาะกับใครบ้าง เหมาะกับทุกคนในครอบครัว เพราะเรื่องน่ารักๆ เข้าใจง่าย สบายๆ ดูแล้วอบอุ่นใจ
☆การอุปมาที่หนังต้องการสื่อ เมื่อวันเวลาผ่านไป ความใสซื่อบริสุทธิ์แบบเด็กๆ ไม่สามารถหวนย้อนคืนกลับมาได้ รวมทั้งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเช่นกัน ในเรื่องอุปมาได้จากเด็กเท่านั้นที่มองเห็นโทโทโร่ได้ ผู้ใหญ่ทั่วไปมองไม่เห็น
☆ความเห็นเพิ่มเติม ช่วงที่ผมเรียนมหาวิทยาลัย มีวิชาหนึ่งเปิดเรื่องโทโทโร่ให้ดูครับ เพื่อที่จะสื่อว่าคนญี่ปุ่นไม่ได้ถูกสอนให้เชื่อว่ามีพระเจ้าองค์เดียวหรือมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นหลักในการนำทางเพียงสิ่งเดียว แต่ทุกหนทุกแห่งมี kamisama หรือเทพเจ้า หรือเรียกง่ายๆ ว่าผู้ปกปักรักษาหรือสมควรแก่การเคารพ อย่างในป่าก็มีโทโทโร่ซึ่งก็คือเทพที่ดูแลธรรมชาติในป่านั้นนั่นเอง

2. 平成狸合戦ぽんぽこ Pompoko

ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก

☆เรื่องย่อคร่าวๆ ทางทิศตะวันตกของโตเกียวกำลังอยู่ในช่วงขยายเมือง เหล่าปอมโปโกะจึงอยากช่วยกันต่อต้านการขยายเมืองดังกล่าว
☆เรื่องนี้เหมาะกับใครบ้าง ถ้าดูเอาสนุกเด็กๆ ก็ดูได้ครับ แต่ผมก็อยากแนะนำให้คนที่ทำงานกับคนญี่ปุ่นได้ลองดูด้วยครับเพราะมีการสอดแทรกการวิจารณ์ข้อบกพร่องของบุคคลและสังคมอยู่มากเลย
☆การอุปมาที่หนังต้องการสื่อ การเข้าไปอยู่ในสังคมคนญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากทีเดียว อาจด้วยบุคลิกลักษณะ การใช้ชีวิตต่างๆ ดั่งเช่นที่หนังต้องการสื่อว่าปอมโปโกะพยายามลองทำตัวเองให้เข้ากับสังคมคนแต่ก็เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับจิตใจตนเองมาก
☆ความเห็นเพิ่มเติม หนังเรื่องนี้สร้างในช่วงที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังบูมและดีมากๆ ตอนนั้นคลับหรูๆ ที่กินซ่าเอย แค่นั่งอย่างเดียวก็ต้องจ่ายเงินเป็นหมื่นบาท ดื่มน้ำเปล่าหรือดื่มวิสกี้แก้วเดียวอาจโดนเรียกเก็บค่าเครื่องดื่มมากกว่าสามหมื่นบาท ในตอนนั้นปอมโปโกะได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้แสดงเป็นมนุษย์ จะได้เข้ากับคนอื่นได้ แต่ปอมโปโกะฝืนตัวเองเหลือเกิน สุดท้ายเค้าไม่สามารถเป็นแบบที่มนุษย์เป็นได้เลือกทางเดินในแบบของตนเองที่มีความสุขมากกว่า
ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้ว่าการใช้ชีวิตแบบคนทำงานที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไร ลองอ่านที่เรื่องนี้ครับ เขาว่า Salaryman ในบริษัทญี่ปุ่นคือ Gremlins(เกรมลินส์) ?


3. おもひでぽろぽろ Only Yesterday

ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง

*เรื่องนี้ประทับใจเพราะไม่ชอบนะครับ (`・ω・´)หนังบางเรื่องชมเพราะชอบ บางเรื่องก็ชมได้แต่ว่าไม่ชอบนะครับ เพราะบอกด้านดีอย่างเดียวไม่สนุกครับ

☆เรื่องย่อคร่าวๆ พนักงานสาวที่มีวิถีชีวิตการทำงานในเมืองกรุงที่แข่งขันกับเวลาอย่างเร่งรีบ และทุ่มเทกับงานมากๆ เธอได้หาเวลาพักร้อนเพื่อกลับไปชนบทและช่วยเหลือญาติทำไร่ และพบกับหนุ่มคนหนึ่งที่นั่น
☆เรื่องนี้เหมาะกับใครบ้าง ... ???
☆ความเห็นเพิ่มเติม แม้ว่าหนังจะจบในลักษณะเรียกน้ำตาตามสไตล์จิบลิ 。・゚・(つД`)แต่หลายๆ คนรวมถึงผมด้วย ดูแล้วรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มีเค้าโครงเรื่องที่ไม่อิงความน่าจะเป็นมากไปหรือเปล่า เพราะในเรื่องนี้สาวจากเมืองหลวงแต่ได้มาลองใช้ชีวิตชนบทเพียงไม่กี่วัน แล้วทำให้เธอไม่สามารถกลับไปเมืองหลวงได้อีกเเละเหมือนจะรักกับหนุ่มในชนบทนั้น กรณีนี้มันอาจมีจริงก็ได้แต่คงจะเกิดได้ยากถึงเป็นไปไม่ได้เลยในสังคมญี่ปุ่น ถ้าคุณรู้จักสาวญี่ปุ่นคุณคงเข้าใจว่าทำไมผมบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่คนในเมือง มีการมีงานทำจะเลือกไปแต่งงานกับหนุ่มชนบทที่รายได้ไม่ค่อยดี แล้วต้องไปใช้ชีวิตในการทำไร่ทำนา เพราะการทำไร่ทำนาไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หรือคิดจะทำก็ทำ ทำเป็นเล่นๆ ไม่ใช่ครับ ...

ในสามเรื่องนี้เพื่อนๆ เคยดูมั้ยครับ แต่หนังของสตูดิโอจิบลิยังมีดีๆ อีกหลายเรื่องเลย คราวหน้าผมขอเขียนต่ออีกสำหรับเรื่องในดวงใจนะครับ เพื่อนๆ เคยดูเรื่องไหนหรืออยากแชร์ความเห็นเขียนมาแลกเปลี่ยนกันบ้างนะครับ
Takeshi Kitano ผู้กำกับ Outrage
Tonari no Totoro
Only Yesterday
Pompoko
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...