xs
xsm
sm
md
lg

ชินคันเซนขบวนนี้ "บิ๊กตู่" นั่งหรือยัง ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจาก อาซาฮี ชิมบุน
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์นี้ และมีโอกาสนั่งรถไฟชินคันเซน แต่สำหรับชินคันเซนขบวนนี้ อาคันตุกะจากประเทศไทยรวมทั้งชาวญี่ปุ่นแทบทุกคนคงไม่มีโอกาสได้ทดลองนั่ง

 ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากต่างตื่นเต้นดีใจและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกคู่กับรถไฟชินคันเซนขบวนสีเหลือง ที่เรียกกันว่า “ดอกเตอร์ เยลโล่” ซึ่งจะปรากฏตัวเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น ชาวญี่ปุ่นที่ได้พบเห็นชินคันเซนขบวนนี้จึงถือว่าโชคดีอย่างยิ่ง

“ดอกเตอร์ เยลโล่” หรือรถไฟชินคันเซนขบวนสีเหลือง เป็นขบวนรถไฟพิเศษที่ใช้ทดสอบสมรรถนะและความปลอดภัยของระบบเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูง ตั้งแต่รางรถไฟ, ความสูงของสายไฟเหนือขบวนรถ ตลอดจนระบบควบคุมการเดินรถอัตโนมัติ

ขบวนรถจะมีตู้พ่วง 7 ตู้รถ ประกอบด้วยอุปกรณ์ทดสอบที่สมบูรณ์แบบ เช่นตู้แรกจะประกอบด้วยอุปกรณ์เก็บข้อมูลแรงดันไฟฟ้า และระบบสื่อสารไร้สายของขบวนรถกับสถานีต่างๆตลอดเส้นทาง

ตู้ที่สี่จะติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบรูปร่างของรางรถไฟว่าโค้งงอผิดปกติหรือไม่ โดยมีความแม่นยำในระดับ 0.1 มิลลิเมตร

ตู้ที่ห้าจะมีหน้าต่างขนาดใหญ่อยู่บนเพดานของขบวนรถ เพื่อสังเกตและตรวจสอบสายไฟฟ้าที่ต่อเข้ากับขบวนรถเพื่อขับเคลื่อนการเดินรถ

รถไฟชินคันเซนขบวนสีเหลืองสามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และถูกนำมาใช้เป็นขบวนรถตรวจสอบระบบครั้งแรกในปี 1964 ซึ่งเปิดการเดินรถไฟชินคันเซนสายกรุงโตเกียวถึงนครโอซากา โดยใช้สีเหลืองซึ่งเป็นสีที่บ่งบอกถึงความปลอดภัยในญี่ปุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารสับสนกับขบวนรถปกติ บรรดาแฟนพันธุ์แท้รถไฟชาวญี่ปุ่นจึงตั้งชื่อชินคันเซนขบวนนี้ว่า “ดอกเตอร์ เยลโล่” เพื่อสื่อถึงภารกิจในการดูแลความปลอดภัยของระบบชินคันเซน

ความพิเศษของ“ดอกเตอร์ เยลโล่” คือ ทั่วทั้งประเทศมีเพียง 2 ขบวนเท่านั้น อยู่ในความดูแลของบริษัทเจอาร์ โตไค และบริษัทเจอาร์ เวสต์ โดยทั้งสองบริษัทจะผลัดกันเดินรถเพื่อตรวจสอบระบบเดือนละ 3 ครั้ง โดยจะไม่มีการแจ้งกำหนดการให้สาธารณชนรู้ ดังนั้นชาวญี่ปุ่นจึงเชื่อกันว่าหากได้พบเห็น “ดอกเตอร์ เยลโล่” จะนำโชคดีและมาความสุขให้

อย่างไรก็ตาม บริษัทเจอาร์ เวสต์ ได้จัดทริปพิเศษนำผู้สื่อข่าวร่วมโดยสาร“ดอกเตอร์ เยลโล่” เพื่อฉลองวาระครบรอบ 40 ปีของการเปิดเดินรถไฟชินคันเซนเส้นทางชินโอซาก้า - ฟูกูโอกะ เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ชาวญี่ปุ่นที่ทราบข่าวพากันมาดักรอเพื่อถ่ายรูปร่วมกับรถไฟชินคันเซนขบวนสีเหลืองเป็นบันทึกความทรงจำที่หาได้ยากยิ่ง.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...