xs
xsm
sm
md
lg

10 เรื่องชวนคิดใน "เอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฉมหน้า ‘บ่อนกาสิโน’ ภายใต้ Entertainment Complex หรูเลิศอลังการ กำลังจะเกิดขึ้นจริงในรัฐบาลเพื่อไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ปัญหาส่วย ปราบบ่อนพนันออนไลน์ ด้าน ‘เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน’ แจงรัฐบาลเล่นกลซ่อนกาสิโนไว้ในร่มใบใหญ่แหล่งบันเทิงครบวงจร ปลุกพลังเงียบร่วมจี้รัฐบาลทำประชามติ ทั้งนี้ ผลศึกษาของจุฬาฯ สะท้อนภาพสังคมไม่เอากาสิโน แถมชี้ให้เห็นว่า นโยบายของจีนเปลี่ยนแปลง ไม่ต้องการให้คนจีนเป็นนักพนัน สกัดข้าราชการจีนที่ทุจริตนำเงินมาฟอกขาว ส่งผลให้กาสิโนหลายแห่งต้องเจ๊ง ชี้ตัวเลขที่รัฐบาลฝันจะเป็นจริงได้อย่างไร อีกทั้งจะกลายเป็นแหล่งฟอกเงินให้นักการเมือง-ข้าราชการสีเทาได้ด้วย โดยที่ ‘ส่วย-พนันออนไลน์’ ก็ยังมีให้เห็นควบคู่กันไป!
.
แรงผลักดันให้ประเทศไทยมีบ่อนกาสิโนภายใต้โครงการเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ (Entertainment Complex) หรือสถานบันเทิงครบวงจรมีโอกาสเป็นจริงขึ้นมาแล้ว โดยเฉพาะเสียงสนับสนุนจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ออกมายืนยัน พร้อมๆ กับที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง พรรคเพื่อไทย บอกว่า สถานบันเทิงครบวงจรดังกล่าวจะดึงดูดการลงทุนได้กว่า 300,000 ล้านบาท เก็บภาษีได้ปีละกว่า 20,000 ล้านบาท และจะเกิดการจ้างงานกว่า 20,000 อัตรา
.
ส่วนที่มีความกังวลประเด็นทางสังคมนั้น หากมีการนำธุรกิจกาสิโนเข้าระบบจะทำให้รัฐจัดเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำเงินส่วนหนึ่งเข้ากองทุนเพื่อการบำบัดและเยียวยาเชิงสังคมและชุมชนโดยรอบ วงเงินกว่า 4-5 พันล้านบาท รวมทั้งจะกำกับดูแลด้วยกลไกที่เข้มงวดเหมือนประเทศสิงคโปร์
.
นอกจากนี้ นายกฯ เศรษฐา ยังเห็นว่าการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรถือเป็นก้าวสำคัญในการแก้ไขปัญหาบ่อนพนัน เอาเศรษฐกิจสีเทาขึ้นมากำกับดูแล และเก็บภาษีได้อย่างถูกต้อง รัฐบาลไม่ได้ต้องการส่งเสริมการพนัน แต่ต้องการกำกับดูแลให้มีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล และนำรายได้จากการส่งเสริมการลงทุนขนาดใหญ่มาใช้ในการพัฒนาประเทศ สร้างงาน สร้างอาชีพ ซึ่ง ครม.จะต้องศึกษาและยื่นร่าง พ.ร.บ.ให้สภาพิจารณาต่อไป
.
“ที่ผ่านมา เราเสียเวลาและโอกาสมามากพอแล้ว รัฐบาลจะทวงคืนเวลาที่สูญเสียไปให้กลับมาเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจของประเทศ และพี่น้องประชาชน ‘นายกฯ ระบุ
.
ดังนั้น โอกาสที่จะมีกาสิโนภายใต้ร่มเงาของสถานบันเทิงครบวงจรในยุครัฐบาลเพื่อไทยจึงมีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งแตกต่างจากรัฐบาลอื่นๆ ที่ผ่านมาไม่ค่อยจะมีเสียงและพลังที่จะผลักดันในสภาฯ เท่ายุคนี้ ขณะที่กระแสสังคมยังคงมีทั้งเสียงสนับสนุนและเสียงคัดค้าน แต่จะดังพอให้รัฐบาลเศรษฐา ชะงักหรือไม่เท่านั้นเอง!
.
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม>>https://mgronline.com/specialscoop/detail/9670000029470


กำลังโหลดความคิดเห็น