xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ปะทะเดือดทหารพม่าในพื้นที่รัฐชานเหนือเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวพม่าเร่งอพยพออกจากเมืองล่าเสี้ยวมุ่งหน้าไปเมืองตองจี หลังกองกำลังของ TNLA ปะทะกับทหารในพื้นที่.
เอเอฟพี - การสู้รบดุเดือดรอบกองบัญชาการทหารระดับภูมิภาคของพม่าเข้าสู่วันที่ 8 หลังจากกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เข้ายึดกองพันได้ช่วงสั้นๆ หนึ่งในผู้บัญชาการของกองทัพพม่ากล่าวกับเอเอฟพีวันนี้ (10)

เหตุปะทะเกิดขึ้นทั่วรัฐชานเหนือตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว เมื่อพันธมิตรของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เริ่มโจมตีทหารอีกครั้งตามทางหลวงที่เป็นเส้นทางการค้าสำคัญกับจีน

การปะทะดังกล่าวได้ทำลายข้อตกลงหยุดยิงที่มีปักกิ่งเป็นคนกลางในเดือน ม.ค. ที่ได้ยุติการโจมตีของพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ประกอบด้วย กองทัพอาระกัน กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า

การสู้รบยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องรอบเมืองล่าเสี้ยว เมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการทหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐบาลทหาร พล.อ.ตา โพน จ่อ จากกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) กล่าวกับเอเอฟพี

กองกำลังของ TNLA ยึดฐานของกองพันทหารที่นั่นได้ช่วงสั้นๆ แต่การโจมตีทางอากาศของกองทัพพม่าทำให้พวกเขาต้องล่าถอยในเวลาต่อมา

เขากล่าวว่า กองกำลังของ TNLA อยู่ในบางพื้นที่ของเมืองล่าเสี้ยว แต่การยึดเมืองนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายในระยะเวลาอันสั้น

เมื่อวันอังคาร (9) รัฐบาลทหารระบุว่าพลเรือน 18 คน ในเมืองล่าเสี้ยวถูกสังหาร และได้รับบาดเจ็บ 24 คน จากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ จรวด และโดรนของกลุ่มพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์

กองทัพได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศหลายครั้งรอบเมืองที่มีประชาชนอาศัยอยู่ราว 150,000 คน ตามการระบุของคนท้องถิ่น

เมื่อวันอังคาร (9) ชาวบ้านต่างพากันนั่งรถพร้อมขนข้าวของออกเดินทางไปตามถนนลูกรังที่กลายเป็นโคลนเนื่องจากฤดูมรสุม เพื่อหลบหนีการต่อสู้

พันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เข้าควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองหนองเขียว ที่อยู่ห่างจากเมืองล่าเสี้ยวราว 120 กิโลเมตร แหล่งข่าวทางทหารบอกกับเอเอฟพีโดยไม่เปิดเผยชื่อ

พื้นที่ชายแดนของพม่าเป็นที่ตั้งของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์จำนวนมาก ที่ต่อสู้กับทหารมานับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2491 เพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองและการควบคุมทรัพยากร

บางกลุ่มได้ให้ที่พักพิงและฝึกอบรมแก่กองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ที่ลุกขึ้นสู้กับกองทัพหลังจากทหารโค่นล้มรัฐบาลของอองซานซูจี ในปี 2564

กลุ่มนักสู้ของกองกำลังพิทักษ์ประชาชนมัณฑะเลย์ กำลังต่อสู้กับกองกำลังทหารของรัฐบาลในเมืองมาดายา ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ไปทางเหนือราว 1 ชั่วโมง โฆษกของกลุ่มเผยกับเอเอฟพีวันนี้ และยังกล่าวว่าฝ่ายกองทัพสูญเสียกำลังไปจำนวนมาก ขณะที่นักสู้ของ PDF ก็เสียสละชีวิตไปจำนวนหนึ่งเช่นกัน

ท่ามกลางการต่อสู้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.โซ วิน เดินทางเยือนจีนเพื่อหารือความร่วมมือด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน โดยจีนเป็นพันธมิตรและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ของรัฐบาลทหาร แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าปักกิ่งยังคงรักษาความสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ควบคุมดินแดนใกล้ชายแดนของตนเอาไว้ด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น