22 ส.ค. 2569 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงมาตรการความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาล ระบุว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมเพิ่มความเข้มงวดในการติดตามสถานการณ์และจุดตรวจ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากแต่ละปียังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจำนวนมาก
.
นายพิพัฒน์ระบุว่า จะหารือร่วมกับผู้บริหารกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท เพื่อหาแนวทางลดอุบัติเหตุตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน พร้อมชี้ถึงช่วงเวลาหนึ่งที่มักถูกมองข้าม คือระหว่างการสังสรรค์ เมื่อโซดา เครื่องดื่ม หรือน้ำแข็งหมด แล้วผู้ร่วมวงต้องขับรถออกไปซื้อเพิ่มเติม
.
“ในช่วงเทศกาลเมื่อมีการฉลอง จุดที่อันตรายที่สุดก็เมื่อโซดา เครื่องดื่ม น้ำแข็งหมด แล้วก็ออกไปซื้อ อันนี้คือจุดที่เป็นจุดรอยต่อที่เสี่ยงอันตรายมาก” นายพิพัฒน์กล่าว พร้อมระบุว่าจะพิจารณาหามาตรการป้องกันอุบัติเหตุในช่วงดังกล่าว
.
นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ยังกล่าวถึงการพัฒนาโครงข่ายมอเตอร์เวย์ โดย M6 บางปะอิน–นครราชสีมา เป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมการเดินทางสู่อีสาน ขณะที่ M82 บางขุนเทียน–บ้านแพ้ว มีกำหนดเริ่มเปิดให้บริการวันที่ 28 ส.ค. 2569 และ M81 บางใหญ่–กาญจนบุรี เปิดให้บริการแล้ว


