xs
xsm
sm
md
lg

นศ.มหิดล สุดเจ๋ง! คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมไคโตซาน จากเปลือกกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นศ.มหิดล สุดเจ๋ง! คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมไคโตซาน จากเปลือกกุ้ง ลดปริมาณโซเดียม
.
ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนชอบรับประทานบะหมีกึ่งสำเร็จรูป เมื่อคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โชว์ศักยภาพทีมนักศึกษาไทย…หนุนครัวไทยเป็น ‘ครัวโลกที่ดีต่อสุขภาพ’ คิดค้นนวัตกรรม บะหมี่กึ่งสําเร็จรูปเสริม‘ไคโตซาน’ จากเปลือกกุ้ง (Nutrient Rich Instant Noodle Fortified with Shrimp Shells) เป็นครั้งแรกของไทย เพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกกุ้งซึ่งเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมประมง คว้า 2 รางวัล ในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge และการแข่งขัน PTTEP Teenergy Innovation Challenge  อีกด้วย
.
           ทีมผู้พลิกโฉมบะหมี่ให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็น 5 สาวน้อยคนรุ่นใหม่จากวิศวะมหิดล นักศึกษาปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ หลักสูตรวิศวกรรมผลิตภัณฑ์นมและเครื่องดื่ม ในชื่อทีมชริมพ์นี่ (Shrimpney) ประกอบด้วย นิชาภา อำพล ชัญญกัญญ์ สกุลบริสุทธิ์สุข ชุตินันท์ อุดมลาภประสิทธิ์ ธัญวี สุภาพาส และ เพชรไพลิน พวงประดับ โดยมี ดร.ดลพร แซ่แต้ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
.
ชัญญกัญญ์ สกุลบริสุทธิ์สุข  หรือ มีมี่ หนึ่งในทีมชริมพ์นี่ สาวนักศึกษาวัยใส คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงที่มาของนวัตกรรม ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยและหลายประเทศนิยมรับประทานมาอย่างยาวนาน เพราะราคาถูก ปรุงสะดวกรวดเร็ว อร่อย และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก แต่หากทานในปริมาณที่มากต่อวันและต่อเนื่องกัน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เนื่องจากมีปริมาณโซเดียมสูง ข้อมูลทางการแพทย์ระบุถึง ปริมาณโซเดียมสูงสุดที่บริโภคแล้วไม่อันตราย คือ ไม่เกินวันละ 2,000 มก. หรือเท่ากับเกลือป่น 1 ช้อนชา หากบริโภคเกินจะทำให้ไตเสื่อม ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เกิดโรคไต โรคหัวใจ และหลอดเลือดตามมาได้ ทีมชริมพ์นี่ (Shrimpney) จึงคิดค้น นวัตกรรมบะหมี่กึ่งสําเร็จรูปเสริมคุณค่าทางโภชนาการจากเปลือกกุ้ง (Nutrient Rich Instant Noodle Fortified with Shrimp Shells) ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หรือพลิกโฉมเป็น Functional Food  ด้วยการลดปริมาณโซเดียม และเสริม ‘สารสกัดไคโตซาน’ จากเปลือกกุ้ง พร้อมกลิ่นรส อีกทั้งยังคงรสชาติที่อร่อยในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
.
           ธัญวี สุภาพาส หรือ จินน่า  สมาชิกทีมชริมพ์นี่ นักศึกษาวิศวะมหิดล กล่าวถึงจุดเด่นและประโยชน์ว่า บะหมี่กึ่งสําเร็จรูปที่มีชื่อแบรนด์ ว่า ‘ชริมพ์นี่’  แตกต่างจากสินค้าบะหมี่ทั่วไปในตลาด เนื่องจากเป็นการนำสารสกัดไคโตซาน (Chitosan) จากเปลือกกุ้ง ซึ่งมีโครงสร้างเส้นใยธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ดูดจับไขมันในเส้นทางเดินอาหารได้สูง 8-10 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ และช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ในด้านกระบวนการผลิตบะหมี่ เราใช้การอบแทนการทอด ใช้กลิ่นรสหอมอร่อยจากเปลือกกุ้ง เพื่อลดการใช้โซเดียมในการผลิตเส้น ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาต่อสุขภาพที่จะตามมา โดยนวัตกรรมนี้มุ่งตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายหลักช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน รายได้ปานกลาง-สูง เป็นผู้ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และมองหาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เป็นทางเลือกสุขภาพ นอกจากนี้ ประโยชน์จากการนำเปลือกกุ้งมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักในบะหมี่ นั้นยังจะช่วยลดปริมาณขยะในทะเล ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะโลกร้อน ตอบโจทย์ Zero Waste และความยั่งยืนในสิ่งแวดล้อม (Sustainability) รวมทั้งสนับสนุนแนวทาง BCG เศรษฐกิจชีวภาพ-หมุนเวียน-สีเขียว โดยนำวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทย
.
ภูมิใจค่ะที่ได้รับสองรางวัลในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge และรางวัลจากการแข่งขัน PTTEP Teenergy Innovation Challenge งานวิจัยชิ้นนี้ใช้ระยะเวลาวิจัย 1 ปี แม้ว่าเวลาของเพื่อนแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ทุกคนทุ่มเทและสละเวลาส่วนตัวมาศึกษาวิจัยร่วมกัน ออกไปศึกษาหาความรู้นอกห้องเรียน ฝึกทักษะพัฒนาตัวเองและการทำงานร่วมกันเป็นทีมจนทำให้งานวิจัยชิ้นนี้ออกมาเสร็จสมบูรณ์ เปิดโอกาสให้พลังคนรุ่นใหม่ได้ร่วมสร้างสรรค์ ‘ครัวไทยเป็นครัวโลกที่ดีต่อสุขภาพ’ อีกด้วย
.
#บะหมีกึ่งสำเร็จรูป #คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล #มหาวิทยาลัยมหิดล #บะหมีกึ่งสำเร็จรูปจากเปลือกกุ้งนศ.มหิดล สุดเจ๋ง! คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมไคโตซาน จากเปลือกกุ้ง ลดปริมาณโซเดียม


กำลังโหลดความคิดเห็น