xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าทางทะเล "ไทย-พม่า" ตัดปัญหา "เบี้ยบ้ายรายทาง" ในรัฐกะเหรี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - เส้นทางขนส่งสินค้าทางทะเล "ไทย-พม่า" เปิดแล้ว เชื่อมท่าเรือระนอง-เกาะสอง-ย่างกุ้ง ตัดปัญหาเส้นทางบกที่ต้องผ่านพื้นที่สู้รบระหว่าง PDF กับกองทัพพม่า ในเขตกะเหรี่ยง ทำให้มีค่าใช้จ่ายเบี้ยบ้ายรายทางสูงมาก

วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา เรือ MV Beypore Sultan สัญชาติอินเดีย ออกเดินทางจากท่าเรืออะโหล่น กรุงย่างกุ้ง มุ่งหน้าสู่ท่าเรือเกาะสอง จังหวัดเกาะสอง ภาคตะนาวศรี สินค้าที่บรรทุกมากับเรือลำนี้ ประกอบด้วย แร่ตะกั่วพวงบริสุทธิ์ จำนวน 4 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวม 99 ตัน กับข้าวฟ่างอีก 52 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวม 1,300 ตัน

หลังโหลดสินค้าทั้งหมดลงที่ท่าเรือเกาะสองแล้ว เรือ MV Beypore Sultan ได้เดินทางต่อไปยังท่าเรือระนอง เพื่อรับสินค้าที่ส่งออกมาจากประเทศไทย จากนั้นเดินทางกลับมาทำพิธีการศุลกากรที่ท่าเรือเกาะสอง ก่อนเดินทางต่อโดยมีปลายทางเพื่อนำสินค้าทั้งหมดส่งถึงมือผู้รับที่ท่าเรือในกรุงย่างกุ้ง


การเดินทางของเรือ MV Beypore Sultan รอบนี้ ถือเป็นการเริ่มต้นการขนส่งสินค้าที่มีการซื้อขายกันระหว่างไทยและพม่าในรูปแบบใหม่ผ่านการขนส่งทางทะเลเที่ยวแรก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของการขนส่งสินค้ารูปแบบเดิมที่ใช้เส้นทางบกเป็นหลัก เพราะหลายเดือนมานี้ ถนนหลายสายในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงที่เคยถูกใช้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าที่ไทยและพม่าซื้อขายกันต่างประสบกับอุปสรรคหลากหลายประการ โดยเฉพาะอุปสรรคที่เกิดจากการสู้รบหนักระหว่างกองทัพพม่า กับ PDF หรือกองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลเงา (NUG) ที่สนธิกำลังกับทหารบางกลุ่มของกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA)

ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2566 เป็นต้นมา ทางหลวงเอเชียหมายเลข 1 (AH 1) ช่วงระหว่างเมืองเมียวดีกับเมืองกอกะเร็ก ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งหลักของสินค้าที่ซื้อขายกันระหว่างไทยและพม่า ได้ถูก PDF สั่งปิดห้ามรถทุกชนิดสัญจรผ่าน จนถึงทุกวันนี้เส้นทางช่วงนี้ก็ยังไม่ถูกเปิดใช้

เช่นเดียวกับถนนสาย AH 123 จากบ้านทีคี ตรงข้ามกับบ้านพุน้ำร้อน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ไปยังทวาย ระยะทางรวม 156 กิโลเมตร ก็เป็นเส้นทางที่มีการสู้รบหนักระหว่างกองทัพกอทูเล (KTLA) กับกองทัพพม่า จนไม่มีใครกล้าวิ่งรถผ่าน


ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2567 ด่านชายแดนฝั่งเมืองพะยาโต่งซู ที่อยู่ตรงข้ามกับด่านเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรีของไทย ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าอีกสายหนึ่งที่มีถนนขึ้นไปถึงเมืองเมาะละแหม่ง ได้ปิดให้บริการ เนื่องจากผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยงที่ควบคุมพื้นที่ตลอดแนวเส้นทางสายนี้ตกลงผลประโยชน์กันไม่ได้ ส่งผลให้สินค้าส่งออกจากไทยที่เคยอาศัยเส้นทางสายนี้ขนส่งต่อไปยังกรุงย่างกุ้ง ต้องตกค้างอยู่ในฝั่งไทยจำนวนมาก

นอกจากปัญหาจากการสู้รบ และผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัวของผู้นำกองกำลังติดอาวุธที่ควบคุมพื้นที่ซึ่งรถบรรทุกขนส่งสินค้าต้องผ่านแล้ว เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เส้นทางที่ผู้ส่งออกหลายรายมักเลี่ยงไปใช้ เช่น ทางหลวง AH 1 สายเก่า หรือถนนสาย 1018 โทะก่อโก-จ่อโคะ ก็ต้องเผชิญกับสภาพถนนที่เละเป็นโคลน เพราะถูกน้ำเซาะ ถนนหลายช่วงรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้


เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF) รัฐกะเหรี่ยง ได้เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าใหม่อีกหนึ่งเส้น ผ่านทางจุดผ่อนปรนบ้านแม่ตะวอ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โดยสร้างท่าแพขนานยนต์ข้ามแม่น้ำเมยไปยังฝั่งรัฐกะเหรี่ยง ซึ่งมีถนนต่อลงไปถึงเมืองผาอัน แต่เส้นทางนี้รถบรรทุกต้องวิ่งอ้อมเป็นระยะทางมากกว่า 100 กิโลเมตร เป็นการเพิ่มต้นทุน

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2567 ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคพม่า-ไทย (Myanmar-Thai regional border committee) ที่โรงแรมปะแล ตันดา ในเมืองมะริด ภาคตะนาวศรี ได้มีมติร่วมกันให้เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าทางเรือขึ้น โดยเชื่อมระหว่างท่าเรือระนอง ท่าเรือเกาะสอง และท่าเรือในกรุงย่างกุ้ง โดยทางฝั่งพม่าได้เปิดจุดตรวจเช็กสินค้าและทำพิธีการศุลกากรที่ท่าเรือเกาะสอง และเริ่มเดินเรือขนส่งสินค้าเที่ยวแรกโดยเรือ MV Beypore Sultan เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา.


กำลังโหลดความคิดเห็น